Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tháng 6: Tiếp tục chờ đợi?

Thư Linh
- 19:10, 30/05/2023

(DNTO) - Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.

Nhiều yếu tố vĩ mô còn thách thức

Nhiều chỉ tiêu kinh tế tháng 5 vừa được Tổng cục Thống kê công bố. Theo đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm nhẹ so với tháng trước, so với cùng kỳ chỉ tăng 2,43%, cho thấy dấu hiệu yếu đi của cầu tiêu dùng.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 136 tỷ đô la, giảm 11,6% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 126 tỷ đô la, giảm mạnh hơn với 17,9%. Hoạt động xuất nhập khẩu không mấy khởi sắc, đặc biệt là sự suy giảm với hoạt động nhập khẩu cho thấy nhu cầu với đơn hàng trong nước bị suy giảm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, dù phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có nhiều chính sách hỗ trợ lãi suất, các ngân hàng thương mại đã hạ nhiệt với lãi vay, nhưng tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế còn chậm. Tính tới ngày 9/5, tăng trưởng tín dụng mới đạt 2,69%, khá thấp so với mục tiêu mà NHNN đặt ra. 

Trong khi đó, nhiều nhà kinh tế dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khả năng tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 6 và năm nay, khó để đà tăng này có thể dừng lại, nguy cơ đe doạ dòng vốn ngoại trong nước. Điều này xuất phát từ hai dữ liệu quan trọng mới công bố: GDP quý 1 tăng trưởng 1,3%, cao hơn ước tính ban đầu là 1,1%; chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 4,4% trong 12 tháng, kết thúc vào tháng 4, cao hơn mức 4,2% của tháng 3. 

Nhìn chung, dù đã có nhiều chỉ tiêu cải thiện trong tháng 5 như tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước, nền kinh tế trong nước được nhận định vẫn trong thời kỳ từng bước hồi phục và còn chờ sức ngấm của các chính sách mới.

Chứng khoán tháng 6: Tiếp tục chờ đợi

"Các chỉ số kinh tế tháng 5 đã cải thiện hơn dù đang yếu. Tuy nhiên điều này chưa đủ để thay đổi bản chất nền kinh tế và sẽ liên quan đến ý tưởng đầu tư trong tháng 6 và giai đoạn cuối năm",  ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt phân tích với nhà đầu tư.

Theo phân tích của ông, xuất nhập khẩu sẽ tốt hơn trong thời gian tới khi hàng tồn kho rồi sẽ có lúc hết. Xu hướng đơn hàng cũng sẽ hồi phục dần. Khi các chỉ số chưa có thay đổi rõ rệt và đột biến, sự chờ đợi là quan trọng ở thời điểm hiện tại.

Thực tế, thị trường chứng khoán tăng điểm thời gian qua đến chủ yếu từ hai yếu tố: Một là chiết khấu của thị trường đã quá lớn, tức giá đã rẻ, nên hấp dẫn nhà đầu tư và hai là nhờ vào sự kỳ vọng của các chính sách. Tuy nhiên, kỳ vọng phải được phản ánh vào nền kinh tế mạnh mẽ mới tạo được hiệu ứng tốt. Trong khi đó, thực tế những con số của kinh tế tháng 5 lại chưa phản ánh được điều gì rõ nét.

Mặt khác, lãi suất đang được hạ xuống, những khoản tiền gửi của các năm 2021-2022 đến kỳ đáo hạn. Tháng 6, thị trường chứng khoán có thể được đón thêm dòng tiền này sau khi đã rút khỏi ngân hàng. Với các khó khăn và thuận lợi đan xen, nhà đầu tư phải luôn quan sát, chờ đợi để có chiến lược đầu tư phù hợp.

Dự đoán về thị trường, theo ông Hoàng: "Tâm lý nhà đầu tư thích cầm hàng giá rẻ ăn nhanh, ngành chứng khoán và bất động sản khả năng vẫn nóng trong thời gian tiếp theo".

Cũng theo ông, khi lạm phát không phải vấn đề lớn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho các chính sách. NHNN có thể cũng sẽ mạnh tay hơn khi nền kinh tế vẫn còn chưa đủ mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần