Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chờ đợi gì từ VIC sau chuyện VinFast đợi niêm yết ở Mỹ?

Thư Linh
- 16:47, 15/05/2023

(DNTO) - Cổ phiếu VIC của Vingroup ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh, tiếp tục thể hiện vai trò trụ cột hỗ trợ thị trường.

Cổ phiếu VIC tăng 5,2% chạm mốc 54.400 đồng/cp trong phiên giao dịch hôm nay. Đây là phiên tăng điểm thứ 2 của mã này sau thời gian dài giao dịch có phần trầm lắng. Trước đó, trong tháng 4 thị giá VIC đã mất hơn 5,2% giá trị; từ đầu tháng 5 đến phiên giao dịch ngày 11/5, mất hơn 3%, tuy nhiên chỉ sau 2 phiên giao dịch ngày 12 và 15/5, cổ phiếu này đã lấy lại hơn 7% giá trị.

Vốn là một cổ phiếu vốn hoá lớn, VIC đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ thị trường phiên giao dịch hôm nay, tác động mạnh nhất đến VN-Index giúp chỉ số này chỉ giảm nhẹ 1,1 điểm trong phiên trong bối cảnh khối ngoại đẩy mạnh bán ròng khá mạnh với giá trị bán ròng đạt trên 376 tỷ đồng trên HoSE.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Hiệu ứng tích cực đến với VIC nhờ sự hỗ trợ từ thông tin VinFast sẽ tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ thông qua thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp VinFast Auto Pte. Ltd. và Black Spade Acquisition Co. (Black Spade - mã chứng khoán trên sàn NYSE: BSAQ).

Thông báo từ VinFast cho biết, sau sáp nhập, công ty hợp nhất sẽ có giá trị khoảng 27 tỷ đô la, vốn chủ sở hữu đạt con số 23 tỷ đô la trong đó chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu đô la tiền mặt tín thác.

"Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập", VinFast cho biết.

Chờ đợi gì từ VIC?

Việc VinFast bắt tay cùng Black Spade được xem là dấu mốc quan trọng của doanh nghiệp này, trong hành trình tiến tới niêm yết cổ phiếu của hãng xe điện Việt trên sàn chứng khoán Mỹ. Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset, nhà sáng lập FIDT, chia sẻ với nhà đầu tư sáng 15/5, động thái trên mang nhiều ý nghĩa.

Trước hết, thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường khá hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt. Ở Việt Nam, khi các doanh nghiệp muốn niêm yết phải có các ràng buộc như lãi 2 năm liên tiếp, ROE năm liền trước năm đăng ký niêm yết tối thiểu là 5%. Các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước sẽ khó đáp ứng những yêu cầu trên. "Do đó thị trường Mỹ có những điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập", ông Tuấn cho biết.

Ngoài ra, về câu chuyện định giá sau sáp nhập của Vinfast, theo ông Tuấn, thực ra sẽ được được định giá thực sự là sau niêm yết và phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu cung - cầu thị trường. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng "nếu giả sử VinFast có câu chuyện định giá 27 tỷ đô la thì chắc chắc vốn hoá VIC sẽ phình lên rất lớn và điều này sẽ tạo nên sự tái định giá của VIC", ông Tuấn chia sẻ.

Với hình thức "niêm yết cửa sau" của VinFast, theo góc nhìn của chuyên gia Mirae Asset, cũng có thể là câu chuyện "chẳng đặng đừng" để doanh nghiệp này không bị lỡ hẹn với thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2023, khi tính ra chỉ còn hai quý nữa là kết thúc năm. 

Có thể nói, hoạt động sáp nhập trên của VinFast đã mở ra cơ hội huy động vốn, tạo đà cho quá trình phát triển toàn cầu hóa của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một cổ phiếu muốn tăng trưởng bền vững thì điều quan trọng là doanh nghiệp phải tạo ra được dòng tiền bền vững. Và điều này có lẽ chúng ta cần thêm thời gian chờ đợi từ VinFast.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày