Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'đỡ' thị trường, sau thông tin rục rịch lên sàn tại Mỹ

Thư Linh
- 16:19, 07/12/2022

(DNTO) - Việc VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS đã khiến cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có một phiên tăng hết biên độ, hỗ trợ cản đà giảm sâu của VN-Index trong bối cảnh thị trường không mấy tích cực.

Mã VIC của Tập đoàn Vingroup ghi nhận một phiên giao dịch có khối lượng giao dịch tăng kỷ lục trong nhiều tháng qua, với hơn 9,4 triệu cổ phiếu được trao tay, tương ứng với giá trị giao dịch hơn 660 tỷ đồng. Kết phiên, mã cổ phiếu này tăng kịch trần 6,9%, giữ mức giá 71.200 đồng/cp, đưa giá trị vốn hóa toàn thị trường của doanh nghiệp tăng hơn 17 ngàn tỷ đồng so với phiên liền trước.

VIC đã đóng một vai trò quan trọng hỗ trợ thị trường, hạn chế đà giảm của VN-Index trong một phiên giao dịch nhiều giằng co và biến động, với 500 mã giảm sàn, 780 đứng giá và có tới hơn 100 giảm kịch sàn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup đang hồi phục tích cực theo mô hình chữ V, vùng đáy là thời điểm phiên giao dịch ngày 10/11 với mức giá chỉ 53.000 đồng/cp. Chỉ sau chưa đầy một tháng, VIC đã nhanh chóng phục hồi tới 33% giá trị và tính riêng từ đầu tháng 9 đến nay, VIC cũng hồi phục tới 13%.

Thành quả của VIC hôm nay được đến từ thông tin tích cực mà tập đoàn này vừa công bố. Đó là việc công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore (VinFast Singapore), công bố đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO). Công ty dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS.

Trả lời báo chí, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ, một khi VinFast đã thành công niêm yết, công ty có thể tiếp tục huy động vốn từ thị trường chứng khoán quốc tế trong tương lai, đồng thời điều này cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng quy mô trên thị trường quốc tế. 

Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, dòng tiền bất ngờ rút mạnh trên thị trường chỉ còn hơn 16 ngàn tỷ đồng, giảm mạnh so với phiên liền trước với hơn 26 ngàn tỷ đồng. Khối lượng giao dịch cũng giảm sâu, trong đó, chiều bán khá mạnh áp đảo thị trường, đặc biệt trong phiên chiều. Giao dịch của khối ngoại cũng giảm mạnh ở cả chiều mua và chiều bán so với phiên hôm qua.

Nhờ hỗ trợ đắc lựu của VIC, cổ phiếu duy nhất tăng kịch trần trong nhóm, bất động sản trở thành nhóm tăng mạnh nhất trong phiên, với mức tăng trung bình 1,1% bất chấp thực tế có tới 40 mã giảm giá và 25 mã giảm sàn.

Theo phân tích từ phía Chứng khoán SHS, sau một giai đoạn bùng nổ, chỉ số VN-INdex đã xác nhận thoát được trạng thái Downtrend trung hạn. Tuy nhiên, ở giai đoạn hồi phục đầu tiên thị trường luôn tích cực nhất nhưng cũng là giai đoạn phải đối diện với các đợt điều chỉnh mạnh mẽ.

"Chúng tôi vẫn liên tục nhận định thị trường tích cực hồi phục nhưng chưa xác nhận uptrend và cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng trong giao dịch", SHS nhận định.

Trước mắt, thị trường cần tích lũy lại và tìm khu vực cân bằng. Theo các chuyên gia, thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng Vn-Index hướng tới vùng 1.150 điểm. Còn với đầu tư trung, dài hạn, nhà đầu tư nên gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản, đà tăng trưởng tốt nhưng bị bán quá đà trong giai đoạn sụt giảm vừa qua. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường thế giới sắp sửa hứng chịu một chấn động mới từ “đại hồng thủy” hàng hóa giá rẻ đến từ Trung Quốc. Nhưng chiều hướng thương mại có vẻ như chỉ đơn phương “đi ra” mà lại ít “đi vào”.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải tích cực, chủ động giúp đỡ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, "không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm", phối hợp hiệu quả với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức...
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 3/3, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu để lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp, đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, với tinh thần mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người cùng chung tay, góp gió thành bão, vượt qua khó khăn.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan Công an đang phối hợp với cơ quan chức năng 'bịt lỗ hổng", hy vọng thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh đúng theo cơ chế thị trường.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam rất quan tâm đến 3 lĩnh vực gồm hạ tầng đất đai, nguồn nhân lực và thể chế.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, cần khuyến khích doanh nghiệp tự thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường hoặc ký hợp đồng các doanh nghiệp tái chế đủ điều kiện.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Những du học sinh tốt nghiệp quay về nước đã bắt đầu đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các công ty công nghệ, sáng lập startup. Nhưng vai trò quan trọng nhất của họ là làm cầu nối cho Việt Nam chuyển mình sang một thời kỳ mới.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sức cầu của thị trường thế giới đang có dấu hiệu hồi phục, đây là bước “chạy đà” cho xuất khẩu đạt tăng trưởng khá trong năm 2024. Cần nhanh chóng tháo gỡ, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không phù hợp gây khó khăn cho doanh nghiệp để giữ vững “mặt trận” xuất khẩu. 
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá các loại xăng dầu tiếp tục tăng nhẹ trong chiều nay 29/2, riêng dầu diezen giảm nhẹ.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025. Trở thành thị trường mới nổi, TTCK sẽ góp phần thực hiện mục tiêu thu hút khoảng 25 tỷ USD đầu tư gián tiếp nước ngoài mỗi năm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được 2 tổ chức xếp hạng thị trường là cận biên. Trong đó, FTSE Russell hiện đưa Việt Nam vào danh sách nhóm chờ nâng hạng lên Nhóm 2 - thị trường mới nổi.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ chỉ đạo là phát triển thị trường chứng khoán hội nhập thị trường tài chính, chứng khoán thế giới, đáp ứng yêu cầu về an ninh tài chính, hướng tới đạt trình độ phát triển của nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngành gạo Việt Nam có thêm cơ hội xuất khẩu sang Indonesia khi nước này tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo do thị trường thiếu hụt gạo nghiêm trọng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Rất nhiều nước đang cạnh tranh để thu hút các tập đoàn bán dẫn đến với mình. Việt Nam với những lợi thế sẵn có cần nhanh chóng triển khai các chiến lược để thu hút và giữ chân họ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Báo điện tử VTC News đổi tên miền website từ địa chỉ vtc.vn sang vtcnews.vn từ 0g ngày 25/2.
1 tuần