Thứ tư, 18/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bị 'vạ lây' từ bất động sản, ngân hàng 'gia cố' điều chỉnh hệ số rủi ro để 'vượt bão'

Hồng Gấm
- 16:14, 12/05/2023

(DNTO) - Những rủi ro liên thông giữa thị trường tiền tệ - vốn và bất động sản đang rõ nét hơn, nguy cơ nợ xấu có thể “phình” lên. Song, theo chuyên gia, kể cả trong kịch bản xấu nhất, với "sức khỏe" của hệ thống ngân hàng thì Việt Nam vẫn có đủ nền tảng vững chắc để đi qua “cơn bão”.

Theo số liệu được bám sát và rà soát từ công bố của Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ cho vay bất động sản của hệ thống ngân hàng Việt Nam chiếm khoảng 21% tổng dư nợ. Ảnh: TL.

Theo số liệu được bám sát và rà soát từ công bố của Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ cho vay bất động sản của hệ thống ngân hàng Việt Nam chiếm khoảng 21% tổng dư nợ. Ảnh: TL.

Ngân hàng đang "liên đới" bất động sản ra sao? 

VNDirect vừa công bố báo cáo ngành ngân hàng với nhiều nhận định, trong đó là đánh giá thị trường bất động sản ảm đạm sẽ tác động tiêu cực lên ngành ngân hàng khi rủi ro tín dụng gia tăng và chất lượng tài sản suy yếu.   

Từ đầu năm 2023 đến nay, một loạt chủ đầu tư bất động sản gặp khó khăn trong việc tuân thủ nghĩa vụ thanh toán trái phiếu đến hạn. Chỉ số khả năng thanh toán hiện thời và hệ số thanh toán lãi vay của nhiều doanh nghiệp địa ốc giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm trở lại đây đang dẫn đến lo ngại nhiều tổ chức sẽ không thể hoàn tất nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi của các khoản vay, trái phiếu đến hạn trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối quý I/2023, tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn ngành đã tăng lên mức 2,9%, so với 2% cuối 2022. Đa số các ngân hàng đều ghi nhận tỷ lệ nợ xấu tăng và tỷ lệ dự phòng rủi ro tín dụng giảm so với quý trước do chịu nhiều bởi rủi ro từ các khoản nợ tái cơ cấu, sự trầm lắng của thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. 

Dù nhận được thông điệp tích cực từ chính sách hỗ trợ liên quan đến tín dụng và trái phiếu, nhưng xét về nội tại "sức khỏe" tài chính của các doanh nghiệp bất động sản, "những vết thương" chưa lên da non vẫn là vấn đề đáng lo ngại.   

Theo phân tích của các chuyên gia, các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam đang được chia thành 4 nhóm điển hình là rủi ro, cân bằng, tiềm lực và người chơi mới. Cách thức phân loại dựa trên đánh giá về áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ so sánh với quy mô tài sản theo báo cáo tài chính 2022 do các doanh nghiệp công bố.

Hiện tín dụng từ ngân hàng thương mại đổ vào lĩnh vực bất động sản có tới 1,7 triệu tỷ đồng dưới dạng các khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống. Nhiều ý kiến cho rằng, điều này có thể tạo rủi ro chéo tới ổn định và an toàn của hệ thống ngân hàng thương mại nếu diễn biến thị trường xấu đi, đồng thời tồi tệ hơn tình trạng cung lệch cầu trên thị trường bất động sản. Những thị trường và sản phẩm như vậy thường lập tức đóng băng khi lãi suất tăng, đòn bẩy bị thu hẹp.

Chính vì vậy, nhiều nguy cơ các ngân hàng sẽ phải đối mặt với vấn đề chất lượng tài sản trong thời gian tới. Trừ khi có các quy định đặc biệt về phân loại nợ và trích lập dự phòng cho các khoản vay hay trái phiếu đáo hạn vào năm 2023 được thực hiện, nợ xấu và trích lập dự phòng sẽ là những áp lực tương đối lớn.

"Quý II/2023, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục hành trình vượt bão trong chu kỳ bất động sản đi xuống cùng với triển vọng kém tích cực của xuất nhập khẩu..., nhưng khả năng chống chịu của từng ngân hàng sẽ tùy thuộc vào chất lượng tài sản và mức độ thận trọng phản ứng với "rủi ro" của ngân hàng trong những năm qua", Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhận định.

Chuyên gia cho rằng, so với tổng quan nền kinh tế của các nước phát triển thì tỷ lệ cho vay bất động sản của hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn chưa phải ở mức cảnh báo. Ảnh: TL.

Chuyên gia cho rằng, so với tổng quan nền kinh tế của các nước phát triển thì tỷ lệ cho vay bất động sản của hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn chưa phải ở mức cảnh báo. Ảnh: TL.

"Sức bền" được kiểm chứng

Những bất lợi đang diễn ra trên thị trường khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về việc rủi ro từ lĩnh vực bất động sản sẽ lan sang hệ thống ngân hàng, nhất là khi đã hơn 2 tháng đi qua, song nguyên nhân khiến SVB đổ vỡ và bài học cho các ngân hàng đang hoạt động vẫn là một chủ đề được quan tâm với nhiều thành viên thị trường… 

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, nhà đầu tư nên hiểu rằng khó khăn của thị trường bất động sản lần này rất khác so với 10 năm trước đây. Lần này thị trường bất động sản gặp khó là do thiếu cung, còn 10 năm trước là dư cung. Lần này nhu cầu thực vẫn có nhưng vấn đề là đang bị ách tắc về mặt pháp lý, vi phạm pháp luật và dòng vốn cũng bị đứt đoạn. Giả sử mọi thứ được khơi thông bởi pháp lý và vốn thì lập tức thị trường bất động sản sẽ phục hồi rất nhanh chứ không "xập xệ" như 10 năm trước.

Thứ hai, tỷ trọng cho vay bất động sản được công bố, trong đó 68% là cho vay gắn với nhà ở, 32% là cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản. Theo TS Cấn Văn Lực, tỷ lệ này là khá "êm" so với nước láng giềng là Trung Quốc.  

Thứ ba, về chất lượng tín dụng bất động sản, nếu tính bình quân, TS Cấn Văn Lực cho rằng tỷ lệ nợ xấu cho vay bất động sản có cao hơn tỷ lệ nợ xấu bình quân của hệ thống ngân hàng, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Nguyên nhân là các ngân hàng hiện nay đã xây dựng được bộ đệm dự phòng tương đối lớn có có thể xử lý được số nợ xấu trong vòng 1- 1,5 năm. Bên cạnh đó, NIM của các ngân hàng hiện tại khoảng 4,1% (có giảm nhẹ so với trước), từ đó ước tính lãi ròng của ngân hàng khoảng 1,8 - 2%, đủ sức xử lý nợ xấu ở tỷ lệ nói trên.

Hơn nữa, nếu so tỷ lệ 21% cho vay bất động sản của hệ thống ngân hàng Việt Nam với quốc tế thì tỷ lệ này vẫn khá là thấp. Các nước thông thường họ cho vay bất động sản bao gồm cả cho vay nhà ở và cho vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 28-29% tổng dư nợ

"Rõ ràng Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa cho vay bất động sản, nhất là phân khúc cho vay nhà ở và kể cả cho vay phát triển khu công nghiệp", ông Lực cho hay.

“Ngoài ra, điểm đáng chú ý cuối cùng là hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay hoàn toàn có đủ kinh nghiệm phòng chống rủi ro, quản trị rủi ro, kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng, kinh nghiệm xử lý nợ xấu, mua bán sáp nhập (M&A) ngân hàng. Khủng hoảng 10 năm trước đã cho Việt Nam rất nhiều bài học quý giá nên tôi tin rằng thị trường của chúng ta sẽ có khả năng vượt qua được khó khăn”, TS Cấn Văn Lực đánh giá.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Lực bán với cổ phiếu của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) đồng loạt được kích hoạt khi những thông tin xấu nhất của tập đoàn xuất hiện trên truyền thông.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Novaland (NVL) bước vào phiên thứ 3 tăng trần liên tiếp, lượng cổ phiếu khớp lệnh vượt trội với gần 50 triệu đơn vị khớp lệnh trong phiên hôm nay ngày 16/3, gấp khoảng 5 lần khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên từ đầu năm đến nay của cổ phiếu này.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Áp lực từ giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng đang làm dấy lên lo ngại về một chu kỳ lạm phát đình trệ (stagflation) mới, buộc các thị trường tài chính phải định giá lại lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3/2026.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi eo biển Hormuz rơi vào tình trạng tắc nghẽn, đẩy giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường vàng trong nước ghi nhận biến động mạnh khi giá vàng miếng SJC đột ngột lao dốc trong sáng ngày 14/3/2026. Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới đang ở trạng thái giằng co quyết liệt quanh ngưỡng tâm lý quan trọng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định tiếp tục sử dụng công cụ tài chính từ Quỹ Bình ổn giá nhằm giữ nguyên mức giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới nhất, 12/3/2026.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng, dầu sẽ khó có thể sớm ổn định trở lại đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh hiện tại.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Căng thẳng quân sự leo thang tại Trung Đông đã biến eo biển Hormuz thành một bàn cờ địa chính trị đầy rủi ro, nơi dòng dầu của Iran vẫn chảy đều đặn trong khi nguồn cung thế giới đứng trước nguy cơ đứt gãy nghiêm trọng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh địa chính trị tại eo biển Hormuz diễn biến phức tạp, việc Việt Nam chủ động được nguồn cung năng lượng mới đang trở thành điểm tựa vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng. Những chuyển động từ cảng Thị Vải không chỉ là câu chuyện kỹ thuật mà còn là chiến lược hóa giải áp lực lạm phát từ xa.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thị trường hồi phục mạnh mẽ sau phiên giảm sâu kỷ lục hơn 110 điểm, đồng loạt nhóm cổ phiếu dầu khí giảm kịch sàn trước lượng hàng xả lớn của nhà đầu tư.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngoại trừ một vài cổ phiếu dầu khí, hoá chất, vận tải biển, lực bán được khích hoạt trên toàn thị trường chứng khoán ngày 9/3 khiến VN-Index mất hơn 110 điểm ngay phiên sáng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sáng 9/3, nền kinh tế thế giới bước vào tuần giao dịch mới trong trạng thái báo động đỏ khi giá năng lượng tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm, đe dọa trực tiếp đến nỗ lực kiềm chế lạm phát của các ngân hàng trung ương lớn.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất có xu hướng tăng tuy nhiên theo nhiều lãnh đạo ngân hàng, doanh nghiệp không nên quá lo lắng, quan trọng. Xây dựng giải pháp tái cấu trúc tài chính và huy động vốn hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng với biến động có thể xảy ra và đảm bảo hoạt động kinh doanh bền vững.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bức tranh kinh tế Việt Nam trong tháng 2/2026 ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở lĩnh vực công nghiệp, tiêu dùng và đầu tư.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự sụt giảm bất ngờ của giá cà phê và hồ tiêu tại thị trường nội địa trong phiên giao dịch ngày 5/3/2026 đang tạo ra một nghịch lý khó tin khi nhu cầu thế giới vẫn duy trì ở mức cao. Những biến động này không chỉ phản ánh áp lực từ chi phí logistics mà còn cho thấy sự nhạy cảm của thị trường nông sản Việt Nam trước các biến số kinh tế vĩ mô.
1 tuần
Xem thêm