Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhóm cổ phiếu ngành điện 'sáng cửa', các chuyên gia lưu ý điều gì?

Thư Linh
- 16:45, 19/05/2023

(DNTO) - Sau thông tin Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, nhiều cổ phiếu ngành điện đã bắt đầu hút dòng tiền và tăng điểm. Vậy điều gì cần lưu ý với nhóm cổ phiếu này?

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 19/5, ghi nhận chiều giảm nhẹ của chỉ số VN-Index khi chốt tuần chỉ còn 1.067 điểm, mất 1,2 điểm so với phiên hôm qua. Đáng chú ý, thanh khoản thị trường vẫn khá tốt với hơn 15 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, riêng trên HoSE là 13,3 ngàn tỷ đồng, một con số không hề nhỏ trong suốt thời gian dài vừa qua.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến ngành điện giao dịch tích cực, nhiều mã tăng điểm tốt, hút mạnh dòng tiền trên thị trường.

Có thể kể đến các ví dụ, cổ phiếu HJS tăng 9,5%; POW tăng 0,7% với khối lượng giao dịch lớn hơn 11 triệu cổ phiếu, NT2 tăng 2,7% với hơn 1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh; PC1 tăng 1,5%..., nhóm ngành thiết bị điện cũng tăng trung bình 0,5%.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: VOV

Ảnh minh hoạ. Nguồn: VOV

Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngành điện, nhóm dầu khí cũng giao dịch khởi sắc khi thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. GAS nổi lên là mã dẫn dắt điểm số, hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường khi tăng 2%, ngoài ra PVD tăng 4,6%, PVC tăng 5,4%, PVB tăng 3,7%, PVS tăng 6,3%...

Nhóm ngành điện và nhóm dầu khí trở thành những điểm sáng trong phiên giao dịch hôm nay khi đóng vai trò nâng đỡ cho chỉ số chung.

Hiện tại, hai nhóm ngành này đang được hưởng lợi từ các thông tin mới được ban hành. Cụ thể, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII) vừa được Chính phủ thông qua với nhiều mục tiêu, kế hoạch dành cho năng lượng chuyển đổi, phát triển hệ sinh thái năng lượng tái tạo...

Đặc biệt, mới đây, Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc, nhà điều hành dự án khí Lô B đã ký kết hợp đồng khung cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý dự án với các nhà cung cấp dịch vụ như Liên danh PSL Orion, Công ty CP Dịch vụ Logistics Dầu khí Việt Nam, Liên danh PV CHEM - Amoria Bond... Trước đó, ban chỉ đạo dự án phát triển khai thác dầu khí Lô B - Ô Môn của PVN đã có kết luận yêu cầu các đơn vị quyết tâm đạt được quyết định đầu tư (FID) vào tháng 6/2023, nhằm đón dòng khí về bờ vào năm 2026.

Như vậy, sau các thông tin hỗ trợ giá trị trên, nhóm cổ phiếu dầu khí và nhóm điện đã nhanh chóng được hưởng lợi.

Cổ phiếu điện, nên hướng tới mục tiêu dài hạn?

Phân tích với nhà đầu tư, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích của Chứng khoán Nhất Việt cho biết, với ngành điện, dự kiến vốn đầu tư lên tới hơn 134 tỷ đô la là một con số lớn, sẽ đem đến khối lượng công việc khổng lồ cho ngành điện, do đó về dài hạn các doanh nghiệp ngành điện sẽ được hưởng lợi.

"Ngành điện có dư địa và mang đến triển vọng đường dài", ông Hoàng cho biết.

Ở một góc nhìn khác, theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của SSI Research lại nhận định, với triển vọng doanh nghiệp ngành điện thì quan trọng vẫn là doanh nghiệp bán được giá bán điện với Tổng công ty Điện lực (EVN) thế nào chứ không liên quan đến Quy hoạch điện VIII. Và theo ông: "Mọi người nghĩ Quy hoạch điện VIII giờ mới thực hiện nhưng đã thực tế đã bắt đầu thực hiện lâu rồi".

Trong khi đó, theo phân tích của ông Đào Phúc Tường, một chuyên gia chứng khoán lâu năm tại chương trình "Bí mật đồng tiền", cổ phiếu ngành điện có thể khả quan trong dài hạn và cần nhìn trong mối quan hệ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp với định giá trên thị trường chứng khoán.

Hiện các, các công ty chứng khoán đang đưa khuyến nghị theo hướng kỳ vọng lợi nhuận, tuy nhiên lợi nhuận doanh nghiệp thì phải hai, ba năm nữa mới nhìn thấy nên "nhà đầu tư cần kìm chế".

Theo khuyến nghị của ông Tường, trong bối cảnh hiện nay, những công ty tư vấn điện khả năng sẽ được hưởng lợi vì sẽ có tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao, còn với các công ty sản xuất điện chưa chắc có lời vì theo Quy hoạch điện VIII, mảng phát triển mạnh nhất là mảng có giá thành cao nhất.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày