Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giấc mơ các trung tâm outlet tại Việt Nam

Huyền Trang
- 14:44, 20/05/2023

(DNTO) - Sản phẩm trong các trung tâm bán hàng outlet thường có giá rẻ hơn thị trường 30-70%, được kì vọng sẽ kích thích sản xuất và tiêu dùng trong nước. Nhưng việc xây dựng và vận hành các trung tâm này là quá trình dài hơi.

Khu vực mua sắm outlet trên thế giới là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch. Ảnh: T.L.

Khu vực mua sắm outlet trên thế giới là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch. Ảnh: T.L.

Hồi tháng 2, Hà Nội đề xuất bố trí hơn 811 ha để xây dựng các trung tâm outlet nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch và dịch vụ. Đề xuất này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Mới đây, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cũng tiết lộ Vụ này đang làm việc Cục Xúc tiến thương mại để bàn cách làm sao mở các cửa hàng outlet giống như các nước đã triển khai rất thành công.

“Việc này thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa công nghiệp, tiêu dùng như dệt may, thời trang, da giày…, những sản phẩm đẩy được ở những nơi quanh năm có hoạt động xúc tiến thương mại”, bà Nga cho hay.

Đề xuất phát triển các cửa hàng outlet tại Việt Nam diễn ra trong bối cảnh tiêu dùng trong nước đang trở thành trụ đỡ quan trọng, khi 2 trụ đỡ còn lại của nền kinh tế như đầu tư công, xuất khẩu sụt giảm. Ngoài ra, các cửa hàng outlet vốn dĩ đã xuất hiện ở Hà Nội từ những năm 2012, nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Bởi theo Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, các cửa hàng kinh doanh outlet trước đây chỉ tập hợp 1-2 thương hiệu riêng lẻ, sản phẩm thiếu phong phú nên không đủ sức hấp dẫn và giữ chân khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp hiểu sai về mô hình kinh doanh outlet theo hướng cửa hàng hay shop đồ lỗi mốt, kém chất lượng, khiến người dùng Việt rời xa các cửa hàng outlet.

Hàng outlet xuất hiện từ những năm 1930 tại Mỹ, để bán những sản phẩm bị lỗi cho nhân viên với giá rẻ, thay vì vứt đi uổng phí. Phương thức kinh doanh “win-win” này nhanh chóng trở thành mô hình kinh doanh hấp dẫn tại Mỹ với hơn 15.000 cửa hàng hiện tại, thu hút du khách nhiều hơn cả các điểm du lịch nổi tiếng, đem lại doanh thu hơn 16 tỷ USD vào năm 2003.

Hay tại Singapore, một đất nước không có nhiều tài nguyên và khu du lịch, nhưng mỗi năm đều thu hút hàng chục triệu lượt khách du lịch nhờ việc giữ chân họ tại các trung tâm mua sắm.

Các cửa hàng outlet trên khắp thế giới đã trở thành một phần không thể thiếu trong du lịch của các quốc gia vì thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến vào các mùa giảm giá. Các thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới cũng tìm đến nơi đây để trú chân, tìm cơ hội tiêu thụ hàng hóa.

Cửa hàng outlet một mặt giảm tổn thất đáng kể cho nhà sản xuất, đồng thời giúp người mua sở hữu sản phẩm chất lượng với mức giá giảm 30-70% so với thông thường. Với các khu vực, quốc gia, cửa hàng outlet vừa kích thích tiêu dùng, vừa tạo sức hấp dẫn cho du lịch địa phương.

Kế hoạch xây dựng và vận hành các trung tâm outlet phải bài bản, chi tiết để thực sự trở thành điểm có thể

Kế hoạch xây dựng và vận hành các trung tâm outlet phải bài bản, chi tiết để thực sự trở thành điểm có thể "móc túi" khách du lịch. Ảnh: T.L.

Theo chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, để các trung tâm outlet tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, cần có một đề án cụ thể với một lộ trình xây dựng thương hiệu và vận hành chi tiết. “Cần xem xét quy mô như thế nào đủ tầm, tiêu chuẩn hàng hóa theo quy định Việt Nam hay quốc tế; xây dựng đội ngũ nhân lực, trình độ, vận hành ra sao…”, ông Phú nói.

Nhìn từ kinh nghiệm phát triển các trung tâm outlet trên thế giới cho thấy, để hoạt động và vận hành hiệu quả, các tâm outlet phải đảm bảo một số yếu tố sau:

Tính quy tụ: Các trung tâm outlet thường tập hợp hàng trăm thương hiệu nổi tiếng toàn cầu để đảm bảo phục vụ mục đích “một điểm đến” của khách hàng. Hay nói nôm na theo cách của người Việt là “buôn có bạn, bán có phường”. Việc phát triển lẻ tẻ các cửa hàng outlet sẽ không hiệu quả vì không thu hút được sự dừng chân của các thương hiệu, càng không thu hút được khách hàng vì sản phẩm kém đa dạng.

Tính chuyên nghiệp: Dù là các sản phẩm giảm giá nhưng không vì thế mà giảm chất lượng phục vụ so với các cửa hàng chính thức của thương hiệu. Bởi khách hàng sẽ cảm thấy không được tôn trọng, thậm chí có ánh nhìn không thiện cảm với các thương hiệu và trung tâm outlet.

Tính kết nối: Một trung tâm outlet để thu hút khách hàng không thể tách rời hệ sinh thái các khu du lịch, trung tâm vui chơi giải trí và hệ thống giao thông thuận lợi. Điều này giúp tăng sức hấp dẫn vì mỗi bên trong hệ sinh thái này có những lợi thế để thu hút khách hàng cho nhau.

Tính quản lý: Các trung tâm outlet cần có sự quản lý riêng bằng văn bản quy phạm pháp luật, về vận hành, chất lượng hàng hóa… để đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp thương mại, các nhà sản xuất, thương hiệu và cả người tiêu dùng.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
6 ngày