Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, cổ phiếu nào hưởng lợi?

Thư Linh
- 16:35, 16/05/2023

(DNTO) - Việc Quy hoạch điện VIII được phê duyệt được cho sẽ là nền tảng cho các chính sách năng lượng của quốc gia trong những năm tới, và điều này cũng mở ra nhiều có hội cho các cổ phiếu năng lượng.

Ưu tiên cho năng lượng tái tạo

Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) vừa được Chính phủ thông qua. 

Quy hoạch điện VIII đặt ra mục tiêu bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tập trung vào năng lượng tái tạo.

Theo đó, các mục tiêu được đặt ra như: nhiệt điện than giảm từ gần 29% trong cơ cấu công suất năm 2020 xuống còn 20,5% vào năm 2030; điện năng lượng tái tạo tăng từ 38,2 GW lên 73,78 GW, chiếm 36% tổng sản lượng vào năm 2030; nguồn điện khí tăng từ 10,2%(7,08 GW) trong tổng công suất năm 2020 lên 21,8% (32 GW) vào năm 2030...

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ngoài phục  vụ nhu  cầu trong nước, nguồn điện từ năng lượng tái tạo còn phải hướng tới phục vụ mục đích xuất khẩu, phấn đấu đến năm 2030, công suất xuất khẩu điện đạt khoảng 5.000-10.000 MW.

Giai đoạn 2021-2030, tổng vốn đầu tư dự kiến dành cho phát triển nguồn và lưới điện sẽ khoảng hơn 134 tỷ đô la; giai đoạn 2031-2050 ước tính khoảng 399 - 523 tỷ đô la, trong đó phần dành cho nguồn điện khoảng 364-511 tỷ đô la, cho lưới điện truyền tải khoảng 34-38 tỷ đô la, con số cụ thể sẽ được chuẩn xác trong các quy hoạch tiếp theo.

Như vậy, sau thời gian chờ đợi, quy hoạch điện VIII đã chính thức được thông qua, đây được xem là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng chính sách năng lượng quốc gia thời gian tới, góp phần tạo điều kiện mở rộng mạng lưới truyền tải cũng như xây dựng hệ thống truyền tải điện phù hợp với tình hình mới.

Cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi?

Các cổ phiếu thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo và nhiệt điện được dự đoán sẽ dễ được hưởng lợi sau khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt. Hai mã PC1 và POW là hai cổ phiếu được nhiều công ty chứng khoán đặt kỳ vọng.

Theo ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta, cổ phiếu PC1 là lựa chọn mua "hàng đầu" của chủ đề năng lượng tái tạo. Và với doanh nghiệp nhiệt điện, cổ phiếu POW cũng là được Yuanta khuyến nghị với lựa chọn mua.

"Yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn cho cả hai doanh nghiệp đến từ thời tiết khô hạn do El Nino gây ra, điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai nguồn cung từ thủy điện có thể sẽ giảm và do đó làm tăng nhu cầu đối với cả năng lượng tái tạo (PC1) và nhiệt điện (POW) để bù vào khoảng thiếu hụt", ông Trương Quang Bình cho biết.

Trong phân tích báo cáo về ngành điện gần đây của VNDirect, chuyên viên phân tích Nguyễn Hà Đức Tùng cũng bày tỏ sự ưa thích với PC1 và POW. Nếu POW, doanh nghiệp điện khí hàng đầu sẽ hưởng lợi từ triển vọng tích cực của mảng điện khí, thì PC1 sẽ đón đầu xu thế gia tăng mảng xây lắp điện, bao gồm thầu EPC điện gió và xây lắp đường dây, trạm biến áp.

Cụ thể, theo phân tích của ông Nguyễn Hà Đức Tùng, các dự án điện gió của PC1 khá nổi bật của Đông Nam Á bởi đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn quản trị, môi trường (ESG) và đang được hưởng chính sách lãi vay rất ưu đãi chỉ 5-6%/năm, thấp hơn nhiều so với các dự án vay nội tệ khoảng 10-11%. Điều này được là "một lợi thế rất lớn không chỉ cho tính hiệu quả của dự án mà đồng thời tạo tiền đề để doanh nghiệp tiếp tục được tài trợ các khoản vay chi phí vốn thấp trong tương lai", chuyên gia VNDirect nhận định.

Với POW, doanh nghiệp đang có hai dự án bao gồm 100% sở hữu tại Nhơn Trạch 3&4 (1.600MW) và 33% cổ phần tại dự án LNG Quảng Ninh (1.500MW), đồng thời theo chuyên gia, sự quay trở lại của tổ máy 1 Vũng Áng 1 sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của POW trong thời gian tới.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày