Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu ngân hàng 'gặp khó' trước các thông tin về lãi suất

Thư Linh
- 17:48, 25/05/2023

(DNTO) - Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có cuộc họp với lãnh đạo các ngân hàng thương mại, với nội dung họp bàn về việc triển khai việc giảm lãi suất cho vay vào sáng nay, ngày 25/5. Cũng trong ngày, quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 của NHNN với nhiều chỉ tiêu được điều chỉnh cũng bắt đầu có hiệu lực.

Tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng nay, nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự đồng tình với đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong nửa cuối năm mà Chính phủ đưa ra trước đó, xem đây là giải pháp hết sức cần thiết.

Có thể nhận thấy, vấn đề làm thế nào để nhanh chóng trong khơi thông dòng vốn, phục hồi nền kinh tế trong nước được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm trong bối cảnh hiện tại.

Thị trường chứng khoán phản ứng không mấy tích cực với các thông tin mới. Thị trường khá giằng co khiến VN-Index chỉ tăng nhẹ gần 3 điểm sau khi đã giảm 4 điểm vào phiên hôm qua, chốt phiên tại 1.064 điểm. Thanh khoản cũng giảm so với phiên liền trước khi chỉ còn hơn 14 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, riêng trên HoSE chỉ còn 11,7 ngàn tỷ đồng, thấp nhất trong 5 phiên liên tiếp gần đây.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm trụ thị trường, giao dịch không mấy tích cực. Phiên giao dịch hôm nay chỉ còn 3 mã tăng giá là VCB tăng 0,6%, BID tăng 0,5% và LPB tăng 0,3%. Ở chiều ngược lại, 12 cổ phiếu ngân hàng ghi nhận giảm giá, có thể kể tới như STB giảm 1,4%; VPB giảm 1%; MBB, OCB, SHB đều giảm khoảng 0,8%...

Trong khi đó, nhóm chứng khoán ckhá ảm đạm khi giảm trung bình 0,9% với 18/25 cổ phiếu rơi vào giảm điểm, ví dụ như AGR giảm hơn 2%, VND giảm 1,5%, SSI giảm 0,8%...

Kết quả giao dịch của thị trường đang cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng nghe ngóng. Việc hạ lãi suất điều hành được đánh giá sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế trong bối cảnh GDP quý 1 còn tăng trưởng thấp, nhiều chỉ số chưa được như kỳ vọng. Với ngành ngân hàng, lãi suất giảm đồng nghĩa với việc giúp giảm chi phí huy động vốn, giảm áp lực trích lập dự phòng. Tuy nhiên, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ đứng trước nhiều thách thức.

"Lãi suất cho vay có thể cũng giảm theo. Do đó, NIM các ngân hàng cũng không được hưởng lợi nhiều", chuyên viên phân tích Trần Tánh của Yuanta nhận định.

Nhận định về thị trường hôm nay, ông Đỗ Bảo Ngọc, sáng lập của Fstock.vn cho biết, thị trường phiên giao dịch hôm qua, ngày 24/5, đón nhận thông tin giảm lãi suất không như kỳ vọng nên nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng. Tuy nhiên, quan trọng nhất là thị trường đang thiếu dòng tiền lớn chạy vào.

"Thị trường đang là thiếu nguồn lực, thiếu dòng tiền lớn để tạo ra sự bứt phá. Đây là thời điểm cần thận trọng và chờ đợi các dữ liệu được thông qua trong thời gian tới", ông cho biết.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra các khó khăn mà thị trường hiện tại vẫn phải đối mặt như kết quả kinh doanh các doanh nghiệp quý 2 chưa nhiều gam màu tích cực, áp lực đáo hạn trái phiếu mỗi tháng ngày càng lớn, các thông tin lãi suất cũng thường có độ trễ nên hiện tại chứ kịp ngấm...

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày