Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp số kể chuyện xuất ngoại sang 30 quốc gia: Luôn đồng hành với khách hàng trên mọi mặt trận

Sông Hương
- 14:50, 08/12/2022

(DNTO) - Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hoàn toàn có thể thành công như Ấn Độ nếu mạnh dạn khai thác thị trường nước ngoài.

Ông Hoàng Tuấn Hải, CEO VMO Holding chia sẻ tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022, sáng 8/12. Ảnh: T.L.

Ông Hoàng Tuấn Hải, CEO VMO Holding chia sẻ tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022, sáng 8/12. Ảnh: T.L.

10 năm tiến đánh 30 vùng, lãnh thổ trên thế giới

Không giống như nhiều doanh nghiệp mải mê giới thiệu sản phẩm, giải pháp tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ VMO Holding Hoàng Tuấn Hải chia sẻ về câu chuyện doanh nghiệp này khai phá thị trường nước ngoài.

Đại diện VMO Holding chia sẻ, khoảng 10 năm trước, khi thị trường Việt Nam lúc đó dồn lực khai thác thị trường Nhật Bản, thì ngay khi bước chân vào thị trường công nghệ số, đơn vị này đã định vị sẽ trở thành công ty toàn cầu vì thấy rằng mọi thị trường đều giống nhau.

Do đó, VMO Holding tập trung khai thác thị trường ngách là các công ty startup và tiến đánh thẳng sang Mỹ. Hiện công ty có các văn phòng ở Mỹ, Nhật, Singapore, Thái Lan, đang phục vụ 500 khách hàng ở 30 vùng, lãnh thổ.

"Chúng tôi chọn startup vì sẽ được tiếp xúc với những ý tưởng tuyệt vời, được tham gia vào toàn công đoạn để phát triển một sản phẩm. Vì vậy, tất cả xu hướng công nghệ hot nhất đều được VMO tiếp thu sớm. Đặc biệt, VMO luôn định vị mình là người đồng hành với khách hàng trên mọi mặt trận, kể cả khi họ thành công hay thất bại.

Chúng tôi luôn ưu tiên thông điệp "Tại sao là Việt Nam?". Khi gặp khách hàng, chúng tôi giải thích Việt Nam có nền kinh tế chính trị ổn định; nhà nước, Chính phủ quan tâm công nghệ thông tin. Cũng nhờ vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định nên doanh nghiệp cũng tạo được niềm tin với đối tác", CEO VMO nói.

Theo ông Hải, thị trường công nghệ thông tin Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng cũng có hạn chế như gồm trình độ ngoại ngữ , tư duy phản biện và chính sách hỗ trợ mở văn phòng và đầu tư ra nước ngoài. Các doanh nghiệp cần chủ động giải quyết hạn chế đó. 

CEO VMO đề xuất xây dựng mô hình trường học và doanh nghiệp để nâng cao chất lượng nhân lực, xây dựng các hub công nghệ Việt Nam tại các thị trường công nghệ lớn để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tiến ra thế giới.

Thị trường khổng lồ mà Việt Nam không nên bỏ lỡ

Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn khi thị trường số toàn cầu có quy mô hàng nghìn tỷ USD và liên tục tăng trưởng. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn khi thị trường số toàn cầu có quy mô hàng nghìn tỷ USD và liên tục tăng trưởng. Ảnh: T.L.

Ông Joseph Saib, đại diện Công ty Tel.red, chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc tại Thung lũng Silicon của Mỹ, cho biết doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội để khai thác thị trường công nghệ số khổng lồ toàn cầu.

Bởi lẽ, hiện có 70% doanh nghiệp có các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số. 40% tổng chi tiêu công nghệ được dành cho chuyển đổi số. Thị trường chuyển đổi số toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2025, từ mức 470 tỷ USD vào năm 2020. Ngoài ra, 65% GDP toàn cầu sẽ được số hóa vào năm 2022.

Vị chuyên gia cũng dẫn chứng bài học thành công của Ấn Độ, đất nước đi lên từ việc gia công, tích luỹ và xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo lập nền tảng giáo dục. Việt Nam cũng có thể làm được điều tương tự.

Tuy vậy, trước khi tiến đánh thị trường nước ngoài, các doanh nghiệp cần giải quyết tốt bài toán thị trường trong nước. Điều này giúp các công ty nhanh chóng nắm bắt được xu hướng thị trường và thích ứng với các yêu cầu mới. Bên cạnh đó, phải xây dựng đội ngũ nhân lực có năng lực chuyên môn, giỏi ngoại ngữ và nhạy bén với những thay đổi.

Tin khác

Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
6 ngày
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tuần
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
2 tuần
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tuần
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
3 tuần
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
3 tuần
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
3 tuần
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
4 tuần
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
4 tuần
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
1 tháng
Start-up
Làn sóng mua sắm trực tuyến đang ngày càng lan rộng hơn bao giờ hết, không phân biệt tuổi tác hay vị trí địa lý. Bất kỳ ai đều có thể shopping online một cách dễ dàng. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để mua sắm an toàn, tiện lợi và giá cả phải chăng. Shopdi là câu trả lời.
1 tháng
Start-up
Thị trường đầu tư toàn cầu vẫn biến động và còn nhiều khó khăn, vì vậy startup nên cần cân nhắc nhiều phương án khác nhau để huy động vốn và duy trì hoạt động.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Lãnh đạo Meta Tech cho biết khoản đầu tư 1 triệu USD của công ty nhằm triển khai hỗ trợ công nghệ, tư vấn phát triển và đầu tư cho các doanh nghiệp, dự án startup tiềm năng trong giai đoạn tới
1 tháng
Start-up
Theo chuyên gia, nhiều công ty Trung Quốc bị “bay màu” khỏi các sàn chứng khoán Mỹ là cơ hội thuận lợi, tạo ra khoảng trống thị trường lớn mà doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang có cơ hội niêm yết tại đây.
1 tháng
Start-up
Mặc dù điều kiện thị trường năm nay gặp nhiều khó khăn do lạm phát hay sự sụp đổ của các ông lớn trong ngành, nhưng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm mà các startup tiền điện tử thu được tương đối mạnh so với 2021.
1 tháng