Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất khẩu qua kênh bán lẻ: Người mua có lòng nhưng người bán bất lực

Huyền Trang
- 13:47, 14/05/2023

(DNTO) - Chưa nói về chất lượng, chỉ riêng việc sản lượng không đủ do sản xuất manh mún khiến hàng Việt lỡ nhiều cơ hội vào các kênh bán lẻ quốc tế.

 

Đảm bảo một sản lượng và chất lượng ổn định mới có cửa vào các siêu thị ngoại. Ảnh: T.L.

Đảm bảo một sản lượng và chất lượng ổn định mới có cửa vào các siêu thị ngoại. Ảnh: T.L.

Những năm gần đây, con đường xuất khẩu của Việt Nam ngày càng rộng mở với đa phương thức, giúp hàng Việt hiện diện nhiều hơn tại thị trường quốc tế. Trong đó, kênh bán lẻ đang là một con đường hàng Việt xuất khẩu hiệu quả.

Đơn cử như hệ thống bán lẻ GO và Tops Market (trước là BigC) thuộc Central Group, mỗi năm đều xuất khẩu trên 46 triệu USD hàng Việt ra hệ thống của siêu thị này trên toàn cầu.

Tương tự, hàng Việt xuất khẩu qua chuỗi bán lẻ Nhật Bản Aeon cũng đạt 250 triệu USD/năm. Con số này được dự kiến sẽ nâng lên 1 tỷ USD vào năm 2025. MM Mega Mark cũng phấn đấu mỗi tuần xuất khẩu 10 container hàng hóa từ Việt Nam đi thế giới.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), cho biết Bộ Công thương đang rất tích cực đi mở đường, cụ thể đã mở tới 17 thị trường thông qua các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), để hàng hóa Việt Nam thuận lợi tiến vào siêu thị nước bạn. Tuy nhiên trong quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Phú cho biết có 2 vấn đề còn tồn tại.

Thứ nhất là sản lượng sản xuất của các doanh nghiệp của chúng ta về cơ bản vẫn ở dạng sản xuất của doanh nghiệp vừa và nhỏ, không đạt được quy mô thương mại. Khi tiếp cận được khách hàng và họ đặt mua số lượng có thể phủ được hệ thống siêu thị, nhưng sản lượng các doanh nghiệp Việt không đủ.

“Lúc tôi còn làm việc ở Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, có doanh nghiệp ở Bắc Âu nói rằng mỗi tháng họ cần nhập 50 container sữa dừa. Tôi đã điện về tỉnh Bến Tre và các tỉnh lân cận để hỏi nhưng không thể nào tìm được 50 container sữa dừa mỗi tháng. Cuối cùng khách hàng phải tìm sang Philippines”, ông Phú nêu ví dụ.

Thứ hai, mặc dù thị trường đã mở nhưng không phải vì thế hàng hóa có thể tự động vào được. Để vào được các hệ thống siêu thị, các sản phẩm, đặc biệt là nông sản, thực phẩm phải đạt được các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu về vệ sinh an toàn thực phẩm, kế đến là tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu.

“Điều này thực sự là một thách thức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong bối cảnh đó, mặc dù chúng tôi giải thích, truyền thông, hướng dẫn rất nhiều nhưng sự thay đổi của doanh nghiệp chưa khả quan”, ông Phú cho hay.

Hàng Việt có rất nhiều cơ hội tiếp cận đối tác quốc tế từ các FTA. Ảnh: T.L.

Hàng Việt có rất nhiều cơ hội tiếp cận đối tác quốc tế từ các FTA. Ảnh: T.L.

Bà Nguyễn Thảo Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ cho biết châu Âu, châu Mỹ là thị trường trọng điểm của Việt Nam và cũng là thị trường đầu tiên ngành phân phối bán lẻ, phân phối bán buôn phát triển.

Cách đây khoảng 20 năm, Việt Nam đã xuất khẩu nhưng thường qua rất nhiều khâu trung gian mới tới thị trường này. Chỉ đến khi hệ thống phân phối nước ngoài ở Việt Nam phát triển mới có thể xuất khẩu qua kênh đó. Tức trực tiếp người sản xuất, nhà xuất khẩu đến bộ phận thu mua của hệ thống phân phối.

Đây là cơ sở để cách đây 7 năm, Bộ Công thương có đề án phát triển hình thức xuất khẩu hàng Việt vào hệ thống phân phối nước ngoài. Tháng 11/2022, Thủ tướng tiếp tục ban hành quyết định tiếp tục phát triển chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang các hệ thống phân phối nước ngoài đến năm 2030.

Bà Hiền cho biết, hiện Bộ Công thương đang phối hợp cùng các địa phương sẽ kêu gọi hệ thống phân phối ở nước ngoài chung tay để từng bước lựa chọn sản phẩm, thực hiện các chiến lược marketing, làm sao hàng Việt lên kệ nhiều nhất trong các hệ thống phân phối. Trong tháng 6,8,9, Vụ này sẽ liên tục tổ chức các chương trình tuần hàng Việt tại hệ thống siêu thị Aeon tại Nhật Bản, Centrail ở Thái Lan hay một loạt hệ thống siêu thị tại Pháp như Carrefour, Leclerc…

“Tháng 9 thay vì tổ chức các sự kiện quảng bá hàng Việt tại nước ngoài thì chúng tôi mời các bộ phận thu mua của các tập đoàn trên thế giới về Việt Nam tham dự chuỗi sự kiện kết nối hàng hóa Việt Nam. Việc doanh nghiệp quản lý được nguồn cung và chất lượng nguyên liệu là yếu tố quyết định thành công của hình thức xuất khẩu này”, bà Hiền cho biết.

Còn ông Lê Biên Cương, Phó Vụ trưởng Vụ trường châu Á- châu Phi cho biết trong năm ngoái, xuất khẩu sang khu vực này đạt 182 tỷ. Mục tiêu năm 2023 đạt 200-210 tỷ để đạt tốc độ tăng trưởng 10-15%. Trước kế hoạch, vụ Á Phi đặt ra mục tiêu giữ tốc độ xuất khẩu, xuất khẩu theo nhu cầu của thị trường.

“Làm sao đảm bảo hàng xuất khẩu xanh, sạch, tuần hoàn và cuối cùng là giải quyết các khó khăn không để hàng hóa ứ đọng, ùn tắc tại cửa khẩu, bến cảng”, ông Cương nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
23 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
24 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo chuyên gia, hiện đang có những dự thảo nghị định sửa đổi theo hướng duy trì, thậm chí "kìm kẹp" chặt hơn các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn càng khó khăn hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/9 vừa qua, Tập đoàn Masan (Masan Group) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023” (TOP50) và “Doanh nghiệp tỉ đô 2023” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Họ là bốn chàng trai: Phan Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Thanh, Đặng Minh Hà và Nguyễn Quốc Sang với tuổi đời trên dưới 30, mỗi người đang gánh một trọng trách khác nhau tại Startup này.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA), một trong những doanh nghiệp chủ lực của TP.HCM đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và kết nối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất. Mục tiêu là hỗ trợ và giới thiệu những sản phẩm OCOP đến tận tay người tiêu dùng, góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm Việt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều rào cản từ thị trường dựng lên khiến ngành dệt may Việt Nam giảm lợi thế. Doanh nghiệp dệt may rất nỗ lực nhưng mục tiêu xanh hóa vẫn còn nhiều thách thức.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk phối hợp với Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam, xây tặng 2 căn "Nhà nhân ái" trị giá 140 triệu đồng cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với sự cân bằng giữa hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, SATRA đã được UBND TP.HCM trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2023”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tiếp tục thực hiện chương trình phát triển hội viên trong năm 2023, ngày 13/9, Ban Quản lý và Phát triển hội viên Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương tổ chức chương trình thẩm định doanh nghiệp, để chuẩn bị cho công tác kết nạp hội viên 6 tháng cuối năm.
1 tuần