Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khi nào dòng tiền quay lại với Bluechip?

Thư Linh
- 17:15, 29/05/2023

(DNTO) - Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh mẽ với chỉ số VN-Index tăng 11 điểm, tương đương 1,05%, lên 1.074 điểm. Thanh khoản toàn thị trường khá ấn tượng với mức 16,2 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn.

Tăng rực rỡ nhất trong phiên hôm nay là nhóm chứng khoán khi toàn nhóm tăng trung bình 4,1%, nổi bật với các mã như: EVS tăng kịch trần 10%, VND tăng kịch trần 6,9%, BSI tăng 4,3%, VIX tăng 4,6%, SSI tăng 3,7%, VCI tăng 2,9%, HCM tăng 3%, FTS tăng 2,8%...

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Điều đáng nói trong khi các cổ vốn hoá lớn giằng co mạnh mẽ, kết phiên VN30-Index chỉ tăng 0,84% thì nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng tốt. Chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index khá thuận lợi tăng điểm khi lần lượt có thêm 1,48% và 1,87% giá trị.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang thu hút mạnh dòng tiền, tạo hiệu ứng tăng điểm tích cực trên thị trường. Tính đến hôm nay, nhiều mã tăng điểm tốt trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, và điều này khó tránh khỏi tâm lý FOMO của nhà đầu tư.

Chia sẻ về vấn đề này, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, sáng lập FinPeace, cho biết, khi hầu hết cổ phiếu của nhóm Bluechip đi ngang, có thể có mã đang đi ngang trên đỉnh cao ví dụ như VCB hay cũng có mã đi ngang ở điểm thấp như VIC, đều khiến nhà đầu tư rất khó tham gia vào nhóm này. "Đầu cơ đi ngang là rất phi lý. Đó là lý do khiến Midcap, Penny được quan tâm rất nhiều", ông Tuấn Anh cho biết.

"Tuy nhiên, khi thị trường vượt qua đường MA200 hay mốc 1.080 điểm thì sóng chính bắt buộc phải quay lại Bluechip", ông nhận định.

Theo ông, khi thị trường bước vào xu hướng tăng điểm, nên các mã phá vỡ vùng đi ngang có thể bắt đầu con sóng mới. Nhà đầu tư có thể bắt đầu với các mã vốn hoá lớn ở các con sóng đó. Còn hiện tại, nhà đầu tư F0 nên chờ đợi, hạn chế chạy mua đuổi để tránh thiệt hại.

Nhận định về thị trường thời gian tới, theo Chứng khoán SHS, với nền tảng tích lũy chặt chẽ trong hơn 6 tháng qua đã tạo ra cơ sở tích lũy đủ tốt để hình thành sóng trung hạn, do đó giai đoạn hiện tại theo khả năng giai đoạn thị trường đang chuyển từ trạng thái thận trọng sang trạng thái tích cực hơn.

Do đó, ở trường phái ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn có thể xem xét mua vào trong các phiên điều chỉnh để giải ngân với các cổ phiếu thu hút được dòng tiền và vận động tích cực, tuy nhiên nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình.

Trong dài hạn thị trường vận động trong kênh tích lũy rộng 1.050 điểm - 1.150 điểm, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng với các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt hay các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định hiện nay.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần