Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vì sao chứng khoán phản ứng 'yếu' trước thông tin giảm lãi suất?

Thư Linh
- 16:24, 24/05/2023

(DNTO) - Chỉ số VN-Index đã mất hơn 4 điểm. Thị trường phản ứng không mấy tích cực với thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm nay.

Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/5, thị trường phản ứng khá "yếu" trước thông tin NHNN vừa công bố về việc giảm lãi suất điều hành lần thứ ba trong năm. Chỉ số VN-Index mất hơn 4 điểm, dừng chân tại 1.061 điểm. Lực bán áp đảo phủ rộng cả khối nội và khối ngoại. Thanh khoản khá ổn định như trong tuần với hơn 15 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nhóm bất động sản nhanh nhạy phản ứng tốt nhất với thông tin lãi suất khi tăng trung bình 0,5%, ghi nhận 6 mã tăng kịch trần như ITA, TDC, NHA... Tiếp đó là nhóm chứng khoán giữ mức tăng trung bình 0,3%, trong đó mã BSI tăng kịch trần với tỷ lệ tăng 6,99%. Đây là hai nhóm dẫn đầu, hỗ trợ tốt cho thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.

Ở đợt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 vừa công bố của NHNN, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ 6% xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn từ 5,5% xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên mức 3,5%/năm và lãi suất tiền gửi từ một đến 6 tháng ở các tổ chức tín dụng cũng giảm từ 5,5% xuống 5%/năm.

Chứng khoán vốn nhạy cảm đối với các tin tức về lãi suất. Tuy nhiên, phiên giao dịch hôm nay cho thấy, dường như thị trường đang chờ đợi nhiều hơn nữa những hiệu ứng phía sau từ thông tin trên.

"Đây chỉ là thông tin cuối"

Theo phân tích của ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của SSI Research, thực tế thông tin NHNN hạ lãi suất điều hành lần ba được nhà điều hành phát tín hiệu từ trước. Do đó, thời gian qua thị trường đã hấp thụ thông tin. Việc công bố rộng rãi chỉ là động thái cuối cùng bởi tất cả đã nằm trong dự đoán của thị trường. Do đó, thị trường sẽ khó có biến động mạnh.

"Thị trường đã phản ánh trước rồi vì vậy nhà đầu tư đừng kỳ vọng, cứ tin ra thì thị trường sẽ đạt đỉnh ngắn hạn nào đó", ông Hưng chia sẻ tại Chương trình Bí mật đồng tiền, ngày 24/5.

Với quan sát của ông, đa số các mức lãi suất điều hành được điều chỉnh thấp hơn thời kỳ trước Covid-19, ngoại trừ lãi suất OMO. Tuy nhiên nhìn tổng thể mặt bằng chung lãi suất vẫn còn cao hơn trước giai đoạn dịch bệnh từ 100-200 điểm, nếu so với cuối năm ngoái vẫn cao hơn 56 điểm. Và điều này liệu có tác động đến các mức lãi suất cho vay như thế nào mới là điều thị trường mong chờ nhất.

"Dù đây là thông tin tốt nhưng phản ứng chung của thị trường là chờ đợi xem các mức lãi suất cho vay có giảm được tương ứng không, nếu được như giai đoạn trước dịch bệnh là tốt nhất. Nhà đầu tư còn nghe ngóng", ông chia sẻ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt, nhà đầu tư đã trải qua hai lần trước đó nên sẽ không có nhiều bất ngờ, tuy nhiên về dài hạn, đây là thông tin tốt với thị trường chứng khoán.

Hạ lãi suất điều hành là bước ngoặct thể hiện sự mấu chốt trong tác động dài hạn đến nền kinh tế, giúp làm giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp, tiêu dùng trong nền kinh tế được thúc đẩy, triển vọng doanh nghiệp cũng tốt hơn.

"Nhóm tài chính như chứng khoán, bất động sản… những nhóm ngành thâm dụng vốn của nền kinh tế sẽ được chịu tác động nhưng là sự tác động vừa phải, không như hai đợt trước khi yếu tố bất ngờ giảm bớt. Nhưng điểm khác tại lần thứ ba là thông tin từ hai lần trước lại đang từng bước được ngấm dần vào thị trường", ông Hoàng cho biết.

Theo ông, nhà đầu tư nên nhìn dài hạn trong 6 tháng cuối năm với kỳ vọng nền sản xuất sẽ dần phục hồi, đặc biệt cần xem các chỉ số để theo dõi mức độ phục hồi nền kinh tế đến đâu, từ đó có hướng đầu tư thích hợp. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày