Thứ hai, 04/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ đôi VIC và VHM 'đỡ' thị trường

Thư Linh
- 16:36, 29/09/2023

(DNTO) - Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.

Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch cuối cùng của quý 3 tăng nhẹ 1,7 điểm đưa chỉ số này tạm dừng ở mốc 1.154 điểm. Dù mức tăng không đáng kể, nhưng sự đảo chiều của thị trường so với phiên hôm qua, ngày 28/9, cũng phần nào an ủi nhà đầu tư.

Đáng nói, thanh khoản khá yếu, khi cả ba sàn, giá trị khớp lệnh chỉ trên 16 ngàn tỷ đồng, trong đó riêng HoSE đạt 13,9 ngàn tỷ đồng, con số thấp nhất trong vòng hơn ba tháng qua.

Phiên sáng ghi nhận lực cầu khá mạnh khi có thời điểm chỉ số VN-Index tăng tới hơn 10 điểm, tuy nhiên sang phiên chiều lực cầu suy yếu rõ nét. Nhà đầu tư phần lớn đứng ngoài nghe ngóng, chỉ một ít tham gia giải ngân khiến không khí giao dịch bị chậm lại. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Điểm sáng trong phiên hôm nay, là sự đảo chiều tăng điểm từ bộ đôi VIC và VHM của Vingroup. Cổ phiếu VIC đã tăng tới 4,4% lên mức 46.850 đồng/cp, mức tăng cao nhất trong cả tuần giao dịch qua. Mã VHM tăng 2,2%, cũng là mức tăng lớn nhất trong tuần, lên mức 45.500 đồng/cp. Bộ đôi là hai cổ phiếu góp phần lớn nhất cho sự tăng điểm của VN-Index trong phiên giao dịch.

Thông tin vĩ mô tích cực sẽ "ủng hộ" cho thị trường?

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm với những thông tin vĩ mô quan trọng. Theo đó, GDP quý 3 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù con số này chỉ cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2020 và 2021 (trong giai đoạn 2011-2023) nhưng kết quả trên cho thấy xu hướng đang dần tích cực so với các quý trước.

Nhiều chỉ tiêu vĩ mô đã có chuyển biến như xuất nhập khẩu, tiêu dùng, bán lẻ... Chỉ số lạm phát vẫn đang trong vùng cho phép dù áp lực của lạm phát không phải đã hết.

Những thông tin trên đang cho thấy sự nỗ lực của nền kinh tế để vượt qua thách thức trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Những chính sách tài khoá và tiền tệ của Chính phủ đã bắt đầu ngấm vào nền kinh tế và phát huy tác dụng. 

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập Finpeach, kết quả vĩ mô của quý 3 có thể đã nằm trong dự doán của nhiều người, rất khó để có tốc độ tăng trưởng cao. Và nếu còn khó khăn cũng không có gì lạ. Tuy nhiên không phải vì vậy mà ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. 

"Thị trường chứng khoán luôn có logic riêng. Giá các thị trường tài sản thường đi trước các chỉ số báo cáo. Kể cả với các doanh nghiệp niêm yết, quý 3, kết quả sẽ không được tốt. Nhưng quý 4, kết quả kinh doanh sẽ rấtấn tượng, đó cũng là cách để họ tạo đà cho năm sau. Do đó, thị trường bây giờ có thể đang báo trước cho xu hướng năm tiếp theo", ông nhận định.

Cũng theo ông, thị trường chứng khoán đang trong xu hướng kênh song song hướng lên đã có từ cuối năm ngoái và nếu nói thị trường đang hướng Down trend (đi xuống) là hơi nóng vội.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Với những chuyển biến tích cực hơn của các yếu tố vĩ mô trong những tuần gần đây, giới phân tích nhận định thị trường vẫn đang duy trì vận động trong xu hướng phục hồi. Chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bức tranh của ngành thuỷ sản tháng 11 mặc dù khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn bởi sức tiêu thụ kém. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện dần trong dịp lễ tết năm nay, trước khi bứt phá từ nửa sau năm 2024 khi các thị trường tiêu thụ lớn hồi phục.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, sẽ đình chỉnh các cổ phiếu doanh nghiệp trên sàn UPCoM không thực hiện công bố BCTC kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn rẻ cho người dân, doanh nghiệp thời điểm cuối năm 2023 và cận tết 2024, Sacombank tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, mua xe ô tô với mức lãi suất thấp nhất đang áp dụng là 3%/năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 1/12, báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global chỉ ra rằng, nhu cầu yếu trong tháng 11 đã khiến số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm trở lại dưới mức trung bình còn 47,3 điểm, thấp trong vòng 5 tháng trở lại đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, dư địa tín dụng còn lại từ nay đến hết năm là rất lớn, còn dư gần 6,2%, tương đương với 735.000 tỷ đồng để chờ người vay. Trong đó, tín dụng cho nông nghiệp và bất động sản đang là 2 lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tín dụng hiện nay.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiếp tục đa dạng hóa các dòng thẻ, mở rộng sự lựa chọn dành cho khách hàng, Sacombank tự hào ra mắt bộ đôi sản phẩm thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Platinum American Express với nhiều quyền lợi đẳng cấp, đặc biệt phù hợp với những khách hàng thường xuyên đi du lịch.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chính phủ Canada và Google đã đạt được thỏa thuận giải quyết những vấn để liên quan tới Đạo luật Tin tức Trực tuyến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tại HAG được bầu Đức công bố lại tuy nhiên thông tin này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, 27 địa phương đề nghị giảm dự toán vay lại với tổng số đề nghị giảm là 5.565 tỷ đồng. Bộ Tài chính yêu cầu địa phương phải đánh giá đúng chất lượng của khâu chuẩn bị dự án để đề xuất giao kế hoạch vốn phù hợp. Đặc biệt, kiên quyết loại bỏ các dự án không có khả năng giải ngân. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu tiếp tục biến động nhẹ, tăng giảm không đáng kể trong kỳ điều hành hôm nay 30/11
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin, những ngân hàng đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng  sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời "nới" thêm cho những nhà băng đã "nắn" tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất xuống mức thấp thời gian qua.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà sản xuất chip Foxconn sẽ đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào một dự án xây dựng tại Ấn Độ nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023, thương nhân được thực hiện khuyến mại lên đến hạn mức 100% từ ngày 4/12/2023 đến ngày 9/2/2024.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng lên, đặc biệt là nhóm ngân hàng có xu hướng nhích lên sau nhiều tháng chỉ đi ngang.
4 ngày