Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường nhiều tín hiệu tốt, DIG vẫn bị xả hàng mạnh

Thư Linh
- 16:51, 18/05/2023

(DNTO) - Ngược dòng với đà tăng của thị trường, cổ phiếu DIG của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng bị bán tháo mạnh và rơi vào tình trạng giảm kịch sàn.

Hơn 33 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày 18/5, mã DIG trở thành cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trên HoSE và cũng là cổ phiếu có mức giảm cao thứ 2 trên HoSE, chỉ sau HTL, với tỷ lệ giảm kịch sàn 6,97%.

Đáng chú ý, nhà đầu tư có xu hướng bán tháo mạnh DIG, trong khi đó lực cầu không đủ sức hấp thụ. Kết phiên, mã DIG vẫn còn dư bán 1,1 triệu cổ phiếu, trong khi đó chiều mua hoàn toàn trắng bảng.

Tuần trước DIG cũng ghi nhận một phiên giao dịch vượt trội khi có tới gần 36 triệu cổ phiếu được giao dịch, đẩy thị giá cổ phiếu này vượt qua ngưỡng 20 ngàn đồng mỗi mã. Tiếp đó, DIG kéo dài liên tiếp 5 phiên với khoảng mức giá này. Và không nằm ngoài dự tính của nhiều người, có thể không ít nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội chốt lời, thị giá DIG nhanh chóng rơi xuống vùng giá 20 ngàn đồng, kết phiên hôm nay chỉ còn 19.350 đồng/cp.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nhóm ngành bất động sản tăng tốt trong phiên với mức tăng 0,9%, tuy nhiên DIG là mã duy nhất giảm sàn, ảnh hưởng không nhỏ đến cả nhóm ngành. Với VN-Index, DIG cũng là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số, bên cạnh HDB và BID. Ở chiều ngược lại, hai cổ phiếu VCB và VHM lại hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường chung, góp phần đẩy VN-INdex tăng hơn 7 điểm, chốt phiên tại 1.068 điểm.

Nhìn lại lịch sử, trước đó, đầu năm 2022, DIG từng ghi nhận mức đỉnh lịch sử trên 100 ngàn đồng mỗi đơn vị. Tuy nhiên, theo đà giảm chung của thị trường, cổ phiếu này đã không ngừng giảm điểm. Tính thời gian trong vòng một năm qua, DIG đã mất tới 57% thị giá. Tuy nhiên, tính từ tháng 3 đến nay, cổ phiếu này cũng đã có tín hiệu tích cực khi bật tăng từ vùng đáy khi thị giá chỉ với hơn 11 ngàn đồng mỗi cổ phiếu. Không ít nhà đầu tư đã được hưởng quả ngọt từ mã này.

Báo cáo quý 1 mới công bố gần đây của doanh nghiệp cho thấy doanh thu đạt được là gần 197 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ. Ngoài ra, các khoản chi phí thay đổi như như chi phí tài chính tăng 77% nhưng chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm 44%, tương ứng giảm 32 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ ghi nhận 78 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường chứng khoán đã có phiên giao dịch khá thành công khi có chiều tăng tích cực, hứa hẹn xu thế tăng điểm thời gian tới.

Chứng khoán VCBS cho biết, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi, tiệm cận lại khu vực1.070 điểm. Trong khi đó, ở khung đồ thị ngày, chỉ số chung đã có 4 phiên rung lắc tích lũy ở biên độ hẹp và sắp vượt ra khỏi vùng mây đỏ ichimoku. Hai chỉ báo MACD và RSI cũng đang đồng loạt hướng lên trở lại.

"Nếu lực cầu vẫn được duy trì tích cực, VN-Index sẽ có xác suất cao tăng lên khu vực đỉnh cũ quanh 1.080 điểm. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giải ngân thêm đổi với những cổ phiếu đang thu hút lực cầu tốt thuộc ngành ngân hàng, chứng khoán", VCBS khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày