Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu dầu khí: Cảnh giác với tâm lý FOMO

Thư Linh
- 08:19, 25/05/2023

(DNTO) - Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trước các thông tin tích cực từ dự án Lô B, Ô Môn, kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích lớn đối với ngành dầu khí trong nước.

Hơn tuần giao dịch vừa qua, nhóm cổ phiếu dầu khi bật tăng mạnh mẽ nhờ những thông tin tích cực mới được công bố thêm từ dự án lô B, Ô Môn. Các doanh nghiệp thượng nguồn như PVS tăng gần 12%; PVD tăng gần 7%, PVC tăng gần 6% chỉ sau vài phiên giao dịch, tiếp đó phải kể đến như PVB tăng gần 11%, PSH tăng 10%...

Thông tin từ nhà điều hành dự án, Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC), ký hợp đồng khung cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý dự án với nhiều nhà cung cấp dịch vụ, trong đó có Liên danh PSL Orion, Công ty cổ phần Dịch vụ Logistics Dầu khí Việt Nam... , một bước tiến quan trọng đảm bảo chuỗi dự án hoạt động đúng tiến độ.

Trong khi đó, Luật Dầu khí 2022 sắp có hiệu lực (1/7/2023) cũng được cho sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp dầu khí.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tính đến ngày 24/5, giá dầu WTI hiện đang đạt 73,87 USD/thùng, tăng 1,32% so với phiên trước, do ảnh hưởng từ nhu cầu xăng dầu của Mỹ khi nước này chuẩn bị bước vào mùa du lịch cao điểm. Ngoài ra, tổ chức OPEC+ cắt giảm sản lượng, đi kèm với kế hoạch mua hàng bổ sung cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ đang đặt ra vấn đề về sự mất cân bằng cán cân cung-cầu dầu trong thời gian tới.

Những yếu tố trên đã khiến nhóm dầu khí phản ứng tích cực. Việc nhà đầu tư tránh tâm lý FOMO mua đuổi chạy theo nhóm cổ phiếu này là điều cần thiết.

Triển vọng nào với nhóm cổ phiếu dầu khí?

Với các hợp đồng đã ký kết, nhiều chuyên gia nhận định chuỗi dự án Lô B, Ô Môn sẽ mang lại khối lượng công việc khổng lồ cho các doanh nghiệp dầu khí, đặc biệt là các doanh nghiệp thượng nguồn như PVD, PVS..., triển vọng của các doanh nghiệp trong dài hạn được nhìn nhận tương đối tích cực.

Nhìn lại quá khứ, có thể thấy câu chuyện của Lô B, Ô Môn đã đình trệ thời gian dài và nằm trong sự quan tâm của nhiều người khi đây là dự án mang tính trọng điểm của quốc gia.. Vì vậy bất cứ thông tin nào mới nào liên quan đến dự án cũng có thể khiến giá cổ phiếu dầu khí bị tác động.

Mặt khác, giá dầu thế giới luôn chịu nhiều yếu tố tác động khác nhau, trong đó phải nhắc đến các biến số địa chính trị có thể bất ngờ trong thời gian ngắn, do đó để đoán định giá dầu không phải là điều đơn giản.

Theo chuyên viên phân tích Hoàng Phùng từ Công ty Chứng khoán KIS, trong báo cáo mới công bố, ông cho biết khả năng giá dầu sẽ phải hạ nhiệt trong năm sau khi đã tăng mạnh năm 2021 và 2022, tuy nhiên mức giá sẽ duy trì trên 70 đô la/thùng, mức có thể thúc đẩy các dự án thượng nguồn trên toàn cầu.

Giá thuê giàn khoan jack-up được dự đoán cũng duy trì ở mức cao trong giai đoạn hai năm tới sau. Đồng thời, giá LNG cũng đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh năm 2022 và kỳ vọng tiếp tục giảm trong các năm tới. Đây là những nguyên nhân thúc đẩy tăng trưởng các doanh nghiệp dầu khí.

"Chúng tôi khuyến nghị tăng tỉ trọng (nhóm dầu khí) do: Ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái hơn so với các ngành khác; tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn 2023-2025 của các công ty thượng nguồn và triển vọng dài hạn vững chắc nhờ các dự án tiềm năng", chuyên gia của KIS khuyến nghị.

Hai cổ phiếu được KIS đề xuất bao gồm: "PVD với tăng trưởng lợi nhuận cao trong 3 năm tới và GAS đứng đầu ngành với bảng cân đối kế toán lành mạnh và ROE cao".

Ở một góc nhìn khác, theo ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc khối Phát triển khách hàng tổ chức của CTCP Chứng khoán SSI, thông tin từ Lô B, Ô Môn không phải tin tốt trong ngắn hạn mà cần tính trong dài hạn.

"Hiện tại giá cổ phiếu dầu khí tăng là dễ hiểu. Nhà đầu tư đừng làm quá lên, tránh trường hợp thấy thị trường hưng phấn quá đà mà nhảy theo đu vào thì có thể phải gánh lỗ", ông nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
44 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày