Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhóm ngân hàng thiếu động lực, chuyên gia MSVN gợi ý ba cổ phiếu kỳ vọng

Thư Linh
- 16:45, 25/04/2023

(DNTO) - Dù có khá nhiều thông tin hỗ trợn nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn không mấy khởi sắc. Toàn nhóm giảm trung bình giảm 0,6%, giá trị giao dịch còn khiêm tốn với chỉ hơn 1,4 ngàn tỷ đồng.

Phiên giao dịch hôm nay, ngày 25/4, nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch không mấy tích cực khi chỉ duy nhất VCB tăng 0,46%; MBB không thay đổi và 18 cổ phiếu còn lại trong tình trạng giảm giá. Sắc đỏ nhấn chìm nhóm cổ phiếu từng được cho là "vua" trên thị trường. Cụ thể, CTG giảm 1,3%; STB giảm 1,9%; TCB giảm 1,6%; MSB giảm 2%; IPB giảm 2,3%...

Thời gian vừa qua, đà giảm của nhóm cổ phiếu này ngày càng khá rõ nét, nhiều cổ phiếu trụ không giữ được thành quả tăng điểm trước đó của mình. Như CTG giảm hơn 2% trong tuần giao dịch vừa qua, trong ba tháng gần đây đã giảm tới 8%. Cổ phiếu BID trong tuần qua chỉ giảm hơn 2%, nhưng tính theo một tháng vừa qua, cổ phiếu này đã mất hơn 4% thị giá. Cổ phiếu VPB mất hơn 4,6% chỉ sau 5 phiên giao dịch gần nhất và mất 8,7% sau một tháng.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Với VCB, đà tăng của cổ phiếu này đã diễn ra trong hơn một tuần qua với mức tăng 0,34%. Tuy nhiên tính theo tháng gần nhất, cổ phiếu này mất 0,7% và tính theo 3 tháng vừa trải qua, VCB đã mất tới 5,5%.

Dường như những thông tin tích cực từ bức tranh lợi nhuận quý 1 mà các ngân hàng vừa công bố cũng như một loạt thông tư mới vừa được Ngân hàng Nhà nước mới công bố đã không giúp nhà đầu tư kỳ vọng tích cực hơn với nhóm cổ phiếu này.

Theo phân tích của ông Quản Trọng Thành từ Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank (MSVN) trong báo cáo về ngành ngân hàng mới công bố nhận định, bản thân ngành ngân hàng phải chịu tác động quá mức "do nhận thức sai lầm của đa số nhà đầu tư cá nhân về chất lượng tài sản và khả năng sinh lời trong giai đoạn Covid-19", cùng đó là đợt điều chỉnh mạnh từ thị trường do đợt bán tháo trái phiếu doanh nghiệp trong quý 4/2022.

Những nguyên nhân trên đã đẩy định giá của cổ phiếu ngân hàng rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm. 

Hiện tại, với việc nhà đầu tư cá nhân đang chiếm 88% giá trị giao dịch toàn thị trường thì kỳ vọng dòng tiền chảy vào lĩnh vực này sẽ khó được mạnh như giai đoạn trước.

"Khả năng ngành ngân hàng được tái định giá một cách ổn định và rõ ràng sẽ cần thời gian. Nhưng bài học từ năm 2019-22 cho thấy rằng việc mua và nắm giữ các ngân hàng chất lượng (có khả năng mang lại khoảng 18-20% ROE) ở mức định giá chiết khấu sẽ đem lại thành quả rất xứng đáng. Chúng tôi tin rằng tiềm năng tăng giá là lớn hơn rủi ro giảm giá trong giai đoạn 4 năm", ông Quản Trọng Thành nhấn mạnh.

Theo khuyến nghị của chuyên gia MSVN, các cổ phiếu được kỳ vọng bao gồm: TCB, VCB và MBB, với  quan điểm đây sẽ là những ngân hàng "quán quân" trong dài hạn.

"Các ngân hàng này đang được giao dịch ở mức giảm sâu (như TCB) hoặc định giá rất hợp lý (VCB và MBB) trong khi có khả năng tạo ra ROE trung bình trên 18% trong chu kỳ 4 năm tới. Đối với các nhà đầu tư trung hạn và các vị thế giao dịch linh hoạt hơn, một số ngân hàng có câu chuyện thú vị thu hút sự chú ý của nhà đầu tư cá nhân như STB, BID và HDB cũng là những cơ hội đầu tư nổi bật", ông Thanh gợi ý.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm hơn 6 điểm còn 1.034 điểm; chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm còn 204 điểm, UPCoM ngược chiều tăng 0.09 điểm lên mức 77.9 điểm. Thanh khoản trên cả ba sàn đạt mức hơn 11 ngàn tỷ đồng với 681 triệu cổ phiếu trao tay.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần