Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Sau Nghị định 08 "giải vây" cho trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33 với một loạt giải pháp tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản. Hàng loạt tin vui ồ ạt như liều thuốc thuốc bổ vực dậy lòng tin cho cả thị trường.
Các chuyên gia đánh giá, hai gói tín dụng 110.000 tỷ đồng và 120.000 tỷ đồng dự định dành cho thị trường bất động sản sẽ mang tính "hỗ trợ", chứ không mang ý nghĩa nhiều với thị trường bất động sản nói chung.
Việc thiếu hụt nhà ở khiến phần lớn người thu nhập thấp phải sinh sống trong điều kiện không đảm bảo. Chính vì vậy đề xuất về 2 gói tín dụng để phát triển nhà ở xã hội nhanh chóng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận với kỳ vọng có thể mở ra giấc mơ an cư cho người nghèo.
Nhiều kiến nghị "nóng" liên quan đến cơ chế, tín dụng, lãi suất, nguồn cung…được các doanh nghiệp bất động sản lớn đưa ra, trong đó việc cần thiết phải cho gia hạn các trái phiếu bất động sản để xoa dịu áp lực thanh toán cho các công ty phát hành nhận được nhiều sự quan tâm.
Vốn, pháp lý đang là nút thắt "chí mạng" với thị trường bất động sản, loạt doanh nghiệp bất động sản Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh... vừa đưa ra loạt đề xuất với mong mỏi được NHNN "bật đèn xanh".
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, khẳng định NHNN chưa có văn bản nào về việc 'khóa' tín dụng bất động sản, mà chỉ kiểm soát chặt đối với một số phân khúc rủi ro, tỷ lệ đầu cơ lớn, để đảm bảo an toàn hệ thống.
Trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng hạn hẹp, thị trường bất động sản vẫn có những cơ hội đầu tư nhất định bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn chưa bị dập tắt. Theo đó, doanh nghiệp lĩnh vực này rất cần sự tiếp sức bởi những chính sách, công cụ điều tiết cung - cầu bất động sản để cân bằng thị trường.
Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, câu hỏi đặt ra với nhà đầu tư địa ốc là nên lựa chọn xuống tiền thế nào để phù hợp với thị trường và vẫn sinh lời hiệu quả, bởi việc nhận diện rủi ro và xác định các giải pháp an toàn tài chính đang là “bài kiểm tra” tín dụng khốc liệt không của riêng ai.
Áp lực lạm phát và lãi suất vay nhích lên, khiến doanh nghiệp bất động sản ngấm đòn nặng nề nhất, vì đây là ngành có tỷ lệ nợ vay nhiều. Nếu tình trạng siết tín dụng vẫn tiếp diễn, trong bối cảnh nguồn cung bị “bóp nghẹt”, nhà đầu tư bắt đầu sẽ bị "ngộp", thậm chí bán “lỗ” để thu hồi vốn.
Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đồng loạt "khóa van" tín dụng bất động sản, động thái này ví như "đòn hiểm" đối với những người có nhu cầu mua nhà ở chính đáng, ngược lại, những doanh nghiệp địa ốc lớn lại sống khỏe nhờ hưởng lợi từ nguồn tài chính đa dạng cho khách hàng.
Ngân hàng HSBC vừa đưa khuyến nghị Việt Nam nên cẩn trọng về cung cấp tín dụng cho thị trường bất động sản vì có thể dẫn đến rủi ro.
Tín dụng bất động sản các năm đang có tốc độ tăng chậm dần. Kết thúc quý I/2021, con số này chỉ ghi nhận mức tăng trưởng là 3%.
Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. HCM đang tăng cường kiểm soát cho vay lĩnh vực bất động sản để hạn chế rủi ro.
Về nguyên tắc, thị trường bất động sản phải khai thác giá trị đầu tư trên đất, chứ không phải chờ đất tăng giá để gặt hái lợi nhuận. Bỏ tiền vào bất động sản để chờ giá lên rồi bán là một hành động làm hại nền kinh tế.