Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Điều gì khiến nhiều cổ phiếu giá rẻ kéo nhau kịch trần?

Thư Linh
- 23:25, 09/05/2023

(DNTO) - Nhiều cổ phiếu thị giá thấp, mức giá thậm chí chỉ ngang ngửa ly trà đá, lại bất ngờ rơi vào tình trạng "quá mua", tăng chạm trần liên tiếp.

Kể từ sau đợt nghỉ lễ 30/4 - 01/5 thị trường chứng khoán ghi nhận số lượng cổ phiếu giao dịch tăng mạnh, cùng đó nhiều cổ phiếu vốn hoá nhỏ vốn "lặng tiếng" lâu nay bất ngờ kéo nhau tăng kịch trần.

Phiên giao dịch ngày 9/5, thị trường ghi nhận hơn 44 mã chứng khoán tăng trần. Điều đáng nói, phần lớn là những tên tuổi không nhiều nổi bật. Cụ thể, mã CIG của Công ty cổ phần COMA 18, lần tăng kịch trần cuối từ ngày 16/2, lượng cổ phiếu giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ tầm hơn 70 ngàn cổ phiếu trong tháng qua bỗng bất ngờ giao dịch tăng vượt trội hơn 500 ngàn cổ phiếu trong phiên. Thị giá tăng gần 7%, chốt phiên trong sắc tím với 4.330 đồng/cp.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tương tự, EVG của Công ty cổ phần Tập đoàn EverLand với hai phiên vừa qua tăng trần, khối lượng giao dịch tăng vọt. Phiên ngày 9/5, lượng cổ phiếu gấp hơn 6 lần số cổ phiếu giao dịch trung bình mỗi phiên trước đó. Dù vậy, thị giá của cổ phiếu này vẫn chỉ dừng lại ở mức 3.860 đồng/cp.

Mã FIT của Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T cũng liên tục tăng kịch trần trong vài phiên gần đây. Tính từ ngày 28/4 đến nay, tức chỉ sau 5 phiên, mã này tăng hơn 30%, vượt qua mức giá trên 5 ngàn đồng cho mỗi đơn vị. Đáng chú ý, có phiên giao dịch hơn 13 triệu cổ phiếu FIT được khớp lệnh, trong khi trung bình tháng 4, mã này chỉ có 1,7 triệu cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên.

QBS của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình cũng ghi nhận hai phiên tăng trần liên tiếp dù thị giá vẫn ở 2.100 đồng/cp. Tương tự có thể kể đến các cổ phiếu như ABS của Công ty cổ phần Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận; HAS của Công ty cổ phần Hacisco; MCG của Công ty cổ phần Năng lượng và Bất động sản MCG; TGG của Công ty cổ phần The Golden Group; TPC của Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng hay TSC của Công ty cổ phần Vật tư Kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ... 

Khá nhiều cổ phiếu kể trên đang nằm trong diện bị cảnh báo hoặc bị kiểm soát, giao dịch ảm đạm thời gian qua, có mã thị giá thấp chỉ tương đương mỗi ly trà đá. Việc dòng tiền bất ngờ đổ với nhiều cổ phiếu thị giá thấp, khối lượng giao dịch tăng vượt trội, khiến thị trường không khỏi bất ngờ. Và điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc có hay không tâm lý đầu cơ đã xuất hiện?

Hiện tại, thị trường chứng khoán đang đan xen các yếu tố tích cực và cả yếu tố rủi ro cả trong và ngoài nước. Yếu tố tích cực gồm có: lãi suất có xu hướng giảm; chính phủ có những chính sách thúc đẩy nền kinh tế; sự tăng tốc trở lại của Trung Quốc, Ấn Độ... Tuy nhiên, khó khăn là kinh tế toàn cầu vẫn khó đoán định, nhiều ngân hàng tại Mỹ đối diện với rủi ro thanh khoản, khó khăn của thị trường bất động sản và trái phiếu cần thêm thời gian để giải quyết... Do đó, nhà đầu tư mới cần hết sức cẩn trọng trong chiến lược đầu tư của mình.

Theo nhận định của ông Nguyễn Tuấn Anh, sáng lập Finpeach, bối cảnh thị trường trong trạng thái sideway như hiện nay, thì chỉ dành cho người có khẩu vị rủi ro cao nếu chấp nhận đu đỉnh cùng giá cổ phiếu, còn với những người mới nên giữ quan điểm kiên nhẫn, đầu tư theo phương pháp phù hợp.

Thống kê của ông trong dài hạn, tổng thời lượng cổ phiếu đi sideway thường chiếm ⅔ , còn ⅓ theo trend. "Tuy nhiên cái dở nhiều nhà đầu tư là hay đi xem kết quả rồi đầu tư trong khi thực tế bài toán đầu tư phải nhìn từ bây giờ đến tương lai, tiền hôm nay phải nghĩ đến ngày mai", ông cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần