Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường lình xình 'chờ thời', chiến lược đầu tư nào thích hợp?

Thư Linh
- 17:32, 11/05/2023

(DNTO) - Dù chỉ số VN-Index có giảm nhẹ 0,1%, tuy nhiên thị trường chứng khoán vẫn ghi nhận khối lượng giao dịch tăng lên, thanh khoản được cải thiện, khối ngoại bắt đầu mua ròng sau 5 phiên chỉ bán ròng liên tiếp.

Tháng 5, với vùng trũng thông tin, dù đã có bộ đệm khá tốt từ các chính sách mới của Chính phủ liên quan đến lãi suất, thị trường trái phiêu hay bất động sản, chứng khoán trong nước vẫn chưa tìm được đủ lý do để có thể tăng điểm.

Sau ba phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán không thể trụ vững đã quay đầu đi xuống với mức giảm nhẹ 1,1 điểm, kết phiên tại mức 1.057 điểm. 

Tuy nhiên điểm khá tích cực có thể nhận rõ là khối lượng cổ phiếu giao dịch tăng lên rõ rệt. Trên HoSE, trong hai phiên gần đây đều có trên 700 triệu cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên, trong khi 10 phiên trước đó, khối lượng trung bình chỉ từ 500-600 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Theo đó, thanh khoản trên cả ba sàn đều đều tăng lên trên 13 ngàn tỷ đồng mỗi phiên, trong đó riêng HoSE lần lượt 11,1 ngàn tỷ đồng và 11,5 ngàn tỷ đồng trong hai phiên 10/5 và 11/5.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Khối ngoại bất ngờ quay đầu mua ròng tập trung vào các mã như SSI, VND, STB với giá trị mua ròng đạt trên 140 tỷ đồng. Đây là một dấu hiệu khá tích cực trên thị trường khi thời gian qua, trong bối cảnh nhiều yếu tố vĩ mô chi phối, dòng vốn ngoại có dấu hiệu rút chân.

Về cơ bản có thể thấy, dù vẫn có diễn biến khá rung lắc nhưng thị trường đang cho thấy những dấu hiệu tốt. Theo VCBS, đó là "sự tích lũy trong biên độ hẹp trên đường trung bình động MA20". Ở góc nhìn kỹ thuật, các chuyên gia nhìn thấy sự đan xen, bên cạnh nhịp phục hồi sẽ là các phiên giao dịch tăng giảm đan xen, kèm với sự phân hóa. 

Hay theo góc nhìn của SHS, khả năng có thể thị trường đang chuyển đổi dần sang giai đoạn hậu tích lũy và có thể hình thành xu hướng tăng mới.

Chiến lược giao dịch thích hợp?

Giải ngân như thế nào trong giai đoạn hiện đại hiện nay là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Theo ông Nguyễn Minh hoàng, Giám đốc Phân tích của CTCP Chứng khoán Nhất Việt, có hai chiến lược nhà đầu tư có thể lưu ý giai đoạn này.

Thứ nhất, nếu nhà đầu tư muốn tìm lợi nhuận ngay lập tức mà không cần quá quan tâm đến các yếu tố cơ bản thì có thể tìm đến các cổ phiếu rẻ. "Từ khoá quan trọng để quan tâm chính là "rẻ", mức chiết khấu cao so với trước", ông Hoàng cho biết.

Cụ thể như DIG, cổ phiếu từng có thị giá trên 100 ngàn đồng mỗi đơn vị nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 20 ngàn đồng."Các cổ phiếu này dòng tiền có thể vẫn chọn, không loại trừ việc nó có khả năng tăng 15-20%. Điều này là không có gì ngạc nhiên nếu nó vận động như vậy", ông Hoàng phân tích.

Thứ hai, nếu nhà đầu tư muốn đặt cược câu chuyện cuối 2023 thì nên chọn sự "đi trước đón đầu" với các cổ phiếu đi lên bằng nội lực của mình. Hiện tại nhóm ngân hàng đi chậm nhưng lại có tiềm lực nếu nhìn vào cuối năm. Nhiều cổ phiếu ngành ngân hàng đang hứa hẹn nhiều kỳ vọng.

Cũng theo ông Hoàng, hiện Fed đã phát tín hiệu về việc hạ lãi suất và điều này sẽ tác động đến thị trường nước ngoài. "Nếu sức cầu hồi phục, hàng tồn kho giảm thì các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại và chúng ta nên đi trước đón đầu với các nhóm ngành như vậy. Các yếu tố xuất khẩu tháng 4 còn xấu nhưng giá các cổ phiếu trong nhóm ngành này không xuống nữa. Hiện tại, thị trường đang có bệ đỡ bên dưới tốt. Tôi kỳ vọng sự vận động giá sẽ tốt hơn và tạo ra biên độ ở nhóm ngành này", ông Hoàng cho biết.

Trong khi đó, theo VCBS khuyến nghị, nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức dưới 40% tài khoản, ngoài ra nên kiên nhẫn chờ đợi 3, 5 phiên tới để thị trường xác nhận rõ xu hướng trước khi giải ngân.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần