Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hàng hóa mất vé vào siêu thị chỉ vì khâu giao nhận

Huyền Trang
- 14:54, 11/05/2023

(DNTO) - Thiếu chất lượng, sản lượng, thậm chí là hệ thống hậu cần khiến nhiều doanh nghiệp Việt gặp khó khăn khi đưa sản phẩm vào các kênh phân phối.

 

Hàng Việt ngày càng chiếm ưu thế trong các siêu thị lớn. Ảnh: T.L.

Hàng Việt ngày càng chiếm ưu thế trong các siêu thị lớn. Ảnh: T.L.

Chuẩn bị kĩ thì chào hàng nhanh

Trong Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại hôm 11/5, nhiều bài học kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã được chia sẻ.

Chia sẻ bí quyết đưa thành công 128 sản phẩm vào các chuỗi siêu thị lớn ở Việt Nam (Aeon, Coopmart, WinMart, MM Mega Market, GO!/BigC... ), và xuất khẩu sang các thị trường khó tính (Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, châu Âu…), ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods nói bí quyết nằm ở việc làm chuẩn ngay từ đầu và luôn chuẩn bị kĩ lưỡng để “gặp ai cũng có thể chào hàng”.

Từ năm 2010 khi rời Ba Lan về nước khởi nghiệp, lúc đó kênh phân phối siêu thị chiếm tỷ trọng rất nhỏ ở Việt Nam. Nhưng dự đoán kênh siêu thị sẽ phát triển mạnh, Dh Foods ngay từ ban đầu đã làm chuẩn về mẫu mã, nguyên liệu cho đến hồ sơ công bố kế toán. Ông Dũng cho biết điều này rất quan trọng với các công ty nhỏ.

“Nhiều bạn nghĩ rằng cứ làm đã rồi từ từ ta sẽ làm tốt hơn, sẽ điều chỉnh, nhưng không đúng. Vì nhiều khi có cơ hội gặp hệ thống siêu thị, họ nói anh chào hàng đi, tôi có thể cho anh vào, nhưng nếu sản phẩm không chuẩn thì cơ hội đi qua và không còn nữa. Chúng tôi làm chuẩn và đa dạng hóa sản phẩm ngay từ đầu, mặc dù công ty còn rất bé, nên khi có cơ hội, bọn tôi chào hàng được luôn và hệ thống đầu tiên là Lotte Mart, Eco Mart và sau đó là BigC.

Năm ngoái, Bộ Công thương giới thiệu cho Dh Foods một đối tác rất lớn ở Pháp. Vì chúng tôi đã có mọi thứ hoàn chỉnh nên có thể chào hàng được luôn. Sau đó, tháng 10, chúng tôi sang triển lãm bên Pháp gặp họ và đến tháng 12 kí hợp đồng. Hiện container hàng đầu tiên đã qua, chuẩn bị lên kệ siêu thị của Pháp”, ông Dũng chia sẻ.

Khi quy mô công ty nhỏ, CEO Dh Foods cho biết doanh nghiệp không thể xây dựng nhà máy hay hệ thống phân phối, nhưng có thể tận dụng các công ty bên ngoài để gia công, phân phối.

“Rất nhiều công ty nhỏ nói với tôi họ bị siêu thị từ chối vì không giao được hàng. Như vậy tự mình cắt đi cơ hội. Nên tận dụng các công ty bên ngoài họ dư công suất để gia công hay những công ty có thể giao hàng đến từng điểm bán. Khi vào được siêu thị Việt Nam, khả năng chào được các hệ thống phân phối nước ngoài rất cao”, ông Dũng cho hay.

Tận dụng sự hỗ trợ nhưng không được dựa dẫm

Công tác vận chuyển rất quan trọng, đặc biệt là với hàng nông sản, thực phẩm nếu muốn bước chân vào các siêu thị lớn. Ảnh: T.L.

Công tác vận chuyển rất quan trọng, đặc biệt là với hàng nông sản, thực phẩm nếu muốn bước chân vào các siêu thị lớn. Ảnh: T.L.

Là doanh nghiệp phát triển sản phẩm bánh dừa nướng từ đặc sản dừa Tam Quan (Bình Định), công ty Mỹ Phương Food cũng trải qua rất nhiều lần thất bại để đưa sản phẩm thành công đến 63 tỉnh thành và xuất khẩu thị trường Trung Quốc, Đông Bắc Á…

Bà Mai Thị Ý Nhi, CEO Mỹ Phương Food cho biết, đi lên từ doanh nghiệp gia đình nên sản phẩm bánh dừa nướng cũng thất bại rất nhiều lần vì chưa có thương hiệu, sản phẩm quá dày, quá ngọt, quá cứng… không phù hợp với nhiều khách hàng. Sau đó công ty phải tìm cách cải tiến máy móc để cho ra sản phẩm phù hợp hơn.

Bà Phương cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có khoản chi phí cho marketing, bán hàng. May mắn với công ty là tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, được hỗ trợ truyền thông và các buổi kết nối với đối tác, giúp công ty có thể phát triển.

“Đến nay vào năm thứ 6, tôi và ông xã vẫn phải tiếp tục đi học. Muốn phát triển nhanh và nắm bắt cơ hội phải thay đổi tư duy. Phải tự nỗ lực chứ không thể hoàn toàn chờ đợi sự hỗ trợ của cơ quan chức năng. Việc đi các hội chợ phải mời từng gói bánh, tiếp cận từng khách hàng rất cực khổ. Nhưng việc tận dụng cơ hội truyền thông từ chương trình OCOP đã giúp chúng tôi đi đến ngày hôm nay”, bà Phương nói.

Ông Paul Lê, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho biết tập đoàn đã có 10 năm hoạt động tại Việt Nam và đã lên kế hoạch tiếp tục đầu tư 145 tỷ USD tiếp tục mở thêm chuỗi siêu thị tại đây. Theo ông Paul Lê, Việt Nam hiện có 8.500 sản phẩm OCOP nhưng làm sao phải có câu chuyện cho sản phẩm.

“Ví dụ Hà Tĩnh có bánh cu đơ, phải làm sao kể được câu chuyện về bánh đó để bung ra văn hóa bánh cu đơ ra cả nước”, ông Pau Lê nói.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám đốc vận hành Hệ thống bán lẻ WinMart (thuộc Wincommerce – Masan), 90% mặt hàng trong hệ thống của chuỗi này là hàng Việt. Để đưa hàng hóa vào thì việc đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ minh bạch. Đây là điều tiên quyết mà mọi sản phẩm bán trong các kênh phân phối hiện đại đều tuân thủ.

Ngoài ra, Wincommerce cũng rất quan tâm đến việc doanh nghiệp có định hướng phát triển rõ ràng, có chiều sâu chất lượng, chủ động công tác truyền thông, marketing sản phẩm của mình.

“Cái quan trọng nhất là doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên là phải thường xuyên khảo sát khách hàng để cải thiện và cải tiến sản phẩm của mình. Việc này giúp doanh nghiệp có cơ hội không chỉ bán trong khu vực vùng miền mà có thể bán toàn quốc. Vì có những sản phẩm có thể phù hợp với khẩu vị miền Trung nhưng nếu cải tiến có thể thúc đẩy bán toàn quốc. Chúng tôi sẽ hướng dẫn và trong quá trình làm việc lâu dài sẽ thường xuyên thanh, kiểm tra để đảm bảo chất lượng sản phẩm”, ông Tuấn nói.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 28/3, Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (VIASEE) tổ chức lễ ra mắt Chi hội Kinh tế môi trường Việt Nam TP Hồ Chí Minh (VIASEE – HCM).
1 tuần
Xem thêm