Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VN-INdex sẽ tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn?

Thư Linh
- 16:48, 23/05/2023

(DNTO) - Theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, nhanh thì cuối tháng sáu này, chậm hơn thì sang tháng chín, thị trường sẽ "take off" với khả năng điểm số tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn.

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ hơn 4 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 23/5. Thanh khoản toàn thị trường vượt 15 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn. Như vậy với 1.065 điểm, VN-Index tiếp tục quay lại kết quả của hơn một tuần trước, thể hiện sự giằng co của chỉ số trong giai đoạn tích luỹ hiện tại.

Có thể nói, dù chỉ số chưa có thay đổi nổi bật nhưng giá trị thanh khoản lại thể hiện đà tăng khá rõ nét. Hơn một tuần nay, trên sàn HoSE, giá trị khớp lệnh trung bình luôn trên 12 ngàn tỷ đồng, cùng đó giá của nhiều nhóm cổ phiếu cũng thay đổi tích cực.

Nhìn nhận về thị trường trong thời gian tới, theo góc nhìn cá nhân từ ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, chứng khoán trong nước đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy "máy bay đang cất cánh dần".

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nếu trong giai đoạn tháng ba và tháng tư trong năm 2022, nhà đầu tư ngồi im cũng mất tiền, một tuần có thể mất tới 10-15% giá trị. Tuy nhiên, hiện tại, thị trường đã quay đầu tích luỹ trở lại để chuẩn bị cho một đợt tăng điểm mới.

"Chúng tôi tính toán nhanh thì cuối tháng sáu, chậm hơn thì sang tháng 9, thị trường sẽ "take off", điểm số VN-Index khả năng sẽ tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn", ông Đức chia sẻ với nhà đầu tư tại talkshow Khớp lệnh ngày 23/5.

Xét theo dòng tiền cụ thể, hơn hai, ba tháng qua, danh mục đã nhích nhẹ, nhiều cổ phiếu tăng gấp 2, 3 lần, thậm chí nhiều mã còn bứt phá vượt đỉnh cũ. "Chúng ta xem xét đường MACD của chỉ số VN-Index sẽ nhận thấy, khả năng tháng sáu, tháng bảy sẽ nhích dần lên, nếu không thì đến tháng 8 hoặc tháng 9. Tuy nhiên hiện tại có tới 15 đến 20 mã cổ phiếu có đường MACD theo tháng đã cất lên như CTD, BDB, EVE... Đây là những cánh chim đầu tiên báo hiệu mùa xuân", ông Đức chia sẻ.

Chứng khoán đã đi qua thời kỳ tạo đáy và đang trong chu kỳ Sideway Up. Do đó, sang năm 2023, thị trường được nhìn nhận sẽ dễ thở hơn nhưng xu hướng đi lên từ tốn chứ không thể dựng ngược như thời kỳ tiền rẻ của năm 2020-2021.

Vị chuyên gia phân tích, một dấu hiệu của nền kinh tế là trong giai đoạn tích luỹ thường xuất hiện các chính sách tiền tệ. Và thực tế, tính từ tháng 11 năm ngoái đến nay, Chính phủ đã có nhiều chính sách để kích thích nền kinh tế như cắt giảm lãi suất, các nghị định hỗ trợ thị trường bất động sản, trái phiếu… Theo quan sát của ông, niềm tin của nhà đầu bắt đầu tăng trở lại biếu hiện ở dòng tiền giao dịch tăng dần.

"Trước đây, có phiên cạn kiệt thanh khoảng nhưng một tuần trở lại đây, nhiều cổ phiếu chất lượng thấp cũng tăng. Một vài phân khúc có giao dịch trở lại. Băng chưa tan ngay trong một vài giờ mà cần cả quá trình", Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment cho biết.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư mới khá nóng ruột, cầm cổ phiếu mấy ngày thấy không lên lại bán, bán xong thì có khi cổ phiếu lên lại chạy theo. Nhà đầu tư đang nhìn vào định giá doanh nghiệp tương đối thấp và điều này cần khắc phục.

Kết phiên giao dịch hôm nay, nhóm bảo hiểm, khai khoáng dẫn đầu thị trường với mức tăng trung bình khoảng 1%, trong đó nhóm bán lẻ, vật liệu xây dựng lại mất điểm mạnh nhất với mức giảm trung bình khoảng 0,8%. Khối ngoại cũng mạnh tay xả hàng với giá trị bán ròng lên tới hơn 600 tỷ đồng riêng trên sàn HoSE.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Bất ngờ tăng kịch trần gần 7% với khối lượng giao dịch đạt trên 5,3 triệu cổ phiếu trong phiên, đồ thị giá HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đi lên theo chiều thẳng đứng.
26 phút
Tài chính - Thị Trường
Sau khi giảm trong tháng 1/2024 tín dụng bắt đầu tăng trở lại kể từ tháng 2, và kỳ vọng cải thiện dần từ quý 2/2024. Việc một vài ngân hàng tăng lãi suất huy động được các chuyên gia nhận định xuất phát từ nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của chính ngân hàng.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho hay, hiện, mỗi ngày có trên 400 xe hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Khuyến cáo doanh nghiệp, thương lái bắt buộc phải nâng cao chất lượng sản phẩm, tính chuyên nghiệp trong quá trình làm thủ tục. Bởi lẽ, thời gian tới cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam không còn mang tính "cặp chợ".
3 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng âm là do yếu tố mùa vụ sau khi tháng 12 tăng trưởng tín dụng rất mạnh khoảng 4%.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thép Pomina đang cho thấy một bức tranh tương lai khá ảm đạm khi doanh nghiệp đang phải "bán" chính tài sản của mình để trả nợ và duy trì dòng tiền.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng nóng trong phiên giao dịch ngày 28/2, trong đó điểm nhấn thuộc về PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí với mức tăng kịch trần 6,9%, kết phiên rơi vào tình trạng cháy hàng khi chiều dư mua còn trên 1 triệu cổ phiếu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá USD bắt đầu có dấu hiệu nổi sóng trở lại sau thời gian dài hạ nhiệt. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 400-450 đồng ở cả hai chiều giao dịch, tương đương 1,8% và hiện chỉ cách đỉnh lịch sử khoảng 30-50 đồng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025. Trở thành thị trường mới nổi, TTCK sẽ góp phần thực hiện mục tiêu thu hút khoảng 25 tỷ USD đầu tư gián tiếp nước ngoài mỗi năm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo đà phục hồi của năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tính từ đầu năm đến ngày 15/2, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 84,74 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư với con số xuất siêu 4,1 tỷ USD. 
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quý 4/2023, doanh thu đã trở lại với doanh nghiệp, nợ phải trả giảm, lợi nhuận sau thuế thoát khỏi mức lỗ so với cùng kỳ năm ngoái đã góp phần cải thiện kết quả kinh doanh cả năm của Tân Tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu thuỷ sản bất ngờ tăng kịch trần trong phiên giao dịch 26/2 khiến nhóm này trở thành nhóm tăng điểm dẫn đầu trong phiên với mức tăng trung bình trên 6%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp "ế" vốn, so với mức ghi nhận vào cuối tuần trước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng tính đến ngày 26/2 đã tăng lên gấp gần 4 lần. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có 2 phiên liên tiếp bơm ròng hơn 6.000 tỷ đồng thanh khoản cho các nhà băng trong bối cảnh lãi suất trên thị trường 2 tăng mạnh.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong tuần giao dịch mới (26/2-1/3), các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng quan sát cung - cầu thị trường ở vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 1/2024, dù chứng kiến nhiều hãng xe tung chương trình giảm giá, ưu đãi lớn nhằm kích cầu người tiêu dùng, song, doanh số bán hàng chỉ đạt 19.243 xe các loại, giảm tới 50% so với tháng 12/2023.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau giai đoạn đốt tiền để níu chân khách hàng, các công ty thanh toán trực tuyến đang bước vào giai đoạn phải tăng trưởng bền vững khi áp lực chi phí đang là quá lớn. 
1 tuần