Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu dầu khí: Cảnh giác với tâm lý FOMO

Thư Linh
- 08:19, 25/05/2023

(DNTO) - Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trước các thông tin tích cực từ dự án Lô B, Ô Môn, kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích lớn đối với ngành dầu khí trong nước.

Hơn tuần giao dịch vừa qua, nhóm cổ phiếu dầu khi bật tăng mạnh mẽ nhờ những thông tin tích cực mới được công bố thêm từ dự án lô B, Ô Môn. Các doanh nghiệp thượng nguồn như PVS tăng gần 12%; PVD tăng gần 7%, PVC tăng gần 6% chỉ sau vài phiên giao dịch, tiếp đó phải kể đến như PVB tăng gần 11%, PSH tăng 10%...

Thông tin từ nhà điều hành dự án, Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC), ký hợp đồng khung cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý dự án với nhiều nhà cung cấp dịch vụ, trong đó có Liên danh PSL Orion, Công ty cổ phần Dịch vụ Logistics Dầu khí Việt Nam... , một bước tiến quan trọng đảm bảo chuỗi dự án hoạt động đúng tiến độ.

Trong khi đó, Luật Dầu khí 2022 sắp có hiệu lực (1/7/2023) cũng được cho sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp dầu khí.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tính đến ngày 24/5, giá dầu WTI hiện đang đạt 73,87 USD/thùng, tăng 1,32% so với phiên trước, do ảnh hưởng từ nhu cầu xăng dầu của Mỹ khi nước này chuẩn bị bước vào mùa du lịch cao điểm. Ngoài ra, tổ chức OPEC+ cắt giảm sản lượng, đi kèm với kế hoạch mua hàng bổ sung cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ đang đặt ra vấn đề về sự mất cân bằng cán cân cung-cầu dầu trong thời gian tới.

Những yếu tố trên đã khiến nhóm dầu khí phản ứng tích cực. Việc nhà đầu tư tránh tâm lý FOMO mua đuổi chạy theo nhóm cổ phiếu này là điều cần thiết.

Triển vọng nào với nhóm cổ phiếu dầu khí?

Với các hợp đồng đã ký kết, nhiều chuyên gia nhận định chuỗi dự án Lô B, Ô Môn sẽ mang lại khối lượng công việc khổng lồ cho các doanh nghiệp dầu khí, đặc biệt là các doanh nghiệp thượng nguồn như PVD, PVS..., triển vọng của các doanh nghiệp trong dài hạn được nhìn nhận tương đối tích cực.

Nhìn lại quá khứ, có thể thấy câu chuyện của Lô B, Ô Môn đã đình trệ thời gian dài và nằm trong sự quan tâm của nhiều người khi đây là dự án mang tính trọng điểm của quốc gia.. Vì vậy bất cứ thông tin nào mới nào liên quan đến dự án cũng có thể khiến giá cổ phiếu dầu khí bị tác động.

Mặt khác, giá dầu thế giới luôn chịu nhiều yếu tố tác động khác nhau, trong đó phải nhắc đến các biến số địa chính trị có thể bất ngờ trong thời gian ngắn, do đó để đoán định giá dầu không phải là điều đơn giản.

Theo chuyên viên phân tích Hoàng Phùng từ Công ty Chứng khoán KIS, trong báo cáo mới công bố, ông cho biết khả năng giá dầu sẽ phải hạ nhiệt trong năm sau khi đã tăng mạnh năm 2021 và 2022, tuy nhiên mức giá sẽ duy trì trên 70 đô la/thùng, mức có thể thúc đẩy các dự án thượng nguồn trên toàn cầu.

Giá thuê giàn khoan jack-up được dự đoán cũng duy trì ở mức cao trong giai đoạn hai năm tới sau. Đồng thời, giá LNG cũng đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh năm 2022 và kỳ vọng tiếp tục giảm trong các năm tới. Đây là những nguyên nhân thúc đẩy tăng trưởng các doanh nghiệp dầu khí.

"Chúng tôi khuyến nghị tăng tỉ trọng (nhóm dầu khí) do: Ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái hơn so với các ngành khác; tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn 2023-2025 của các công ty thượng nguồn và triển vọng dài hạn vững chắc nhờ các dự án tiềm năng", chuyên gia của KIS khuyến nghị.

Hai cổ phiếu được KIS đề xuất bao gồm: "PVD với tăng trưởng lợi nhuận cao trong 3 năm tới và GAS đứng đầu ngành với bảng cân đối kế toán lành mạnh và ROE cao".

Ở một góc nhìn khác, theo ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc khối Phát triển khách hàng tổ chức của CTCP Chứng khoán SSI, thông tin từ Lô B, Ô Môn không phải tin tốt trong ngắn hạn mà cần tính trong dài hạn.

"Hiện tại giá cổ phiếu dầu khí tăng là dễ hiểu. Nhà đầu tư đừng làm quá lên, tránh trường hợp thấy thị trường hưng phấn quá đà mà nhảy theo đu vào thì có thể phải gánh lỗ", ông nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 với lần lượt 3 mức 5,5% (kịch bản thấp); 6% (kịch bản cơ sở); 6,5% (kịch bản cao); trong đó kịch bản 6% dễ xảy ra nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,42%.
35 phút
Tài chính - Thị Trường
Một lượng lớn cổ phiếu PDR được các cổ đông lớn của Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt đăng ký bán trong bối cảnh cổ phiếu này đã tăng mạnh trong một năm qua.
57 phút
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/12, Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khẩn trương phân bổ hết nguồn vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023. Theo báo cáo, hiện nay vẫn còn trên 16.166 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) tháng 11/2023 tại HNX có xu hướng tăng trưởng khá mạnh, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ford Việt Nam và hệ thống đại lý trên toàn quốc đã triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” từ ngày 4-16/12, nhằm gắn kết và đồng hành dài lâu với khách hàng tại thị trường Việt Nam. Chương trình này cũng mang đến cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi lên tới 100% lệ phí trước bạ, giảm giá cho các dòng xe bán tải và SUV của Ford, áp dụng cho khách mua xe trước 25/12/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì đà giảm; hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn diễn ra tích cực trong tháng 11, và thị trường bất động sản từng bước phục hồi khi nhiều giải pháp gỡ khó được đưa ra.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
CEO của Spotify, ông Daniel Ek cho biết nền tảng stream nhạc trực tuyến này sẽ sa thải khoảng 1.500 nhân viên, tương đương 17% nhân lực, nhằm giảm thiểu chi phí và điều chỉnh lại nội bộ sao cho phù hợp trong bối cảnh tăng trưởng đang bị chậm đi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tháng 11/2023, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX có xu hướng tăng sau 2 tháng giảm điểm liên tiếp. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tháng thứ 3 liên tiếp với giá trị mua ròng trong tháng 11 đạt hơn 464 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với những chuyển biến tích cực hơn của các yếu tố vĩ mô trong những tuần gần đây, giới phân tích nhận định thị trường vẫn đang duy trì vận động trong xu hướng phục hồi. Chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bức tranh của ngành thuỷ sản tháng 11 mặc dù khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn bởi sức tiêu thụ kém. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện dần trong dịp lễ tết năm nay, trước khi bứt phá từ nửa sau năm 2024 khi các thị trường tiêu thụ lớn hồi phục.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, sẽ đình chỉnh các cổ phiếu doanh nghiệp trên sàn UPCoM không thực hiện công bố BCTC kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn rẻ cho người dân, doanh nghiệp thời điểm cuối năm 2023 và cận tết 2024, Sacombank tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, mua xe ô tô với mức lãi suất thấp nhất đang áp dụng là 3%/năm.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 1/12, báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global chỉ ra rằng, nhu cầu yếu trong tháng 11 đã khiến số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm trở lại dưới mức trung bình còn 47,3 điểm, thấp trong vòng 5 tháng trở lại đây.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, dư địa tín dụng còn lại từ nay đến hết năm là rất lớn, còn dư gần 6,2%, tương đương với 735.000 tỷ đồng để chờ người vay. Trong đó, tín dụng cho nông nghiệp và bất động sản đang là 2 lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tín dụng hiện nay.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiếp tục đa dạng hóa các dòng thẻ, mở rộng sự lựa chọn dành cho khách hàng, Sacombank tự hào ra mắt bộ đôi sản phẩm thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Platinum American Express với nhiều quyền lợi đẳng cấp, đặc biệt phù hợp với những khách hàng thường xuyên đi du lịch.
5 ngày