Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sếp Google Cloud Việt Nam: ‘Làn sóng cloud thứ 3 giúp phát triển sản phẩm đơn giản như lắp ghép lego’

Huyền Trang
- 15:29, 07/12/2022

(DNTO) - Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Quốc gia Google Cloud tại Việt Nam cho biết cloud (điện toán đám mây), hiện nay cho phép các nhà phát triển chỉ tập trung thiết kế sản phẩm mà không cần phải lo về yếu tố hạ tầng.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Quốc gia Google Cloud, chia sẻ tại Chương trình kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam và Ngày Internet (Internet Day) 2022, sáng 7/12. Ảnh: T.L.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Quốc gia Google Cloud, chia sẻ tại Chương trình kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam và Ngày Internet (Internet Day) 2022, sáng 7/12. Ảnh: T.L.

Bùng nổ ứng dụng nhờ cloud

Chia sẻ về tương lai của internet, ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Quốc gia Google Cloud tại Việt Nam, cho biết sự phát triển của internet hỗ trợ sự phát triển của cloud và thế giới đã trải qua 3 làn sóng cloud, tương ứng với từng làn sóng là những ông lớn công nghệ ra đời.

Làn sóng cloud đầu tiên cách đây 17-18 năm, khi trên thế giới xuất hiện các công ty công nghệ như Salesforce, Google. Họ hoạt động rất thành công nhưng không ai họ có bao nhiêu server (máy chủ) đang chạy trên thế giới, chỉ biết họ cung cấp dịch vụ dưới dạng software (phần mềm), nó vẫn chạy rất ổn định, nhưng chẳng biết khi nào nó chết. Điều này khơi mào làn sóng đầu tiên của điện toán đám mây.

Làn sóng thứ hai xuất hiện khi tất cả các công ty cung cấp dịch vụ cloud hướng khách hàng của họ “lên mây”, hay nói cách khác là mô phỏng của làn sóng thứ nhất nhưng dành cho khách hàng doanh nghiệp. Cisco, Microsoft và rất nhiều hãng làm điện toán đám mây nhưng hơn 90%, thậm chí 97-98% giải pháp đều nằm ở dịch vụ cơ sở hạ tầng. Làn sóng này diễn ra trong khoảng 1 thập kỷ.

3-5 năm gần đây, cloud đang ở trong làn sóng thứ 3. Lúc này, câu chuyện về PAAS (nền tảng dưới dạng dịch vụ), SAAS (phần mềm dạng dịch vụ) lại trở thành yếu tố chính. Ví dụ ở Google hiện có khoảng 200 máy chủ nhưng nếu nói riêng dịch vụ cơ sở hạ tầng thì chỉ khoảng 20. Có nghĩa gần 200 máy chủ không phải là hạ tầng.

“Làn sóng cloud thứ 3 sẽ mang lại đổi thay cho internet thế giới và Việt Nam. Đối với các nhà phát triển sản phẩm trở nên đơn giản như lắp ghép lego, tức có sẵn những mảnh ghép, chúng ta chỉ cần ghép lại. Chúng ta tập trung vào xây dựng sản phẩm chứ không phải xây dựng hạ tầng”, ông Nguyễn Đức Toàn nhận định.

Ngoài ra, theo lãnh đạo của Google Cloud Việt Nam, thay đổi về công nghệ cũng dẫn đến thay đổi về mặt người dùng. Trong những năm tới, dịch vụ trên internet ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) và BigData (dữ liệu lớn) sẽ ảnh hưởng lớn đến với người dùng đầu cuối.

Ví dụ cách đây 2 năm, rào cản ngôn ngữ trên thế giới rất lớn, nhưng giờ trên Youtube, tất cả các phụ đề dịch đều được thực hiện bởi AI và khá chính xác. Công nghệ này xuất phát từ nền tảng Google xử lý BigData.

Trước đây, việc dịch giữa ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác tỷ lệ chính xác cao nhất là 55% với điều kiện 2 ngôn ngữ cùng nhóm với nhau, ví dụ dịch từ Tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha rất dễ, nhưng từ tiếng Anh sang tiếng Phạn rất khó.

Nhưng trong năm 2021-2022, Google đạt được bước tiến lớn là dịch ngôn ngữ dựa trên bối cảnh từng từ, chứ không phải từng câu. Điều này sản sinh ra lượng tính toán vô cùng lớn, nhưng vẫn giải quyết được nhờ điện toán đám mây. Trong giai đoạn tới, internet mọi người sẽ tiếp tục nhìn thấy internet xóa nhòa rào cản về ngôn ngữ, văn hóa. Người dùng sẽ có nhiều ứng dụng hơn.

Ở Việt Nam, đại diện Google cho biết đây là thị trường mà hãng rất coi trọng. Do đó, tiếng Việt cũng được ưu tiên trong danh sách sản phẩm của Google. Google Search sẽ có riêng phiên bản bằng tiếng Việt, Google Map sẽ ngày càng chính xác hơn.

Internet Việt Nam thay đổi chóng mặt

Internet Việt Nam đã phủ sóng tới tận thôn bản, vùng sâu, vùng xa, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội đất nước trong 25 năm qua. Ảnh: T.L.

Internet Việt Nam đã phủ sóng tới tận thôn bản, vùng sâu, vùng xa, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội đất nước trong 25 năm qua. Ảnh: T.L.

Cách đây 25 năm, Việt Nam có quyết định chiến lược là mở cửa và kết nối internet toàn cầu, đem lại sự phát triển vượt bậc cho kinh tế, văn hóa, xã hội.

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, số lượng người dùng internet Việt Nam không ngừng tăng lên, từ 200 nghìn người vào năm 1997 đến 3 triệu người năm 2022, và 20 triệu người năm 2007, gấp 7 lần và chiếm 24% dân số cả nước.  Đến nay, Việt Nam đã có 72,1 triệu người dùng internet, xếp thứ 13 thế giới.

Hiện tại, hạ tầng băng rộng di động đã phủ sóng 99,73% số thôn trên toàn quốc. Hệ thống cáp quang triển khai 100% tới tất cả các xã, phường thị trấn, trường học. Việt Nam hiện có 94,2 triệu thuê bao smartphone di động. Số thuê bao băng rộng di động là 82,2 triệu, chiếm tỷ lệ 74,3% dân số.

Về thực trạng tài nguyên Internet, Việt Nam hiện có hơn 564.000 tên miền “.vn”, đứng thứ 2 ASEAN, top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mức độ sử dụng địa chỉ IP (IPv4, IPv6) thuộc top 20-30 quốc gia trên toàn cầu. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 đạt 53% với hơn 50 triệu người dùng, lọt top 10 nước dẫn đầu thế giới về chuyển đổi IPv6.

“Internet Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng mặt. Tỷ lệ sử dụng IPv6 tại Việt Nam cũng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao”, ông Paul Wilson, Giám đốc Trung tâm thông tin mạng châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

Tin khác

Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
6 ngày
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
1 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tuần
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
3 tuần
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
3 tuần
Xu thế
Công nghệ không phải quá mới, tuy nhiên đột phá về mô hình kinh doanh và trải nghiệm người dùng đã khiến ChatGPT ‘nổi như cồn’ ngay khi vừa ra mắt, đồng thời khuấy động cuộc đua của nhiều ‘ông lớn’ công nghệ.
4 tuần
Xu thế
Quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 28%, đạt 23 tỷ USD trong năm 2022. Trên cơ sở đó, các báo cáo dự báo quy mô kinh tế số Việt Nam có thể đạt 50 tỷ USD vào năm 2050.
1 tháng
Xu thế
Bằng chiến lược tung các mã khuyến mại khủng, TikTok Shop nhanh chóng vượt mặt Tiki, tiến gần hơn tới vị trí của Lazada chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng nên nhớ, các mã khuyến mại khủng vốn là “át chủ bài” của Shopee và đang khiến gã khổng lồ này ngập ngụa trong thua lỗ.
1 tháng
Xu thế
Cho rằng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ là hai người khác nhau, hay nói rằng chiến tranh Việt Nam chống đế quốc là nội chiến…, công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang gây nhiều lo ngại cho người sử dụng.
1 tháng
Xu thế
Thị trường chứng khoán Mỹ chộn rộn với một loạt báo cáo doanh thu từ các “ông lớn” công nghệ. Cổ phiếu của họ đẩy chỉ số chứng khoán Nasdaq lên cao, trong bối cảnh hy vọng lãi suất cho vay sẽ được cắt giảm trong năm nay.
1 tháng
Xu thế
Dùng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) để đánh giá rủi ro hay sử dụng máy bay không người lái (Drone) để xác định mức độ thiệt hại tài sản… là cách nhiều công ty bảo hiểm truyền thống đang làm để cạnh tranh trong tình hình mới.
1 tháng
Xu thế
Theo chuyên gia, tương lai trở thành các ngân hàng số của các các công ty fintech là không thể bàn cãi. Do đó cần sớm xây dựng khung pháp lý để giúp lĩnh vực này phát triển.
2 tháng
Xu thế
Web 3.0 đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường biến động trong năm qua. Song, thị trường chuỗi khối được coi là ‘Internet của tương lai’ ước tính sẽ tăng trưởng 44% trong giai đoạn 2023 - 2030.
2 tháng
Xu thế
Xu hướng đầu tư mạo hiểm toàn cầu đang chia làm hai hướng, bên lạc quan cho rằng lượng tiền dự trữ sẽ thúc đẩy thị trường khởi nghiệp trong năm tới, nhưng bên lo ngại rằng dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào danh mục đầu tư hiện tại chứ không phải các dự án mới.
2 tháng
Xu thế
Thị trường giá liên tục giảm mạnh hay hàng loạt công ty phá sản chưa phải là vấn đề tồi tệ duy nhất, tài sản kỹ thuật số còn bị thiệt hại nặng nề với hơn 125 vụ hack lớn có giá trị lên đến 3 tỷ USD bị đánh cắp.
2 tháng