Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu của Vingroup sẽ trở lại giá trị thật?

Thư Linh
- 17:20, 17/05/2023

(DNTO) - Theo Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, giá cổ phiếu VIC của Vingroup hiện đang thấp hơn nhiều so với giá trị thật. Tuy nhiên, ông tin tưởng cùng thời gian, cổ phiếu này sẽ trở lại đúng giá trị vốn có.

Kết phiên giao dịch hôm nay, ngày 17/5, cũng là ngày Vingroup tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, VIC tăng 0,57%, chốt tại 53.200 đồng/cp và với hơn 2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Mức tăng này có thể còn khá khiêm tốn, tuy nhiên lại hết sức giá trị trong bối cảnh VN-INdex mất hơn 5 điểm chỉ còn 1.60 điểm, cổ phiếu VIC cùng VHM trở thành hai mã đóng góp nhiều nhất trong việc giữ gìn chỉ số.

Nhìn lại lịch sử, VIC từng đạt đỉnh cao với thị giá trên 120 ngàn đồng mỗi đơn vị. Tuy nhiên, hai năm vừa qua, theo đà giảm chung của thị trường, thị giá của VIC cũng đi xuống và hiện đã giảm hơn một nửa.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trong tuần qua, trước thông tin tích cực từ việc VinFast chuẩn bị trên sàn chứng khoán Mỹ, VIC cũng đã kịp tăng nhẹ hơn 5% nhưng vẫn chưa đủ sức vượt quá 55 ngàn đồng mỗi mã.

Nói về giá cổ phiếu VIC, tại ĐHĐCĐ năm nay, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đã khá tự tin khi khẳng định, giá trị của VIC hiện nay rất thấp so với cả giá trị thật của cổ phiếu thật.

"Trong bối cảnh thị trường như thế, nếu hỏi VinFast là như thế nào thì tôi phải nói như ông Đặng Tiểu Bình xưa là giấu mình chờ thời. Bản chất bây giờ, nếu cổ đông trung thành thì chẳng mất gì, chỉ mất khi bán, còn nhà đầu tư chưa bán thì đâu có mất", ông Phạm Nhật Vượng cho biết.

Theo ông lý giải, hiện tại tất cả nguồn lực, hệ sinh thái của Vingroup đều dồn vào để thúc đẩy công ty mang lại giá trị và tin vậy, ông cũng khẳng định: "Tôi tin tưởng rằng cùng với thời gian cổ phiếu VIC sẽ trở lại".

Vingroup cũng đã cho thấy một kế hoạch đầy tham vọng của tập đoàn này với việc đặt ra chỉ tiêu doanh thu tăng trưởng mạnh so với năm ngoái. Cụ thể, tập đoàn đặt ra chỉ tiêu doanh thu thuần lên tới 190 ngàn tỷ đồng, con số tăng mạnh 87% so với năm ngoái. Nếu kế hoạch này thành hiện thực thì đây sẽ là mốc doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của tập đoàn.

Cùng đó, kế hoạch lợi nhuận sau thuế được đặt ra là 2.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với kết quả đạt được trong năm ngoái.

Về kế hoạch huy động vốn, ban lãnh đạo đưa ra phương án phát hành tối đa 5.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi (tức có thể chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu), có thể thành một hoặc nhiều đợt chào bán. Vingroup đã đưa ra định hướng phát triển cụ thể tuỳ theo từng lĩnh vực khác nhau.

Quý 1 vừa qua, tập đoàn đã công bố kết quả kinh doanh khá tích cực với tổng doanh thu đạt gần 39 ngàn tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế  hợp nhất đạt hơn 4,2 ngàn tỷ đồng tỷ đồng, tăng 121%; lợi nhuận sau thuế đạt 589 tỷ đồng, tăng 15%. Các hoạt động kinh doanh ghi nhận kết quả tốt, trong đó riêng doanh thu chuyển nhượng bất động sản đóng góp 74% vào tổng doanh thu và tăng 3,3 lần so với cùng kỳ. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày