Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tháng Ba vẫn nhiều 'tia sáng'

Thư Linh
- 09:48, 03/03/2023

(DNTO) - Nhiều "tia sáng" trên thị trường chứng khoán như: mức chiết khấu đã đủ để có một nhịp phục hồi trong ngắn hạn; một số cổ phiếu tốt đã xuống mức định giá thấp hơn so với quá khứ; rủi ro liên quan tới vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp không quá cao...

Thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua tháng Hai khá nhiều biến động. 

Chứng khoán Mirae Asset vừa có báo cáo về triển vọng chứng khoán Việt Nam, trong đó nhận định rõ, các yếu tố nội tại của nền kinh tế đang là tác nhân chính tác động lên các chỉ số hơn là các yếu tố đến từ bên ngoài.

Trong đó, nguyên nhân được cho là đến từ những lo ngại ngày càng gia tăng về triển vọng kinh tế, sự bất ổn trên thị trường bất động sản và tài chính. 

Mặc dù hầu hết các thị trường đều ghi nhận sự điều chỉnh trong tháng Hai xuất phát từ sự bi quan về rủi ro tăng lãi suất chưa hề có dấu hiệu dừng lại cũng như căng thẳng gia tăng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, tuy nhiên mức biến động của thị trường Việt Nam đang lớn hơn nhiều so với các thị trường khác.

Thống kê P/E. Nguồn Mirae Asset

Thống kê P/E. Nguồn Mirae Asset

Thống kê cho thấy, trong khi chỉ số VN-Index giảm tới 7,8% trong tháng thì S&P 500 chỉ giảm 2,6%; Chỉ số MSCI khu vực phát triển (MXWO) giảm 2,5%; MSCI khu vực mới nổi (MXEF) giảm 6,5%; MSCI khu vực cận biên (MXFM) giảm 2,5%, KOSPI giảm 0,5%...

Đáng nói, đà tăng mạnh của thị trường trong tháng 1 đã gây áp lực đáng kể cho thị trường tháng Hai khi gia tăng áp lực chốt lời, nhất là nhóm vốn hoá lớn.

Mức định giá của thị trường đang bị đẩy lên cao do kết quả kinh doanh không mấy tích cực của quý 4/2022 vừa qua, tính đến ngày 1/3, chỉ số P/E của VN-Index vẫn ở mức trên 13x.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản và ngân hàng cũng không mấy tích cực khi các cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản không mang lại nhiều mong đợi cho nhà đầu tư.

Mặc dù khó khăn là vậy nhưng các chuyên gia từ Mirae Asset cho biết, thị trường vẫn có nhiều tia sáng đáng chú ý trong tháng Ba này.

Thứ nhất, các chuyên gia tin răng mức chiết khấu của thị trường đã đủ để có một nhịp phục hồi trong ngắn hạn, khi thị trường về lại mức hỗ trợ mạnh quanh 1.000 điểm, trên dưới 20 điểm.

Ngoài ra, với đợt điều chỉnh xảy ra gần đây đã đẩy một số cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt xuống mức định giá thấp hơn so với quá khứ sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho nhà đầu tư.

Đầu tư công, sự phục hồi của sản xuất trong nước tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường. Đặc biệt, những rủi ro liên quan tới vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp mà nhiều nhà đầu tư đang lo lắng sẽ là không quá cao.

"Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi bao gồm những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, cũng như các cổ phiếu bất động sản lành mạnh và bị định giá thấp do ảnh hưởng chung bởi thị trường", Mirae Asset cho biết.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày