Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành bán lẻ thời ‘cọc đi tìm trâu’

Huyền Trang
- 16:42, 15/05/2023

(DNTO) - Sự cạnh tranh quyết liệt đã khiến các “đại gia” bán lẻ phải về tận vùng sâu,vùng xa tìm nhà cung cấp, thay vì trước kia đợi nhà cung cấp đến tìm mình.

Các nhà bán lẻ đang gấp rút giải quyết bài toán hậu cần để hỗ trợ nhiều hơn các nhà cung cấp trong việc vận chuyển hàng hóa. Ảnh: T.L.

Các nhà bán lẻ đang gấp rút giải quyết bài toán hậu cần để hỗ trợ nhiều hơn các nhà cung cấp trong việc vận chuyển hàng hóa. Ảnh: T.L.

“Khi doanh nghiệp hỏi có rào cản nào khi tiếp cận Wincommerce không, xin trả lời là không”, ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám đốc vận hành Hệ thống bán lẻ WinMart thuộc Wincommerce, nói khi được hỏi về việc làm thế nào để sản phẩm tiếp cận hệ thống siêu thị này.

Cũng theo vị này, năm 2022, Winmart đã mở hơn 800 siêu thị và siêu thị mini trên toàn quốc và hướng tới mục tiêu 6.000 điểm trên toàn quốc tới 2025. Điều này khẳng định WinMart đánh giá cao tiềm năng bán lẻ trong nước.

Thế nhưng, các nhà cung cấp đa phần gặp khó khăn ở khâu hậu cần vì phải đầu tư hệ thống vận tải, giúp vận chuyển hàng hóa tới hàng nghìn điểm bán của các siêu thị trên toàn quốc. Điều này đôi khi làm lỡ nhịp vào siêu thị của rất nhiều sản phẩm OCOP hay các sản phẩm chất lượng nhưng quy mô sản xuất còn nhỏ. Đồng thời cũng làm mất đi một phần cơ hội của các đại gia bán lẻ muốn sở hữu những sản phẩm độc đáo, chất lượng trên kệ của mình. Do đó, thay vì gạt hồ sơ của những nhà cung cấp không đủ điều kiện, các nhà bán lẻ tìm cách cùng họ giải bài toán này.

“Khi đến gặp Wincommerce, nhà cung cấp thường lo lắng làm sao có thể đưa hàng đến 3.400 điểm bán từ Cà Mau đến Sơn La. Năm 2022, chúng tôi mạnh dạn đầu tư AI vào chuỗi cung ứng, giảm tải khí thải và tối ưu chuyến xe hàng. Các siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc luôn đầy ắp mặt hàng của người dân.

Năm 2021, khi dự buổi giao lưu kết nối với tỉnh Sơn La, chúng tôi mạnh dạn đưa sản phẩm mận Sơn La vào siêu thị. Lúc đó, chúng tôi cũng đặt câu hỏi nếu đưa vào Cà Mau, Bạc Liêu thì người dân đón nhận thế nào. Nhưng thực tế số lượng bán rất khủng khiếp. Trên các cửa hàng ở tận những ngõ xa xôi ở Cà Mau, Bạc Liêu đều hiện diện sản phẩm mận Sơn La. Đây là ví dụ những sản phẩm có chất lượng, đặc sản vùng miền đều có cơ hội đến với các điểm bán hệ thống của Wincommerce”, ông Tuấn nói.

Một tay chơi bán lẻ khác Central Retail cũng không bỏ qua cơ hội để có nhiều hơn các sản phẩm trên kệ hàng của mình. Bên cạnh việc ngồi im chờ các nhà cung cấp gõ cửa, đại gia bán lẻ từ Thái Lan chủ động tiếp cận nhà cung cấp, đặc biệt những người nông dân.

“Vào siêu thị quan trọng nhất vẫn là phải bán được hàng. Chúng tôi phải làm sao giúp nông nghiệp, nông dân xây dựng chuỗi giá trị để bán được hàng. Chúng tôi phải phân tích với 75 triệu khách hàng mua mỗi năm, bao nhiêu khách sẽ mua sản phẩm đó? Chúng tôi phải tìm hiểu sản phẩm đó vào siêu thị như thế nào, hợp với người tiêu dùng ra sao. Muốn khách hàng để ý đến sản phẩm thì bao bì phải hấp dẫn, phải có câu chuyện kể về sản phẩm”, ông Paul Lê, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail Việt Nam, chia sẻ.

Xu hướng ưu tiên lựa chọn hàng nội địa của người tiêu dùng giúp sản phẩm Việt Nam thêm nhiều cửa bước chân vào các hệ thống bán lẻ. Ảnh: T.L.

Xu hướng ưu tiên lựa chọn hàng nội địa của người tiêu dùng giúp sản phẩm Việt Nam thêm nhiều cửa bước chân vào các hệ thống bán lẻ. Ảnh: T.L.

Theo Nielsen, 76% người tiêu dùng Việt Nam chuộng hàng nội địa, và gần 2/3 người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi nhiều hơn cho những sản phẩm có thương hiệu, chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

Đó cũng là lý do để các nhà bán lẻ chạy đua đưa hàng Việt lên kệ. Chưa kể, sản phẩm Việt ngày càng đa dạng về hình thức, mẫu mã, đáp ứng ngày càng tốt hơn các tiêu chuẩn của thị trường, cũng là điểm hấp dẫn với các nhà bán lẻ.

Theo thống kê của Bộ Công thương, hàng Việt trong các hệ thống siêu thị nội như Saigon Coop, Bách Hóa Xanh, Co.opmart, Winmart, Hapro, Satra… chiếm trên 90%. Con số này tại các hệ thống siêu thị nước ngoài ở Việt Nam như BigC/Go!/Tops Market (Central Retail), Lotte, Aeon, Mega Market… chiếm từ 60 - 96%.

Bên cạnh việc chủ động tiếp cận các nhà cung cấp, các nhà bán lẻ cũng tiếp tục chạy đua để tiếp cận khách hàng. Nếu trước đây, các siêu thị thường chỉ chú trọng tiếp xúc “vật lý” với khách hàng thông qua việc đặt trung tâm mua sắm ở vị trí “đất vàng”, bày trí không gian hấp dẫn, khoa học… thì nay, việc chăm sóc và tiếp cận khách hàng ở chiều sâu hơn để bắt kịp với các xu hướng tiêu dùng mới.

Ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Thương mại điện tử Nielsen IQ, cho biết các nhà bán lẻ hiện cũng thực hiện rất nhiều khảo sát để nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, họ nhanh chóng chuyển hướng đa kênh, kết hợp cả online và offline cũng như tích hợp nhiều dịch vụ để phục vụ khách hàng tốt nhất.

“Khảo sát của Nielsen IQ cho thấy đa số các hệ thống bán lẻ hiện đại như Co.opmart, Winmart, Bách Hóa Xanh, Aeon, Lotte Mart, BigC (Go! Top Market), Emart… đều có các cửa hàng trực tuyến, các app hay dịch vụ giao hàng tận nhà, hỗ trợ thanh toán COD hay bằng thẻ hay chuyển khoản trực tiếp không khác gì thương mại điện tử để khách hàng mua sắm dễ dàng nhất”, ông Đức cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
4 ngày