Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán cần điều chỉnh để 'khởi sắc' vào tháng 12?

Thư Linh
- 07:30, 25/11/2022

(DNTO) - Sự điều chỉnh của thị trường là cần thiết để chuẩn bị cho "thời điểm vàng" trong tháng 12, thậm chí kéo dài sang tháng 1 năm sau. Nhà đầu tư có thể đang bị thua lỗ nhưng nếu là dòng tiền nhàn rỗi thì cũng không cần quá lo lắng, ông Đàm Thanh Hiệp, CEO &Fouder của New Word Group Việt Nam chia sẻ.

Thị trường chứng khoán đã trải nhiều phiên giao dịch với thanh khoản vượt trội thậm chí lên tới 16 ngàn tỷ đồng trên HoSE vào ngày 22/11, hay hơn 14 ngàn tỷ đồng trong ngày 16/11. Tuy nhiên, ngay sau đó thanh khoản lại nhanh chóng sụt giảm chỉ còn 7-8 ngàn tỷ đồng mỗi phiên.

Sự thay đổi bất ngờ của thanh khoản, cùng đó là đà giảm của VN-Index hay chỉ tăng nhẹ (tăng 1,7 điểm) như phiên ngày 24/11 cho thấy dòng tiền lại đang yếu dần.

Nói về thị trường giai đoạn hiện nay, trong buổi trao đổi về thị trường chứng khoán diễn ra ngày 24/11, CEO &Fouder của New Word Group Việt Nam, ông Đàm Thanh Hiệp cho biết, việc thanh khoản giảm đi hoàn toàn không phải là tin xấu và sự điều chỉnh này đã nằm trong góc nhìn của ông trước đó. 

Theo ông, thanh khoản có thể bất ngờ tăng mạnh là dấu hiệu dòng tiền khởi sắc quay trở lại. Nhưng khi thanh khoản giảm đi trong những phiên vừa qua là do nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn, tuy nhiên hoạt động này chỉ dừng ở mức tương đối. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Diễn biến trên, theo người đứng đầu New Word Group, là cần thiết. Thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đang tăng điểm tốt, mặt bằng chung của thị trường châu Á cũng trên đà hồi phục. Cuối năm nay, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất rất cao, càng tạo nhiều thuận lợi cho chứng khoán Mỹ nói riêng và chứng khoán nói chung.

Trong xu thế chung đó, tháng 12 thậm chí kéo dài đến tháng 1 sang năm sẽ là "thời điểm vàng" của chứng khoán trong nước. Hiện tại nhịp hồi của thị trường đang lệch pha với thế giới. Tuy nhiên để chuẩn bị "khởi sắc", VN-Index cần tạo sự cân bằng.

"Ví dụ như muốn xây nhà cần rộng thì đáy sâu rộng. VN-Index cũng vậy, VN-Index đang tạo mô hình đáy sau cao hơn đáy trước hoặc thậm chí là mô hình hai đáy để chuẩn bị cho giai đoạn mới", ông Hiệp chia sẻ.

Thị trường liên tục trải qua các giai đoạn điều chỉnh, sẽ có giai đoạn sự điều chỉnh là cần thiết nhưng cũng có giai đoạn không cần thiết. Tuy nhiên giai đoạn hiện tại sự điều chỉnh của thị trường là vô cùng cần thiết.

Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường nên tinh tế để nhận ra giai đoạn nào nên tăng tỷ trọng nắm giữ, giai đoạn nào nên giảm tỷ trọng và giai đoạn nào nên đứng im. Ví như thời điểm tháng 9 vừa qua, nhà đầu tư lại nên giảm tỷ trọng.

"Không có thị trường xấu hay đẹp, đắt hay rẻ, quan trọng là dòng tiền quay trở lại khi nào, và người chơi chỉ nên tham gia khi dòng tiền quay trở lại", ông Hiệp chia sẻ.

Nói về tình trạng nhiều nhà đầu tư đã rơi vào cảnh thua lỗ sau thời gian tham gia thị trường thời gian qua, theo ông, hiện tại nhiều người có thể âm vốn nhưng nếu là vốn nhàn rỗi thì không có gì đáng lo. Chứng khoán trong nước đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Vì vậy về về trung và dài hạn thì nhà đầu tư có thể yên tâm chờ đợi.

Còn với các quỹ đầu tư, ông Hiệp cho biết, "các quỹ cũng sẽ quay trở lại và đầu tư bứt phá vào tháng 12 tới và tháng 1 sang năm".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong 2023, các ngân hàng sẽ ưu tiên cân bằng chất lượng tài sản, tăng trưởng lợi nhuận. Các chuyên gia phân tích thị trường kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 10-12% trong 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ 2022).
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
 "Nên xem xét việc luật hóa về sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối, nhất là nhóm hàng nông sản, thực phẩm “made in Việt Nam", để các doanh nghiệp có thêm động lực đưa ra thị trường nội địa các thương phẩm giá trị cao phục vụ người dân", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ lung lay sau báo cáo thị trường việc làm nước này đạt thêm nhiều tuyển dụng hơn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối phân tích của VNDirect, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong quý 3/2022, sẽ chậm dần từ quý 4/2022 do cầu thế giới yếu và hiệu ứng mở cửa sau Covid-19 nhạt dần. Năm 2023, kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7%, cao hơn một chút so với mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 4%, chạm mốc 1.080 điểm. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay, liệu xu thế downtrend (giảm điểm) đã chấm dứt trên thị trường sau khi hồi phục theo mô hình chữ V?
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số mới từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát đang chậm lại, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã nhập cuộc vào thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhạy sóng, mang tính dẫn dắt, mở đầu cho một xu hướng mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đều đồng loạt giảm giá bắt đầu từ chiều nay 1/12.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ