Thứ hai, 04/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán bất ngờ đảo chiều tăng mạnh

Thư Linh
- 20:31, 27/09/2023

(DNTO) - Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.

Thị trường chứng khoán ngày 27/9 bất ngờ bật tăng, VN-Index lấy về 15 điểm, sau khi đã mất gần 90 điểm với bốn phiên liên tục giảm sâu. Thanh khoản giảm nhẹ so với cả giai đoạn dài vừa qua khi chỉ còn hơn 21 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn. 

Đáng chú ý, sau khi bán tháo mạnh trong phiên sáng với thanh khoản bán chủ động chiếm đến gần 60% tổng thanh khoản của thị trường thì lực cầu bắt đáy bắt đầu xuất hiện trong phiên chiều. Sau các đợt cắt lỗ tự thân do lo sợ thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư đã bình tĩnh trở lại. Tranh thủ thị trường xuống sâu, các đợt giải ngân bắt đầu xuất hiện. Dù dòng tiền chưa vào nhiều nhưng thị trường đã cho thấy tín hiệu tích cực.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cầu thị trường tăng lên, tâm lý tích cực hơn đã kéo chỉ số VN-Index liên tục đi lên, chính thức thoát khỏi xu hướng giảm. Khối ngoại cũng tiếp tục bước vào phiên thứ ba mua ròng với giá trị mua ròng hơn 300 tỷ đồng trên HoSE.

Kết phiên, hầu hết các nhóm ngành đều tăng điểm. Nhóm chứng khoán tích cực với mức tăng trung bình hơn 6,2%, điển hình MBS tăng gần 10%, FTS tăng gần 7%, AGR tăng gần 7%... Nhóm bất động sản và ngân hàng tăng nhẹ trên 1%.

Việc thị trường bất ngờ quay đầu tăng điểm đã khiến tâm lý nhà đầu tư có phần ổn định hơn. Dù vậy, khó khăn thách thức chưa phải đã qua, khả năng đây chỉ là nhịp hồi tạm cũng là điều nhà đầu tư ngắn hạn cần tính đến.

Theo phân tích từ Công ty Chứng khoán VCBS, hiện lực cầu xuất hiện lúc cuối phiên đã giúp chỉ số VN-Index hình thành cây nến xanh tăng điểm phục hồi. Các chỉ báo cũng đang phát đi tín hiệu tạo đáy cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ có nhịp phục hồi ngắn sau bốn phiên giảm điểm mạnh và liên tiếp.

Với diễn biến hiện tại, nếu lực cầu được duy trì, VN-Index có thể phục hồi, chạm ngưỡng khu vực 1.170 - 1.175 điểm, các chuyên gia nhận định.

Bối cảnh hiện nay đang là cơ hội giải ngân tốt cho nhà đầu tư khi giá cổ phiếu khá hấp dẫn khi đã triết khấu đủ sâu.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao, có thể cân nhắc giải ngân lướt sóng đối với những cổ phiếu thuộc các ngành như chứng khoán, bất động sản. Đối với những nhà đầu tư vẫn đang có tỉ trọng cổ phiếu cao, có thể tận dụng những phiên tăng điểm để cơ cấu, thu gọn lại danh mục", VCBS khuyến nghị. 

Ngoài ra, Dragon Capital Việt Nam trong báo cáo vừa ra mắt ngày 26/9 cho biết, những biến động về mặt kinh tế toàn cầu và diễn biến thị trường gần đây có thể chưa tạo ra "sự đảo chiều trong xu hướng hiện tại".

Dù vậy, quỹ này khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát. "Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp", Dragon Capital Việt Nam nhận định.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Với những chuyển biến tích cực hơn của các yếu tố vĩ mô trong những tuần gần đây, giới phân tích nhận định thị trường vẫn đang duy trì vận động trong xu hướng phục hồi. Chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bức tranh của ngành thuỷ sản tháng 11 mặc dù khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn bởi sức tiêu thụ kém. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện dần trong dịp lễ tết năm nay, trước khi bứt phá từ nửa sau năm 2024 khi các thị trường tiêu thụ lớn hồi phục.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, sẽ đình chỉnh các cổ phiếu doanh nghiệp trên sàn UPCoM không thực hiện công bố BCTC kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn rẻ cho người dân, doanh nghiệp thời điểm cuối năm 2023 và cận tết 2024, Sacombank tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, mua xe ô tô với mức lãi suất thấp nhất đang áp dụng là 3%/năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 1/12, báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global chỉ ra rằng, nhu cầu yếu trong tháng 11 đã khiến số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm trở lại dưới mức trung bình còn 47,3 điểm, thấp trong vòng 5 tháng trở lại đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, dư địa tín dụng còn lại từ nay đến hết năm là rất lớn, còn dư gần 6,2%, tương đương với 735.000 tỷ đồng để chờ người vay. Trong đó, tín dụng cho nông nghiệp và bất động sản đang là 2 lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tín dụng hiện nay.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiếp tục đa dạng hóa các dòng thẻ, mở rộng sự lựa chọn dành cho khách hàng, Sacombank tự hào ra mắt bộ đôi sản phẩm thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Platinum American Express với nhiều quyền lợi đẳng cấp, đặc biệt phù hợp với những khách hàng thường xuyên đi du lịch.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chính phủ Canada và Google đã đạt được thỏa thuận giải quyết những vấn để liên quan tới Đạo luật Tin tức Trực tuyến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tại HAG được bầu Đức công bố lại tuy nhiên thông tin này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, 27 địa phương đề nghị giảm dự toán vay lại với tổng số đề nghị giảm là 5.565 tỷ đồng. Bộ Tài chính yêu cầu địa phương phải đánh giá đúng chất lượng của khâu chuẩn bị dự án để đề xuất giao kế hoạch vốn phù hợp. Đặc biệt, kiên quyết loại bỏ các dự án không có khả năng giải ngân. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu tiếp tục biến động nhẹ, tăng giảm không đáng kể trong kỳ điều hành hôm nay 30/11
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin, những ngân hàng đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng  sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời "nới" thêm cho những nhà băng đã "nắn" tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất xuống mức thấp thời gian qua.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà sản xuất chip Foxconn sẽ đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào một dự án xây dựng tại Ấn Độ nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023, thương nhân được thực hiện khuyến mại lên đến hạn mức 100% từ ngày 4/12/2023 đến ngày 9/2/2024.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng lên, đặc biệt là nhóm ngân hàng có xu hướng nhích lên sau nhiều tháng chỉ đi ngang.
4 ngày