Thứ ba, 18/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp nêu vướng mắc, lãnh đạo thành phố Huế trực tiếp giải đáp

Nhân Văn
- 16:50, 18/08/2026

(DNTO) - Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 - Phiên đối thoại thành phố Huế, doanh nghiệp trực tiếp nêu những khó khăn trong quá trình vận hành, an toàn thực phẩm và thủ tục hành chính. Đại diện các sở, ngành thành phố Huế đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 - Phiên đối thoại thành phố Huế, nhiều ý kiến đề xuất của đại diện các doanh nghiệp đưa ra để đại diện các Sở, ngành thành phố Huế giải đáp.

Bà Dương Thị Mộng Vy, Giám đốc của Công ty Cổ phần Anh Quốc Việt Nam chi nhánh Huế, cho biết công ty hiện đang kinh doanh xe buýt 2 tầng thoáng nóc, đang chạy City Tour ngày và đêm phục vụ khách du lịch. Khi xe hoạt động phải đảm bảo độ tĩnh không ở trên cao, nghĩa là hệ thống cây xanh, hệ thống đường dây điện lực cũng như viễn thông. Doanh nghiệp muốn hỏi trách nhiệm xử lý tĩnh không này là thuộc về cơ quan nhà nước hay của doanh nghiệp, bởi công ty hiện tất lúng túng. Có những lúc hệ thống cây xanh hay đường dây bị hạ xuống sau bão hay sự cố thời tiết, công ty chủ động đi xử lý thì một số cơ quan thông báo không được phép xử lý. Phải đợi rất lâu cơ quan chức năng thì rất lâu mới xử lý, ảnh hưởng đến hoạt động. Nếu trách nhiệm này thuộc về nhà nước thì đầu mối liên hệ thế nào.

Đai diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố Huế trực tiếp giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp.

Đai diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố Huế trực tiếp giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi này, đại diện Sở Xây dựng thành phố Huế khẳng định, trách nhiệm xử lý cây xanh, dây nhợ trên đường để xe chạy thuộc về Sở Xây dựng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, Huế là thành phố có rất nhiều cây xanh. Trong một số trường hợp, để giải phóng tĩnh không cho xe buýt mà ảnh hưởng quá nhiều đến cây xanh thì Sở Xây dựng sẽ trao đổi lại với doanh nghiệp để tìm lộ trình khác tương đương nhằm giảm bớt việc chặt hạ cây.

Đại diện Trung tâm IOC/Viễn thông thành phố Huế cũng bổ sung thêm thông tin, về phía viễn thông, có một cơ quan trung gian phản ánh các kiến nghị đó là ứng dụng Hue-S. Tất cả các vấn đề doanh nghiệp chỉ cần lên Hue-S sẽ được phân cho cơ quan liên quan xử lý. Ví dụ như dây sà xuống, doanh nghiệp chỉ cần phản ánh lê Hue-S chụp ảnh ghi nhận thì chỉ cần 1-2 ngày sau sẽ có đơn vị xử lý ngay.

Chị Mai, giám đốc một doanh nghiệp về lĩnh vực thực phẩm đề xuất, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Huế thường không biết mình mắc lỗi trong quá trình vận hành, sản xuất thực phẩm. Vì vậy, doanh nghiệp mong các đơn vị chủ quản, các đơn vị mà có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Hoặc tổ chức các buổi định kỳ làm việc với các doanh nghiệp liên quan đến an toàn thực phẩm để nhắc nhở, giúp đỡ, tháo gỡ những cái vướng mắc.

Empty

Một ý kiến khác liên quan đến ngành F&B là trên thị trường hiện tại thủ tục đăng ký công bố các sản phẩm dang liên quan đến Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Môi trường. Vì vậy phát sinh chồng chéo trong khâu đăng ký về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm công bố chất lượng, quy trình truy xuất nguồn gốc. Doanh nghiệp mong muốn là cần có sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về thực phẩm, về an toàn thực phẩm để tránh vi phạm.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.Huế cho biết, về lĩnh vực an toàn thực phẩm của chị Mai, theo quy định giấy chứng nhận hết hạn về an toàn thực phẩm sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu. Đây là quy định rõ ràng, doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên hiện nay thì Sở Tài chính và Sở Nông nghiệp và Môi trường đang bàn bạc mô hình đó là “cảnh báo sớm”. Ở đây trước đây Sở Kế hoạch (cũ) đã làm là cảnh báo sớm, ví dụ như chuẩn bị đến hạn nộp thuế thì trước 3 ngày sẽ báo về tin nhắn về việc thuế sắp đến hạn. Đến tầm 1 ngày thì cảnh báo vàng. Hiện tại, các cơ quan cũng đề xuất ngay cả là việc cấp giấy chứng nhận, giấy chứng nhận lại đối với cơ sở an toàn thực phẩm thì có những cảnh báo thông qua email, Zalo hoặc số điện thoại.

Về câu hỏi liên quan đến an toàn thực phẩm, trên trên bàn ăn' là trách nhiệm quản lý của Sở Y tế, “đóng gói và bán sản phẩm” thuộc thẩm quyền của Sở Công Thương, còn “trên đừng vận chuyển” hặc trong quá trình đang lưu thông thì do ngành nông nghiệp quản lý.

Vì vậy, doanh nghiệp khi muốn cấp hồ sơ phải nghiên cứu rất rõ những quy định về an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp ca mình hiện đang nộp hồ sơ đối với cấp chứng nhận an toàn thực phẩm thì nó nằm ở khâu nào? Nếu khâu bán sản phẩm mà đóng gói thì nộp hồ sơ tại Sở Công Thương. Còn khâu đang làm mang tính chế biến và đang quá trình trên đường lưu thông trên đường thì của ngành nông nghiệp. Và khi đã mang ra bàn tiệc thì đó là ngành y tế. Cho nên ở đây để cụ thể một sản phẩm mà bạn biết là đang ở đâu, thời điểm nào, cơ quan nào đang thụ lý vì quá trình nộp hồ sơ sẽ phụ thuộc rất nhiều trong quá trình theo dõi.

Tin khác

Diễn đàn kinh tế tư nhân
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 - Phiên đối thoại thành phố Huế, doanh nghiệp trực tiếp nêu những khó khăn trong quá trình vận hành, an toàn thực phẩm và thủ tục hành chính. Đại diện các sở, ngành thành phố Huế đưa ra hướng giải quyết cụ thể.
1 giờ
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Thành phố Huế đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng từ di sản, du lịch sang công nghiệp, logistics, công nghệ và dịch vụ chất lượng cao. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành động lực tăng trưởng, thành phố cần một khu vực doanh nghiệp đủ mạnh, có khả năng tham gia sâu vào các chuỗi giá trị mới.
3 giờ
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 18/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Huế tổ chức Vòng đối thoại địa phương – Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 - Phiên đối thoại thành phố Huế, với chủ đề “Huế - Thành phố Di sản, Công nghệ và Dịch vụ chất lượng cao”, khẩu hiệu hành động “Đổi mới tư duy - Kết nối tầm cao - Kiến tạo giá trị”.
5 giờ
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan quản lý tập trung trao đổi các giải pháp phát triển du lịch theo hướng chất lượng cao, đa dạng sản phẩm và tăng sức hấp dẫn điểm đến trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 – Vòng đối thoại địa phương TP. Huế.
5 giờ
VYEA
Tỉnh Lai Châu xác định đồng hành, tháo gỡ thủ tục và hỗ trợ pháp lý là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân khai thác thế mạnh nông lâm nghiệp, tạo việc làm và nâng giá trị địa phương.
1 ngày
VYEA
Theo bà Đặng Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lai Châu, việc cải cách thủ tục, tăng liên thông giữa các cơ quan sẽ giúp doanh nghiệp Lai Châu giảm chi phí, giữ cơ hội và tập trung phát triển.
2 ngày
VYEA
Tại VPSF 2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Nguyễn Sỹ Cảnh cho biết, tỉnh đang đẩy mạnh phân cấp, số hóa thủ tục nhằm rút ngắn thời gian, giảm chi phí và khơi thông nguồn lực.
3 ngày
Sự Kiện
Từ những bất lợi về địa lý, Giám đốc Sở Công Thương Lai Châu Vương Thế Mẫn cho rằng thương mại điện tử có thể mở cánh cửa mới để nông sản địa phương tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.
3 ngày
Sự Kiện
Ông Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dũng Long cho rằng muốn nông sản Lai Châu đi xa, doanh nghiệp phải dẫn dắt chuỗi giá trị, từ vùng nguyên liệu, chế biến đến thương hiệu và thị trường.
3 ngày
Sự Kiện
Đại diện Keystone Việt Nam đề nghị Hưng Yên cải thiện tính dự báo chính sách, rút ngắn thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng và phòng cháy chữa cháy để doanh nghiệp yên tâm mở rộng.
5 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 - Vòng địa phương tỉnh Hưng Yên mở ra không gian đối thoại giữa chính quyền, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp, tập trung tìm giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.
6 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 12/8/2026, tại khách sạn White Palace, phường Trần Hưng Đạo (tỉnh Hưng Yên), Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2026 (VPSF) - Vòng địa phương tỉnh Hưng Yên.
1 tuần
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Diễn đàn Kinh tế tư nhân – vòng đối thoại địa phương tỉnh Quảng Ninh thu hút nhiều đề xuất, đóng góp cụ thể để giải bài toán chuyển đổi số -  chuyển đổi xanh, mở ra phương thức hợp lực công tư mới, thúc đẩy doanh nghiệp bứt phá.
1 tuần
Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
1 tuần
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Diễn đàn tập trung thảo luận về bốn lĩnh vực mũi nhọn theo quy hoạch phát triển kinh tế của địa phương, bao gồm: năng lượng xanh, hạ tầng - công nghiệp công nghệ cao, logistics và đô thị thông minh.
2 tuần
Xem thêm