Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia bàn cách giúp doanh nghiệp bất động sản 'vượt cạn'

Thư Linh
- 16:19, 19/02/2023

(DNTO) - Các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước sẽ còn tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp bất động sản. Cơ hội để các doanh nghiệp hồi phục phải bắt đầu ở chính nội lực doanh nghiệp, từ việc khai thác dòng vốn tín dụng, tài sản và quỹ đất hiệu quả đến khả năng mời gọi nước ngoài hợp tác.

Thị trường bất động sản chưa bao giờ rơi vào giai đoạn khó khăn như hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong ngành đứng trước vô vàn thách thức khi dòng tiền cạn dần, các khoản phải trả khi kỳ đáo hạn trái phiếu cận kề, cầu thị trường suy yếu...

Trong khi chờ những động thái từ phía Chính phủ để có thể hỗ trợ cho thị trường, việc các doanh nghiệp phải chủ động tự tìm cách tháo gỡ khó khăn, vượt lên hoàn cảnh, được nhận định chính là mấu chốt quan trọng ở thời điểm hiện tại. 

Theo TS. Nguyễn Lưu Bảo Đoan, Giám đốc Chương trình bất động sản, Đại học Kinh tế TP.HCM, phát biểu trong talkshow "Bất động sản tìm động lực phục hồi trong thách thức" mới diễn ra tuần qua, trong khoảnh khắc khó khăn hiện nay, rất nhiều yếu tố thay đổi cần được xem xét cẩn trọng, từ câu chuyện khai thác dòng vốn tín dụng, tài sản, quỹ đất hiệu quả, khả năng mời gọi doanh nghiệp nước ngoài cùng hợp tác…

"Đây chính là không gian sáng tạo họ cần phát triển", ông cho biết. Và điều này có nghĩa, đã đến lúc các doanh nghiệp cần phát huy nội lực, đi bằng chính đôi chân của mình để vượt thách thức.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Năm 2023, các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp bất động sản như áp lực lạm phát, tăng trưởng kinh tế không được như mong đợi. Tuy nhiên, theo chuyên gia, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội xem lại mô hình kinh doanh. Những gì đã làm được và thành công trong một thời gian tương đối dài có thể không đúng với họ trong giai đoạn sắp tới.

Các doanh nghiệp cần xem xét lại kỳ vọng của mình, khả năng đáp ứng niềm tin người tiêu dùng nói chung và nhà đầu tư chứng khoán nói riêng. Thời gian qua, kỳ vọng của nhà đầu tư cá nhân vào mức sinh lời của bất động sản rất lớn dẫn đến các hậu quả tiêu cực. Yếu tố niềm tin nhà đầu tư hay người tiêu dùng hiện đang ở mức thấp và điều này buộc các công ty kinh doanh muốn sống sót phải điều chỉnh kỳ vọng của họ về khả năng sinh lời dòng vốn. "Tuy nhiên, đây là các thách thức", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Đặc biệt, việc thay đổi về cơ chế, pháp lý diễn ra một cách ồ ạt và đột ngột khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng, mặc dù vậy, họ cần có trách nhiệm trong việc giữ cam kết, chữ Tín với người tiêu dùng và nhà đầu tư.

"Doanh nghiệp càng cải thiện niềm tin vì người tiêu dùng, tôn trọng cam kết với người tiêu dùng, nhà đầu tư thì sẽ là quyết định thị trường phục hồi sớm hay muộn hơn", ông Đoan nhấn mạnh.

Nói về các giải pháp, theo chuyên gia, hiện khó tìm được một giải pháp hoàn hảo chung cho các doanh nghiệp bởi mỗi nơi lại có đặc thù riêng.

"Ngay cả chuyện có thể huy động được dòng vốn nước ngoài cũng không phải là câu chuyện dành cho tất cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp nước ngoài thường quan tâm nhiều đến sự minh bạch và không phải doanh nghiệp nội nào cũng đáp ứng được", ông chia sẻ.

Ông Nguyễn Lưu Bảo Đoan đặc biệt nhấn mạnh các doanh nghiệp tư nhân: "Khu vực tư nhân cần có các sáng tạo, điều chỉnh ắt sẽ nhìn thấy cơ hội, cụ thể có thể xem xét thay đổi mô hình kinh doanh, cấu trúc giá sản phẩm, giá bán... để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng".

Nhìn rõ khó khăn và thuận lợi, đồng thời phát huy nội lực, chủ động vượt khó là những điều "không ai có thể làm thay doanh nghiệp", chuyên gia nhấn mạnh.

Tin khác

Bất động sản
Theo TS Cấn Văn Lực, có thể từ tháng 5/2023, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất, lãi suất cho vay trong nước cũng bắt đầu giảm, nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn tiền và danh mục bất động sản để đón cơn sóng phục hồi này.
1 tuần
Bất động sản
“Làm kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt phụ nữ làm kinh doanh càng áp lực bởi chúng tôi còn thiên chức của người mẹ, người vợ. Do đó, tôi cần một nơi giúp mình lấy lại cân bằng và nạp thêm nguồn năng lượng mới. Chính The Zenpark tại Vinhomes Ocean Park đã cho tôi điều đó”, chị Thanh Thủy, một doanh nhân tại Hà Nội, chia sẻ.
1 tuần
Bất động sản
Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, với giá rao bán trung bình 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn với nhà riêng và 3,1 tỷ đồng/căn đối với chung cư, người dân Hà Nội phải "cày cuốc" hơn cả đời người nếu muốn sở hữu nhà mặt phố. 
2 tuần
Bất động sản
Trong giai đoạn cuối quý I, đầu quý II/2023, thông tin về loạt dự án nhà ở có mức giá thuộc phân khúc trung cấp, bình dân từ 1-1,6 tỷ đồng/căn được tung ra kỳ vọng "đốt nóng" thị trường. 
2 tuần
Bất động sản
Sau Nghị định 08 "giải vây" cho trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33 với một loạt giải pháp tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản. Hàng loạt tin vui ồ ạt như liều thuốc thuốc bổ vực dậy lòng tin cho cả thị trường.
2 tuần
Bất động sản
Chú trọng tới nhu cầu của cư dân mọi lứa tuổi, hồ bơi vô cực tại 9X An Sương có 2 khu vực riêng biệt cho người lớn và cho trẻ em. Con em cư dân tương lai sẽ có cho mình một không gian vui chơi lý tưởng, được thỏa sức vui vầy với bạn bè đồng trang lứa.
2 tuần
Bất động sản
Cho đến nay, các dự án nhà ở xã hội vô cùng khan hiếm đã phần nào cho thấy các doanh nghiệp không mặn mà với loại hình này. Do đó, "nguồn sống" của thị trường bất động sản có thể vẫn chỉ là “giấc mơ dài” nếu những xung đột về pháp lý, thủ tục và lợi ích đầu tư chưa được giải quyết triệt để.
2 tuần
Bất động sản
Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, bệnh của một số doanh nghiệp bất động sản là tham quá. Một số doanh nghiệp bất động sản “sức có 1 nhưng muốn làm 10”, vốn mỏng thôi nhưng phát hành trái phiếu doanh nghiệp rất "tất tay", ôm dự án nhưng không bán được nên giờ không có cách nào chi trả.
3 tuần
Bất động sản
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) kiến nghị, ngoài những nhóm đối tượng phát triển nhà ở xã hội, giá rẻ, bình dân thì cũng cần lưu ý những dự án bất động sản đang ở giai đoạn gần hoàn thành nhưng chỉ vì thiếu vốn nên tắc nghẽn kể cả là dự án nhà ở cao cấp, trung cấp.
3 tuần
Bất động sản
Sở hữu nhiều tiện ích nổi bật, 9X An Sương mang đến không gian sống tiện nghi, giàu trải nghiệm cho cư dân khu Tây Bắc TP.HCM, nơi hiện đang rất thiếu các khu căn hộ có chuẩn sống hiện đại.
3 tuần
Bất động sản
Trong bối cảnh thị trường đóng băng vì thắt chặt tín dụng, "tiếp máu”, “bơm thanh khoản”, hay nói cách khác, xoay sở tạo dòng tiền đang là ưu tiên số 1 của các doanh nghiệp bất động sản để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
3 tuần
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, mọi doanh nghiệp đều cần tiếp cận và sử dụng nguồn lực từ đất đai cho sản xuất, kinh doanh nên Luật Đất đai cần được sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi.
3 tuần
Bất động sản
Áp lực lãi suất đầu vào giảm đã tạo điều kiện để các ngân hàng giảm dần lãi suất cho vay, kể cả trong lĩnh vực bất động sản. Dù thực trạng đang ảm đạm, song việc có thêm dòng tiền đã tạo những kỳ vọng mới cho thị trường địa ốc.
3 tuần
Bất động sản
Tại TP.HCM, Hưng Thịnh Land kỳ vọng 9X An Sương sẽ tạo nơi an cư cho khoảng 800 hộ gia đình ở khu Tây Bắc thành phố.
1 tháng
Bất động sản
Việc phân nhóm chỉ số rủi ro theo phân khúc bất động sản giúp NHNN thận trọng, kiểm soát chặt chẽ hơn đối với cho vay phục vụ đời sống nhưng sử dụng vốn vay vào mục đích kinh doanh bất động sản, từ đó giảm thiểu rủi ro khi thị trường bất động sản có biến động mạnh theo chiều hướng xấu. 
1 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ