Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VN-INdex sẽ tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn?

Thư Linh
- 16:48, 23/05/2023

(DNTO) - Theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, nhanh thì cuối tháng sáu này, chậm hơn thì sang tháng chín, thị trường sẽ "take off" với khả năng điểm số tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn.

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ hơn 4 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 23/5. Thanh khoản toàn thị trường vượt 15 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn. Như vậy với 1.065 điểm, VN-Index tiếp tục quay lại kết quả của hơn một tuần trước, thể hiện sự giằng co của chỉ số trong giai đoạn tích luỹ hiện tại.

Có thể nói, dù chỉ số chưa có thay đổi nổi bật nhưng giá trị thanh khoản lại thể hiện đà tăng khá rõ nét. Hơn một tuần nay, trên sàn HoSE, giá trị khớp lệnh trung bình luôn trên 12 ngàn tỷ đồng, cùng đó giá của nhiều nhóm cổ phiếu cũng thay đổi tích cực.

Nhìn nhận về thị trường trong thời gian tới, theo góc nhìn cá nhân từ ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, chứng khoán trong nước đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy "máy bay đang cất cánh dần".

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nếu trong giai đoạn tháng ba và tháng tư trong năm 2022, nhà đầu tư ngồi im cũng mất tiền, một tuần có thể mất tới 10-15% giá trị. Tuy nhiên, hiện tại, thị trường đã quay đầu tích luỹ trở lại để chuẩn bị cho một đợt tăng điểm mới.

"Chúng tôi tính toán nhanh thì cuối tháng sáu, chậm hơn thì sang tháng 9, thị trường sẽ "take off", điểm số VN-Index khả năng sẽ tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn", ông Đức chia sẻ với nhà đầu tư tại talkshow Khớp lệnh ngày 23/5.

Xét theo dòng tiền cụ thể, hơn hai, ba tháng qua, danh mục đã nhích nhẹ, nhiều cổ phiếu tăng gấp 2, 3 lần, thậm chí nhiều mã còn bứt phá vượt đỉnh cũ. "Chúng ta xem xét đường MACD của chỉ số VN-Index sẽ nhận thấy, khả năng tháng sáu, tháng bảy sẽ nhích dần lên, nếu không thì đến tháng 8 hoặc tháng 9. Tuy nhiên hiện tại có tới 15 đến 20 mã cổ phiếu có đường MACD theo tháng đã cất lên như CTD, BDB, EVE... Đây là những cánh chim đầu tiên báo hiệu mùa xuân", ông Đức chia sẻ.

Chứng khoán đã đi qua thời kỳ tạo đáy và đang trong chu kỳ Sideway Up. Do đó, sang năm 2023, thị trường được nhìn nhận sẽ dễ thở hơn nhưng xu hướng đi lên từ tốn chứ không thể dựng ngược như thời kỳ tiền rẻ của năm 2020-2021.

Vị chuyên gia phân tích, một dấu hiệu của nền kinh tế là trong giai đoạn tích luỹ thường xuất hiện các chính sách tiền tệ. Và thực tế, tính từ tháng 11 năm ngoái đến nay, Chính phủ đã có nhiều chính sách để kích thích nền kinh tế như cắt giảm lãi suất, các nghị định hỗ trợ thị trường bất động sản, trái phiếu… Theo quan sát của ông, niềm tin của nhà đầu bắt đầu tăng trở lại biếu hiện ở dòng tiền giao dịch tăng dần.

"Trước đây, có phiên cạn kiệt thanh khoảng nhưng một tuần trở lại đây, nhiều cổ phiếu chất lượng thấp cũng tăng. Một vài phân khúc có giao dịch trở lại. Băng chưa tan ngay trong một vài giờ mà cần cả quá trình", Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment cho biết.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư mới khá nóng ruột, cầm cổ phiếu mấy ngày thấy không lên lại bán, bán xong thì có khi cổ phiếu lên lại chạy theo. Nhà đầu tư đang nhìn vào định giá doanh nghiệp tương đối thấp và điều này cần khắc phục.

Kết phiên giao dịch hôm nay, nhóm bảo hiểm, khai khoáng dẫn đầu thị trường với mức tăng trung bình khoảng 1%, trong đó nhóm bán lẻ, vật liệu xây dựng lại mất điểm mạnh nhất với mức giảm trung bình khoảng 0,8%. Khối ngoại cũng mạnh tay xả hàng với giá trị bán ròng lên tới hơn 600 tỷ đồng riêng trên sàn HoSE.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày