Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
SVB từng là ngân hàng đi tiên phong, cũng như đứng đầu, thị trường vay nợ vốn mạo hiểm. Nay sự sụp đổ của ngân hàng này tạo ra một lỗ hổng đáng ngại cho nguồn vốn của các công ty khởi nghiệp.
Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, với giá rao bán trung bình 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn với nhà riêng và 3,1 tỷ đồng/căn đối với chung cư, người dân Hà Nội phải "cày cuốc" hơn cả đời người nếu muốn sở hữu nhà mặt phố. 
Sau Nghị định 08 "giải vây" cho trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33 với một loạt giải pháp tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản. Hàng loạt tin vui ồ ạt như liều thuốc thuốc bổ vực dậy lòng tin cho cả thị trường.
Với quy mô lên tới 50 triệu USD, quỹ VAVA CAPITAL của Tập đoàn Gia Nguyễn mang đến cơ hội tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho các doanh nghiệp và startup Việt Nam.
Lo lắng của doanh nghiệp về kinh doanh khó khăn khi kinh tế thế giới suy thoái là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong mọi thời điểm “nguy” cũng đều có “cơ” khi doanh nghiệp tìm được những thị trường ngách phù hợp cho mình.
Xu thế 4 tháng
Xu hướng đầu tư mạo hiểm toàn cầu đang chia làm hai hướng, bên lạc quan cho rằng lượng tiền dự trữ sẽ thúc đẩy thị trường khởi nghiệp trong năm tới, nhưng bên lo ngại rằng dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào danh mục đầu tư hiện tại chứ không phải các dự án mới.
Hiện nay, sức ép tài chính đối với doanh nghiệp là rất lớn. Do đó, ngoài sự hỗ trợ từ Chính phủ, doanh nghiệp cần có một cơ chế thông thoáng hơn về môi trường kinh doanh với thể chế liên quan đến những ưu tiên, ưu đãi về thuế, đất đai... để "gỡ rào" cho nền kinh tế.
Facebook, Youtube, Tiktok vẫn là những mạng xã hội hàng đầu đang hỗ trợ mua bán cộng đồng tại Việt Nam; ngoài ra, còn có Shopee, Lazada, Grab, Traveloka… nhưng đáng tiếc đều là doanh nghiệp ngoại hoặc phần lớn vốn đầu tư ngoại.
Ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.
Việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công cần được chú trọng, tuy nhiên, không phải giải ngân bằng mọi giá, điều quan trọng là nâng cao chất lượng nguồn vốn đầu tư công.
Đồng tiền kỹ thuật số Dogecoin hiện đã có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 4 thế giới, theo dữ liệu của CoinMarketCap.