Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sẽ tiếp tục có một đợt hạ lãi suất điều hành?

Thư Linh
- 11:30, 22/05/2023

(DNTO) - Sau hai đợt giảm lãi suất điều hành, nhiều chuyên gia dự đoán, khả năng thị trường sẽ đón nhận thêm một đợt giảm mới.

Thách thức từ lãi vay

Sau hai đợt hạ lãi suất điều hành từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các tổ chức tín dụng trong nước cũng đã liên tục đua nhau giảm lãi suất huy động. Tuỳ theo thời hạn tiền gửi và theo mỗi ngân hàng, mức giảm có khác nhau. Tuy nhiên, có thể nói mức giảm còn tương đối chậm, chưa đáng kể, một yếu tố khiến lãi suất cho vay chưa thể hạ nhiệt nhiều.

Thực tế cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao hơn so với thời điểm trước Covid. Thống kê cho thấy, lãi vay cho kỳ hạn 6 tháng của nhiều tổ chức tín dụng vẫn dao động ở mức 10-10,5%/năm; kỳ hạn 12 tháng vẫn ở mức 11-12%/năm cho doanh nghiệp sản xuất thông thường; vay tiêu dùng hay mua nhà, nhiều tổ chức tín dụng dao động ở mức 13,5-14%/năm. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trung bình, lãi suất cho vay tiền đồng phát sinh mới của các ngân hàng hiện ở mức khoảng 9,3%/năm, tỷ lệ này đã giảm nhẹ khoảng 0,65%/năm so với cuối năm 2022, vẫn chưa thấm với kỳ vọng của nền kinh tế.

Chính điều này khiến tăng trưởng tín dụng bốn tháng đầu năm vẫn tương đối thấp. Tính đến ngày 27/4 vừa qua, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 12 triệu tỷ đồng, tăng 3,04% so với cuối năm 2022. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Đào Minh Tú, dù NHNN đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp này, song tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm vẫn thấp, một trong những nguyên nhân là "cầu đầu tư, sản xuất kinh doanh giảm".

Điều này cho thấy, tiền có thể vẫn phải nằm ngủ trong két. "Nếu vẫn để nền kinh tế khan tiền, doanh nghiệp “đói” tiền mặt, tiền nằm ở NHNN không quay vòng được, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của doanh nghiệp, cũng như kéo theo thất nghiệp, mất việc, thiếu việc làm gia tăng", ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng NHNN trả lời báo chí.

Và cũng theo ông Hoè, CPI trong 4 tháng đầu năm nay chỉ tăng 3,84% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,9% là mức vô cùng thấp, điều kiện lý tưởng để nhà điều hành mạnh dạn bơm tiền ra nền kinh tế.

Giảm lãi suất, mở cung tiền?

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt, NHNN và Chính phủ đang có các chính sách tiền tệ và tài khoá để hỗ trợ cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế, và cũng là định hướng tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Tuy nhiên, vị chuyên gia đưa ý kiến: "Nếu tôi là nhà điều hành thì việc tôi hoàn toàn phải tính đến câu chuyện tiếp tục hạ lãi suất, hỗ trợ thậm chí mạnh tay hơn để kéo nền kinh tế đặt được mục tiêu tăng trưởng cuối năm. Vì nếu như tình hình hiện nay, các mục tiêu tăng trưởng cuối năm khó đạt được".

Giai đoạn hiện nay, nếu tiếp tục hạ lãi suất điều hành, sẽ là bước ngoặt mấu chốt tác động dài hạn đến nền kinh tế và vào chi phí giá vốn nền kinh tế. Tuy nhiên, nhà điều hành cần ban hành sớm, vì các chính sách cần độ ngấm, nhanh thì 3 tháng không thì cần tới 6 tháng. "Nếu ban hành cuối năm sẽ không kịp ngấm để đạt mục tiêu kinh tế", ông cho biết.

Trong khi đó, VNDirect cho biết, bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất điều hành khiến áp lực tỷ giá và lãi suất trong nước sẽ tiếp tục hạ nhiệt; động thái đảo chiều chính sách tiền tệ của NHNN đã rõ, "chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ giảm lãi suất điều hành thêm ít nhất là 50 điểm cơ bản từ nay tới cuối năm 2023".

Một chuyên gia đưa ý kiến, hiện tiền đang tụ nhiều trong bất động sản và trái phiếu, tuy nhiên thanh khoản ở những lĩnh vực này lại đang đóng băng. Các số liệu xuất nhập khẩu đang suy giảm. Trong khi đó, Fed duy trì lãi suất cao khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc. Nền kinh tế trong nước đang bị tác động kép cả nội tại và ngoại vi.

"Các nhà làm chính sách sẽ phải tính đến chuyện quay xe cung tiền ra, phải nghĩ cách để tiền thẩm thấu và kích hoạt nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu chính sách gấp gáp như cơ thể bạo bệnh bị bơm thuốc bổ và khi cơ thể bị suy kiệt sẽ không dễ để hấp thụ", ông cho biết, và theo tính toán của ông, tính từ đầu năm đến nay có hàng chục nghị định gấp rút được ra mắt.

NHNN cũng đã bật đèn xanh cho chính sách tiền tệ thời gian tới. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại một cuộc họp gần đây cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ cân nhắc điều kiện nếu được thì sẽ giảm lãi suất điều hành, hướng tới mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân nhưng vẫn phải đảm bảo chính sách tiền tệ ổn định và an toàn kinh tế vĩ mô.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày