Thứ sáu, 08/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cần tăng vốn chủ sở hữu để khơi thông dòng tiền, nâng cao nội lực cho doanh nghiệp bất động sản

Hồng Gấm
- 16:22, 30/05/2024

(DNTO) - Dòng tiền doanh nghiệp đã "trơn tru" hơn trong những tháng đầu năm 2024, nhưng vẫn đối diện với thách thức về thanh khoản và áp lực huy động vốn mới. Để giải bài toán huy động vốn bền vững đòi hỏi doanh nghiệp cần tăng vốn chủ sở hữu để gia cố nội lực 

Tỷ trọng các khoản vay mua nhà để ở chiếm tới 68% tổng dư nợ cho vay bất động sản. Ảnh: TL.

Tỷ trọng các khoản vay mua nhà để ở chiếm tới 68% tổng dư nợ cho vay bất động sản. Ảnh: TL.

Lãi suất thấp, dòng tiền vào bất động sản phục hồi

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản và những xu hướng mới của Batdongsan.com.vn đã phác thảo những định hình về các xu hướng đầu tư trong năm 2024. Trong đó, kênh đầu tư bất động sản được nhận định vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng tiền khi có 65% đáp viên có kế hoạch mua bất động sản trong năm 2024. Trong đó, 60% mua với mục đích đầu tư.

Thực tế, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đã bắt đầu quay trở lại, mặt bằng lãi suất thấp cũng khiến người mua mạnh dạn giải ngân hơn trong bối cảnh Chính phủ cho phép các dự án tái khởi động. Khi Nghị định 08 cho phép giãn nợ thêm 2 năm, cũng như các hoạt động hỗ trợ cơ cấu nợ từ phía Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp đã chủ động phát hành cổ phiếu, bán tài sản, giảm đòn bẩy nợ bên cạnh việc thu hút dòng vốn tín dụng nhiều hơn từ cuối năm ngoái đến nay. Nói như ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) "dù chậm nhưng dòng tiền đã quay trở lại và điểm tồi tệ nhất của thị trường đã qua".

Là đơn vị quản lý trực tiếp lĩnh vực tín dụng, tại Tọa đàm “Khơi thông dòng tiền bằng cách nào”, ngày 29/5, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TP.HCM nhận định, dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đang có những điểm tích cực, trong đó tháng 4 vừa qua tăng cao nhất. Tổng dư nợ bất động sản trên địa bàn TP.HCM cuối tháng 4 tăng 1,6% so với cuối năm ngoái.

Theo ông Lệnh, điểm nổi bật của tín dụng lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM các tháng vừa qua là gắn liền với những chuyển biến tích cực thực tế từ các phân khúc thị trường và sự phục hồi của từng loại hình bất động sản. Điển hình tỷ trọng các khoản vay mua nhà để ở, xây và sữa chữa nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất để xây nhà ở… chiếm tới 68% tổng dư nợ cho vay bất động sản. Bên cạnh đó, phân khúc bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất cũng có mức tăng trưởng mạnh 9,3% so với cuối 2023, đạt khoảng 44.600 tỷ đồng.

"Điều này cho thấy, chính sách lãi suất thấp không chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân vay vốn mua sắm nhà ở mà cũng đã kích thích mở rộng, phát triển các hoạt động đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp... Chưa kể, từ đầu năm đến nay, sự hồi phục của nhiều phân khúc thị trường đã kích thích các tổ chức tín dụng mạnh tay rót vốn", ông Lệnh nói.

Đánh giá về tiềm năng để khơi thông dòng vốn cho lĩnh vực bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nay các khó khăn vướng mắc về pháp lý vốn là khó khăn mấu chốt của trường bất động sản kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, từ đó các dự án đang triển khai dang dở có thể nối lại. Thị trường trái phiếu, nguồn vốn tín dụng cũng sẽ có cơ hội để phục tiếp tục đà phục hồi trong các quý cuối năm.

Đặc biệt, với nguồn vốn dồi dào và lợi thế vay vốn giá rẻ, nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đang đổ vốn vào các lĩnh vực bất động sản công nghiệp, du lịch và bất động sản nhà ở.

Một tín hiệu tích cực từ Tổng cục Thống kê ngày 29/5, cho thấy, 5 tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với 1,6 tỷ USD. Con số này gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy lĩnh vực bất động sản Việt Nam vẫn rất hấp dẫn dòng vốn ngoại.  

Doanh nghiệp bất động sản cần tận dụng kênh tăng vốn để gia cố nội lực. Ảnh: TL.

Doanh nghiệp bất động sản cần tận dụng kênh tăng vốn để gia cố nội lực. Ảnh: TL.

Cần thêm giải pháp huy động vốn bền vững  

Dù có nhiều tín hiệu tích cực, nhưng theo các chuyên gia, thị trường vẫn đối diện với nhiều khó khăn trong thời gian tới, ít nhất là trong ngắn hạn khi các quy định mới trong các bộ luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản cần thêm thời gian để “ngấm”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thừa nhận, các doanh nghiệp vẫn đang khó tiếp cận vốn ngân hàng. Khó khăn tiếp theo là thị trường vẫn chưa thật sự hồi phục mạnh về giao dịch. Nên cần thêm các giải pháp phi tín dụng để tháo gỡ cho hoạt động tín dụng liên quan.

Từ góc độ người đi vay, theo ông Lê Hoàng Châu, hiện nay các khoản vay cũ lãi suất vẫn còn rất cao. Vì thế, chỉ khi nào nhà đầu tư xuống tiền thì thị trường mới hồi phục cơ bản và bền vững. Để khơi thông dòng vốn vào bất động sản, các nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng vào cơ chế, hành lang pháp lý rõ ràng, thuận lợi hơn, cũng như kỳ vọng việc đẩy nhanh các dự án công, liên kết ngành, từ đó giúp giảm thiểu chi phí logistics và nâng cao sức cạnh tranh.

Đồng thời nhấn mạnh, cần phải luôn theo dõi thị trường và “tiến hóa” hàng ngày, nắm bắt nhu cầu để điều chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ cho nhiều nhà đầu tư hơn. “Chẳng hạn như trong phân khúc bất động sản công nghiệp, ai cũng mong muốn tìm nhà đầu tư lớn, nhưng KCN lại tập trung và thu hút hỗ trợ cho nhóm khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn được ít người nhắc đến. Nghị định 35 nói về Khu công nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, kinh tế phụ trợ, KCN cũng cố gắng thu hút đầu tư theo góc độ này”, ông Châu nói.

Với các doanh nghiệp bất động sản, theo ông Hoàng Huy, Giám đốc Phòng Nghiên cứu khách hàng tổ chức, Khối Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank, các giải pháp khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp hiện nay đang tập trung chủ yếu ở các giải pháp tình thế từ đàm phán gia hạn trái phiếu, bên cạnh tập trung vào tín dụng ngân hàng.

"Cần phải đẩy mạnh tăng cường huy động thêm vốn, tức tăng vốn chủ sở hữu. Theo thống kê doanh nghiệp bất động sản niêm yết đang có kế hoạch phát hành lượng vốn kỷ lục. Tuy nhiên, kênh này cũng đang vẫn bị “kẹt” và kỳ vọng được tháo gỡ và đẩy mạnh hơn trong thời gian tới, nhằm nâng cao nội lực cho các doanh nghiệp", ông Huy cho hay.

 

Tin khác

Bất động sản
Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).
2 ngày
Bất động sản
Việc ban hành kế hoạch chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng, quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đang đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của TP.HCM trong tiến trình hiện đại hóa đô thị. Với mục tiêu đến năm 2030 số hóa toàn bộ dữ liệu công trình và ứng dụng công nghệ hiện đại trên 100% dự án mới, thành phố kỳ vọng tạo ra nền tảng quản trị minh bạch, hiệu quả và bền vững.
3 ngày
Bất động sản
Theo số liệu từ Cục Thống kê, trong quý I/2026 có tới 726 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
1 tuần
Bất động sản
Chỉ còn vài giờ nữa, VnExpress Marathon Green Paradise 2026 - giải chạy “xanh nhất hệ thống” - sẽ chính thức bắt đầu. Dòng người vẫn không ngớt đổ về khu vực nhận racekit, khoe dáng tại các điểm check-in, khám phá những cung đường thênh thang mà chỉ vài tháng trước còn là mặt biển, tìm hiểu dự án tại văn phòng bán hàng… Tất cả tạo nên bức tranh vừa náo nhiệt, vừa giàu cảm xúc về một siêu điểm đến đang “thức giấc” ở phía Nam TP.HCM.
1 tuần
Bất động sản
Những vùng đất thịnh vượng nhất thế giới không nhất thiết phải nằm tại trung tâm cũ. Từ những giảng đường cổ kính ở Anh đến các trung tâm sáng tạo tại Singapore, một "công thức vàng" được định hình: Ở đâu có đô thị đại học và hệ sinh thái giáo dục, ở đó hình thành những thủ phủ kinh tế bền vững. TP.HCM đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi ấp ủ kiến tạo đô thị tri thức đầu tiên, một “Oxford” tại khu vực Tây Bắc.
1 tuần
Bất động sản
Từ những cọc tiêu khảo sát cô đơn giữa sóng nước đến một đại công trường rực sáng ánh đèn xuyên đêm. Từ những ánh mắt hoài nghi đến tiếng thốt lên đầy thán phục. Chỉ 1 năm sau ngày khởi công, siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hiện hữu ngày càng rõ nét, trở thành câu chuyện đầy cảm hứng về tốc độ thi công thần tốc và uy tín của thương hiệu phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam.  
1 tuần
Bất động sản
Không phải đô thị nào cũng có thể duy trì nhịp sống sôi động suốt 365 ngày/năm. Khác biệt nằm ở “động cơ” tạo dòng người và kích hoạt tiêu dùng. Tại Vinhomes Global Gate Hạ Long, vai trò này được đảm nhiệm bởi VinWonders 81ha - tổ hợp giải trí vận hành không nghỉ, tạo nền tảng dòng tiền bền vững.
2 tuần
Bất động sản
Siêu chính sách hỗ trợ lãi suất chưa từng có tiền lệ của Vinhomes, đảm bảo người mua nhà chỉ phải trả tối đa 6%/năm trong suốt 5 năm, đang kích hoạt làn sóng giao dịch khắp cả nước. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), dòng tiền tăng tốc đổ về “săn” các tài sản có khả năng khai thác thực, khi nhà đầu tư tận dụng cơ hội vàng để tối ưu chi phí vốn và mở rộng biên lợi nhuận.  
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Với lợi thế 5.000 căn hộ ngay trước mặt tiền, nhà phố liền kề Boulevard Prime (Vịnh Ngọc, Vinhomes Green Paradise, TPHCM) đang sở hữu một “mỏ vàng tiêu dùng” hiếm có, mở ra dòng tiền khai thác ổn định cho nhà đầu tư. Cùng với tiến độ triển khai hạ tầng, tiện ích thần tốc và chính sách tài chính hấp dẫn, sản phẩm này đồng thời mở ra dư địa tăng giá đáng kể trước khi mặt bằng giá bước sang chu kỳ mới.
2 tuần
Bất động sản
Khi bảng hàng phân khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) chính thức khép lại vào ngày 15/4, nhiều khách hàng đã thở phào nhẹ nhõm vì kịp hoàn tất giao dịch ở những suất cuối. Sau cuộc chạy nước rút đầy căng thẳng, niềm vui của những chủ nhân xuống tiền đúng thời điểm càng được nhân lên bởi tiến độ hiện hữu và dư địa tăng trưởng đang dần thành hình.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù chưa đi vào bàn giao, khu đô thị Vinhomes Green City tại Tây Bắc TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện cộng đồng ý nghĩa, đánh dấu thêm các cột mốc hoàn thiện tiện ích. Đặt trong bối cảnh Đức Hòa – Hậu Nghĩa được quy hoạch là trung tâm hành chính, chính trị mới của Tây Ninh, dự án của Vinhomes thêm “tăng nhiệt”, hút dòng người và dòng tiền đổ về.
3 tuần
Bất động sản
Chuỗi sự kiện quy mô lớn liên tiếp từ đầu năm đang đưa Vinhomes Green Paradise trở thành tâm điểm mới của du lịch – giải trí phía Nam. Không còn là điểm đến theo mùa, khu đô thị ven biển này đang dần định hình mô hình “thủ phủ lễ hội 365 ngày”, kéo theo sự bứt tốc của trục thương mại Prime Boulevard ngay trong giai đoạn đầu vận hành.
4 tuần
Bất động sản
Song hành với việc xác lập vị trí danh giá tại trung tâm hành chính - chính trị mới Đức Hòa - Hậu Nghĩa (Tây Ninh), Vinhomes Green City đang sôi động hơn mỗi ngày nhờ tiến độ hạ tầng, tiện ích đã hẹn ngày về đích. Đặc biệt, Vinhomes gia nhiệt cho dự án bằng chính sách “5 năm không lo lãi suất” khiến khách hàng và nhà đầu tư không thể ngồi yên.
1 tháng
Bất động sản
Ngày 02/4/2026, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đã tổ chức thành công sự kiện Kick-off (ra quân) dự án Selavia, thu hút hơn 500 khách mời là các đối tác chiến lược, đơn vị phân phối, đại diện các ngân hàng, hiệp hội và cộng đồng kinh doanh bất động sản trên toàn quốc.
1 tháng
Bất động sản
Khu Bạch Vân tại Vinhomes Hải Vân Bay dự kiến sẽ kết thúc xây dựng 345 căn bàn giao thô đầu tiên vào quý IV năm 2026, mở ra cơ hội an cư sớm giữa một đô thị vịnh biển sôi động, tiện ích toàn diện. Cùng lúc, chính sách “5 năm không lo lãi suất” tiếp tục là đòn bẩy tài chính quan trọng, giúp người mua giảm áp lực chi trả trong giai đoạn chờ nhận nhà và cả những năm đầu sở hữu tài sản.
1 tháng
Xem thêm