Thứ hai, 23/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường bất động sản chờ đợi gì từ các gói tín dụng?

Thư Linh
- 13:31, 23/02/2023

(DNTO) - Các chuyên gia đánh giá, hai gói tín dụng 110.000 tỷ đồng và 120.000 tỷ đồng dự định dành cho thị trường bất động sản sẽ mang tính "hỗ trợ", chứ không mang ý nghĩa nhiều với thị trường bất động sản nói chung.

Không đủ mạnh?

Ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" sáng 17/2, hai gói tín dụng được đề xuất đưa ra hỗ trợ thị trường bất động sản. Bộ Xây dựng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Ngân hàng Nhà nước công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực bất động sản. 

Khoảng 50% gói tín dụng 110.000 tỷ đồng, tương đương 55.000 tỷ đồng, sẽ dành cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay ưu đãi. Phần còn lại dành cho khách hàng cá nhân là người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Với gói 120.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng sẽ tập trung vào lĩnh vực nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp, lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5 - 2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Hai gói tín dụng đều hướng đến phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, ưu tiên người có thu nhập thấp trong xã hội.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, phát biểu trong chương trình Khớp lệnh, ông Phan Linh, sáng lập Take Profit, đánh giá, gói 120.000 tỷ đồng mới chỉ mang tính hỗ trợ cho người thu nhập thấp chứ không nhiều ý nghĩa đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

"Các gói tín dụng mới chỉ là đề xuất và không có gì quá mạnh với thị trường", ông cho biết. Bởi thực tế, doanh thu hay lợi nhuận chủ yếu của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đến từ những phân khúc cao hơn. 

Thông tin từ Bộ Xây dựng, quý 4/2022, cả nước chỉ có 1 dự án với 986 căn được cấp phép mới tại Quảng Ninh; có 5 dự án với 2.106 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Cho cả năm 2022, cả nước có 682 dự án với 301.967 căn hộ, trong khi đó dự án nhà ở xã hội chỉ có 150 dự án với 19.967 căn.

Cũng theo cơ quan này, bất động sản phân khúc trung, cao cấp có biểu hiện dư thừa nhưng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá phù hợp lại thiếu trầm trọng.

Có thể thấy, sự "hỗ trợ" không phải dàn trải cho các doanh nghiệp bất động sản nói chung, mà tập trung vào một phân khúc nhất định, những khách hàng có nhu cầu thực.

Điều này cũng có nghĩa, với doanh nghiệp nói chung, vẫn là câu chuyện tự lực, tự tìm cách vươn lên, đúng như thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ. Không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung".

"Hạ mặt bằng lãi suất chung hơn là hướng vào một thị trường nào đó"

Nói về giải pháp tích cực nhất hiện nay, PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của lãi suất.

"Tôi ủng hộ các chính sách có thể hạ mặt bằng lãi suất chung của toàn nền kinh tế hơn là hướng vào một thị trường nào đó. Khi lãi suất ở về mức chấp nhận được, tất cả các hoạt động kinh tế sẽ sôi động trở lại chứ không chỉ riêng thị trường bất động sản", ông nêu quan điểm.

Theo ông, có thể cảm nhận khá rõ sức ép đối với cơ quan chức năng trong việc đưa ra các gói tín dụng trước sự khó khăn của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Vấn đề được ông lưu ý hiện nay, dù quy mô gói tín dụng của NHNN không lớn, chỉ bằng 1% tổng tín dụng hiện tại, nhưng lại đang khiến các nhà điều hành không khỏi e ngại bởi nguồn vốn được tạo ra qua hình thức tái cấp vốn dài hạn.

Trong khi đó, hình thức tái cấp vốn thường chỉ được thực hiện ngắn hạn khi một ngân hàng rơi vào tình trạng mất thanh khoản, hoặc thị trường liên ngân hàng đóng băng do khủng hoảng niềm tin như hồi cuối năm ngoái. "Đây là lí do tại sao Thống đốc e ngại rằng chính sách này có thể làm giảm tính linh hoạt của chính sách tiền tệ khi cần hút tiền về", ông cho biết.

Ngoài ra, theo chuyên gia, với  những chính sách ưu đãi hướng vào một phân khúc nào đó thường tốn kém nguồn lực giám sát và không tránh khỏi những chiêu thức lách luật để được hưởng ưu đãi. Thực tế này cũng đã từng xảy ra trước đó.

Phát biểu trong một hội thảo gần đây, ông Phạm Thế Anh từng nhận định: “Các sức ép làm cho lãi suất của Việt Nam tăng tiếp còn rất thấp, lãi suất trong nước sẽ có xu hướng đi xuống vì đang ở mức đỉnh, còn việc giảm nhanh hay chậm và giảm bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào quan điểm của nhà điều hành chính sách". 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Động thái tấn công Iran từ Chính quyền ông Trump đã làm căng thẳng thêm xung đột giữa Israel và Iran, các thị trường tài chính trên thế giới, trong đó có chứng khoán, được cho sẽ đứng trước nhiều thách thức.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, thị trường đang cùng lúc xuất hiện nhiều biến số, từ câu chuyện của Fed, xung tại Trung Đông hay thuế quan của Mỹ, tuy nhiên biến số lớn nhất nhà đầu tư cần quan tâm chín là nội tại nền kinh tế.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán trong nước giữ tâm lý lạc quan khi bật tăng hơn 22 điểm nhờ đồng loạt các mã cổ phiếu và các nhóm ngành tăng giá, bất chấp lo lắng từ như xung đột giữa Iran - Israel hay thông tin thuế đối ứng của Mỹ.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tình hình kinh tế tại châu Á trong các ngày qua có phần ổn định mặc cho nhiều biến động trên thế giới và giá dầu tăng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
F88 đang từng bước chuẩn bị để chính thức tham gia thị trường chứng khoán với hơn 8,2 triệu cổ phiếu đăng ký, mệnh giá 10.000 đồng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến của tỷ giá VND/USD không còn xuất phát từ các yếu tố quốc tế như DXY hay CNY, mà đến từ sự thay đổi trong chiến lược cấu trúc vốn và nghĩa vụ trả nợ ngoại tệ, điều này có thể tạo nên áp lực mang tính dài hạn, ông Trần Ngọc Báu - CEO Công ty Dữ liệu Kinh tế Tài chính WiGroup cho biết.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua ​​thập kỷ tăng trưởng chậm nhất kể từ những năm 1960 do tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hưởng ứng chiến lược phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Sacombank tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hành vi tiêu dùng hiện đại bằng cách đồng hành với vai trò nhà tài trợ Bạc cho chương trình “Ngày không tiền mặt” 2025.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu Viettel đồng loạt tăng điểm dù thị trường ảm đạm, lình xình chờ thông tin từ đàm phán thuế quan. Các mã CTR, VTP, VGI, VTK đều bật mạnh.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index khởi động tuần mới bằng hình mẫu cây nến giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, tuy nhiên điều này chủ yếu do một vài mã vốn hóa lớn bị bán mạnh. Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược VPBankS kỳ vọng, sau nhịp chỉnh này, xu hướng tích cực tiếp tục với nhịp bật đi lên.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tính đến cuối tháng 5, tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đã chính thức vượt 10 triệu đơn vị, tương đương 10% dân số.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chi phí vận hành rẻ, nhiều công nghệ an toàn và sở hữu động cơ mạnh nhất phân khúc, VF 8 mang lại cho chủ xe nhiều cảm xúc trên mọi cung đường.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Một cuộc "khẩu chiến" gay gắt giữa hai nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn bậc nhất thế giới, tỷ phú công nghệ Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây chấn động thị trường tài chính, khiến cổ phiếu Tesla lao dốc và tài sản của CEO Elon Musk bốc hơi hàng chục tỷ USD chỉ trong một ngày.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù nhận định thực lực khu vực kinh tế tư nhân còn yếu nhưng theo PGS-TS Trần Đình Thiên, khu vực này giỏi giang, bền bỉ, đóng góp lớn cho xã hội và đã đến lúc phải tích cực gỡ rào, trao niềm tin cho lực lượng này.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu chăn nuôi bất ngờ hút mạnh dòng tiền khi một ông lớn trong ngành đang đối mặt với khó khăn xuất phát từ các nghi vấn liên quan đến an toàn thực phẩm, cũng như việc tuân thủ quy định pháp luật trong nước.
2 tuần
Xem thêm