Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhóm cổ phiếu ngành điện 'sáng cửa', các chuyên gia lưu ý điều gì?

Thư Linh
- 16:45, 19/05/2023

(DNTO) - Sau thông tin Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, nhiều cổ phiếu ngành điện đã bắt đầu hút dòng tiền và tăng điểm. Vậy điều gì cần lưu ý với nhóm cổ phiếu này?

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 19/5, ghi nhận chiều giảm nhẹ của chỉ số VN-Index khi chốt tuần chỉ còn 1.067 điểm, mất 1,2 điểm so với phiên hôm qua. Đáng chú ý, thanh khoản thị trường vẫn khá tốt với hơn 15 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, riêng trên HoSE là 13,3 ngàn tỷ đồng, một con số không hề nhỏ trong suốt thời gian dài vừa qua.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến ngành điện giao dịch tích cực, nhiều mã tăng điểm tốt, hút mạnh dòng tiền trên thị trường.

Có thể kể đến các ví dụ, cổ phiếu HJS tăng 9,5%; POW tăng 0,7% với khối lượng giao dịch lớn hơn 11 triệu cổ phiếu, NT2 tăng 2,7% với hơn 1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh; PC1 tăng 1,5%..., nhóm ngành thiết bị điện cũng tăng trung bình 0,5%.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: VOV

Ảnh minh hoạ. Nguồn: VOV

Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngành điện, nhóm dầu khí cũng giao dịch khởi sắc khi thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. GAS nổi lên là mã dẫn dắt điểm số, hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường khi tăng 2%, ngoài ra PVD tăng 4,6%, PVC tăng 5,4%, PVB tăng 3,7%, PVS tăng 6,3%...

Nhóm ngành điện và nhóm dầu khí trở thành những điểm sáng trong phiên giao dịch hôm nay khi đóng vai trò nâng đỡ cho chỉ số chung.

Hiện tại, hai nhóm ngành này đang được hưởng lợi từ các thông tin mới được ban hành. Cụ thể, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII) vừa được Chính phủ thông qua với nhiều mục tiêu, kế hoạch dành cho năng lượng chuyển đổi, phát triển hệ sinh thái năng lượng tái tạo...

Đặc biệt, mới đây, Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc, nhà điều hành dự án khí Lô B đã ký kết hợp đồng khung cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý dự án với các nhà cung cấp dịch vụ như Liên danh PSL Orion, Công ty CP Dịch vụ Logistics Dầu khí Việt Nam, Liên danh PV CHEM - Amoria Bond... Trước đó, ban chỉ đạo dự án phát triển khai thác dầu khí Lô B - Ô Môn của PVN đã có kết luận yêu cầu các đơn vị quyết tâm đạt được quyết định đầu tư (FID) vào tháng 6/2023, nhằm đón dòng khí về bờ vào năm 2026.

Như vậy, sau các thông tin hỗ trợ giá trị trên, nhóm cổ phiếu dầu khí và nhóm điện đã nhanh chóng được hưởng lợi.

Cổ phiếu điện, nên hướng tới mục tiêu dài hạn?

Phân tích với nhà đầu tư, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích của Chứng khoán Nhất Việt cho biết, với ngành điện, dự kiến vốn đầu tư lên tới hơn 134 tỷ đô la là một con số lớn, sẽ đem đến khối lượng công việc khổng lồ cho ngành điện, do đó về dài hạn các doanh nghiệp ngành điện sẽ được hưởng lợi.

"Ngành điện có dư địa và mang đến triển vọng đường dài", ông Hoàng cho biết.

Ở một góc nhìn khác, theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của SSI Research lại nhận định, với triển vọng doanh nghiệp ngành điện thì quan trọng vẫn là doanh nghiệp bán được giá bán điện với Tổng công ty Điện lực (EVN) thế nào chứ không liên quan đến Quy hoạch điện VIII. Và theo ông: "Mọi người nghĩ Quy hoạch điện VIII giờ mới thực hiện nhưng đã thực tế đã bắt đầu thực hiện lâu rồi".

Trong khi đó, theo phân tích của ông Đào Phúc Tường, một chuyên gia chứng khoán lâu năm tại chương trình "Bí mật đồng tiền", cổ phiếu ngành điện có thể khả quan trong dài hạn và cần nhìn trong mối quan hệ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp với định giá trên thị trường chứng khoán.

Hiện các, các công ty chứng khoán đang đưa khuyến nghị theo hướng kỳ vọng lợi nhuận, tuy nhiên lợi nhuận doanh nghiệp thì phải hai, ba năm nữa mới nhìn thấy nên "nhà đầu tư cần kìm chế".

Theo khuyến nghị của ông Tường, trong bối cảnh hiện nay, những công ty tư vấn điện khả năng sẽ được hưởng lợi vì sẽ có tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao, còn với các công ty sản xuất điện chưa chắc có lời vì theo Quy hoạch điện VIII, mảng phát triển mạnh nhất là mảng có giá thành cao nhất.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Bất ngờ tăng kịch trần gần 7% với khối lượng giao dịch đạt trên 5,3 triệu cổ phiếu trong phiên, đồ thị giá HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đi lên theo chiều thẳng đứng.
50 phút
Tài chính - Thị Trường
Sau khi giảm trong tháng 1/2024 tín dụng bắt đầu tăng trở lại kể từ tháng 2, và kỳ vọng cải thiện dần từ quý 2/2024. Việc một vài ngân hàng tăng lãi suất huy động được các chuyên gia nhận định xuất phát từ nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của chính ngân hàng.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho hay, hiện, mỗi ngày có trên 400 xe hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Khuyến cáo doanh nghiệp, thương lái bắt buộc phải nâng cao chất lượng sản phẩm, tính chuyên nghiệp trong quá trình làm thủ tục. Bởi lẽ, thời gian tới cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam không còn mang tính "cặp chợ".
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng âm là do yếu tố mùa vụ sau khi tháng 12 tăng trưởng tín dụng rất mạnh khoảng 4%.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thép Pomina đang cho thấy một bức tranh tương lai khá ảm đạm khi doanh nghiệp đang phải "bán" chính tài sản của mình để trả nợ và duy trì dòng tiền.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng nóng trong phiên giao dịch ngày 28/2, trong đó điểm nhấn thuộc về PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí với mức tăng kịch trần 6,9%, kết phiên rơi vào tình trạng cháy hàng khi chiều dư mua còn trên 1 triệu cổ phiếu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá USD bắt đầu có dấu hiệu nổi sóng trở lại sau thời gian dài hạ nhiệt. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 400-450 đồng ở cả hai chiều giao dịch, tương đương 1,8% và hiện chỉ cách đỉnh lịch sử khoảng 30-50 đồng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025. Trở thành thị trường mới nổi, TTCK sẽ góp phần thực hiện mục tiêu thu hút khoảng 25 tỷ USD đầu tư gián tiếp nước ngoài mỗi năm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo đà phục hồi của năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tính từ đầu năm đến ngày 15/2, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 84,74 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư với con số xuất siêu 4,1 tỷ USD. 
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quý 4/2023, doanh thu đã trở lại với doanh nghiệp, nợ phải trả giảm, lợi nhuận sau thuế thoát khỏi mức lỗ so với cùng kỳ năm ngoái đã góp phần cải thiện kết quả kinh doanh cả năm của Tân Tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu thuỷ sản bất ngờ tăng kịch trần trong phiên giao dịch 26/2 khiến nhóm này trở thành nhóm tăng điểm dẫn đầu trong phiên với mức tăng trung bình trên 6%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp "ế" vốn, so với mức ghi nhận vào cuối tuần trước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng tính đến ngày 26/2 đã tăng lên gấp gần 4 lần. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có 2 phiên liên tiếp bơm ròng hơn 6.000 tỷ đồng thanh khoản cho các nhà băng trong bối cảnh lãi suất trên thị trường 2 tăng mạnh.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong tuần giao dịch mới (26/2-1/3), các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng quan sát cung - cầu thị trường ở vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 1/2024, dù chứng kiến nhiều hãng xe tung chương trình giảm giá, ưu đãi lớn nhằm kích cầu người tiêu dùng, song, doanh số bán hàng chỉ đạt 19.243 xe các loại, giảm tới 50% so với tháng 12/2023.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau giai đoạn đốt tiền để níu chân khách hàng, các công ty thanh toán trực tuyến đang bước vào giai đoạn phải tăng trưởng bền vững khi áp lực chi phí đang là quá lớn. 
1 tuần