Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Động thái mới từ ngân hàng với bất động sản: Agribank giảm lãi suất tới 3%; Vietcombank sẽ ưu đãi mảng khu công nghiệp

Thư Linh
- 14:02, 17/02/2023

(DNTO) - Không chỉ giảm lãi suất hỗ trợ các ngành nghề nói chung, có nhà băng đã áp dụng mức lãi suất riêng với khoản vay kinh doanh bất động sản.

Không chỉ hạ lãi suất huy động, lãi suất cho vay đã được nhiều ngân hàng thực hiện.

Nhiều ngân hàng quốc doanh đã thực hiện gói vay ngắn hạn quy mô lớn với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, như Vietcombank hay Vietinbank.

Các ngân hàng tư nhân cũng nhanh chóng nhập cuộc như MB, Sacombank hay SeAbank... với các gói hỗ trợ lãi suất cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Tuy nhiên, mới đây nhất, Agribank là ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất tối đa với khoản vay kinh doanh bất động sản. Mức giảm lên tới 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng, nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh từ ngày 31/1/2023, tối đa đến hết ngày 31/12/2024. Cuối năm 2022, ngân hàng này cũng đã công bố thực hiện chính sách giảm tiếp 20% lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Sau động thái tích cực của Agribank, Tổng Giám đốc Vietcombank (VCB) Nguyễn Thanh Tùng, trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, diễn ra ngày 17/2, cũng cho biết, nhà băng này sẽ tích cực đồng hành cùng các ngân hàng khác nhằm triển khai gói cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc bình dân, phù hợp với khả năng và nhu cầu của phần đông người dân.

VCB định hướng mở rộng cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc khu công nghiệp, khu chế xuất.

Được biết, tại ngân hàng này, tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản đã tăng hơn 17% so với thời điểm cuối năm 2021 và chiếm hơn 20% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng.

Đại diện ngân hàng cũng khẳng định, phía VCB không có các hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Về định hướng tín dụng, VCB có định hướng mở rộng cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc khu công nghiệp, khu chế xuất, bởi theo nhìn nhận của lãnh đạo ngân hàng này, đây sẽ là lĩnh vực rất tiềm năng trong thời gian tới. Trong khi đó, với các mảng như bất động sản khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng, cao ốc, trung tâm thương mại..., VCB sẽ cấp tín dụng chọn lọc hơn và điều chỉnh khi thị trường khởi sắc.

Khó khăn về nguồn vốn hiện là thách thức lớn nhất với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Qua thời tiền rẻ, lãi suất tăng cao, trái phiếu doanh nghiệp bị siết chặt, cầu thị trường suy yếu... đã khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước thách thức lớn.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản trong tình hình hiện nay.

"Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ. Không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, các doanh nghiệp cần có hướng giải quyết khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, đầu tư vốn không hiệu quả như cần cấu trúc lại các phân khúc, giá cả hợp lý, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa. 

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kể từ đầu năm 2023, Chính phủ đã đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trước các thông tin tích cực từ dự án Lô B, Ô Môn, kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích lớn đối với ngành dầu khí trong nước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước tình hình các doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn như hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các ngân hàng tiếp tục "thắt lưng buộc bụng" tiết giảm chi phí hoạt động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index đã mất hơn 4 điểm. Thị trường phản ứng không mấy tích cực với thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm nay.
3 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa cổ phiếu FLC vào diện hạn chế giao dịch, tuy nhiên, mã này vẫn đang trong tình trạng đình chỉ trên UPCoM.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo hạ lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% mỗi năm xuống còn 5,0%/năm, áp dụng từ 25/5. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, nhanh thì cuối tháng sáu này, chậm hơn thì sang tháng chín, thị trường sẽ "take off" với khả năng điểm số tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn.
4 ngày
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, nhờ chủ động trong điều hành, các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước, năm 2022 đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2022 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 53.887 tỷ đồng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh này đang có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử... có thể thúc đẩy phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư và chính sách.
5 ngày