Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
Theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, nhanh thì cuối tháng sáu này, chậm hơn thì sang tháng chín, thị trường sẽ "take off" với khả năng điểm số tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn.
Ngược dòng với đà tăng của thị trường, cổ phiếu DIG của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng bị bán tháo mạnh và rơi vào tình trạng giảm kịch sàn.
Việc Quy hoạch điện VIII được phê duyệt được cho sẽ là nền tảng cho các chính sách năng lượng của quốc gia trong những năm tới, và điều này cũng mở ra nhiều có hội cho các cổ phiếu năng lượng.
Cổ phiếu VIC của Vingroup ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh, tiếp tục thể hiện vai trò trụ cột hỗ trợ thị trường.
Dù đã có nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường trái phiếu, tuy nhiên theo các chuyên gia, khó khăn và thách thức vẫn không hề nhỏ.
Dù chỉ số VN-Index có giảm nhẹ 0,1%, tuy nhiên thị trường chứng khoán vẫn ghi nhận khối lượng giao dịch tăng lên, thanh khoản được cải thiện, khối ngoại bắt đầu mua ròng sau 5 phiên chỉ bán ròng liên tiếp.
Áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm, dòng tiền cả khối nội, khối ngoại đang có dấu hiện rút dần, cùng đó là rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung và của Mỹ nói riêng...
Nhiều cổ phiếu thị giá thấp, mức giá thậm chí chỉ ngang ngửa ly trà đá, lại bất ngờ rơi vào tình trạng "quá mua", tăng chạm trần liên tiếp.
Tháng 5 với câu nói nổi tiếng "Shell in May, go away" khá ám ảnh nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Chỉ số VN-Index hào phóng tăng mạnh hơn 10 điểm, cùng đó hàng loạt nhóm cổ phiếu tăng điểm mạnh, đáng kể như bất động sản, chứng khoán, bán lẻ...
Dù có dấu hiệu giảm giá nhẹ trong hai phiên gần đây nhưng những cổ phiếu ngành đường đã có bước tăng độ phá trong thời gian qua, thậm chí có mã tăng hơn 50% trong vòng một tháng. Và chính điều này đang đặt nhóm cổ phiếu này trước nhiều rủi ro.