Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Chính phủ trình Quốc hội kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 31/12/2023; tiếp tục duy trì các chính sách hiệu quả của nghị quyết nhằm đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu, tránh những tranh chấp phát sinh trong thực tiễn.
Vốn điều lệ cao sẽ là “bộ đệm” giúp cho các ngân hàng có thêm nguồn lực để chống chọi với những khó khăn, nhất là khi ngân hàng đang thực hiện theo chuẩn Basel II, Basel III và đặc biệt trong giai đoạn tới 2022 - 2023, khi Chính phủ ra "đề bài" yêu cầu duy trì mức tăng trưởng tín dụng cao.
Ngân hàng Nhà nước đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 15/8/2025, kéo dài thêm 3 năm so với thời hạn hiện tại.
Tình trạng “đứng cho vay, quỳ thu nợ” đã diễn ra trong ngành ngân hàng từ lâu, là nỗi ám ảnh lớn nhất của các ngân hàng thương mại. Nhiều ý kiến cho rằng cần luật hóa Nghị quyết 42, vì đã đến lúc luật pháp, hành pháp phải xoay chiều cho phù hợp với nguyên lý của nền kinh tế thị trường.
Theo TS Châu Đình Linh, Giảng viên Đại học Ngân hàng, TP.HCM, luật hoá Nghị quyết 42 và những kiến nghị đừng chỉ dừng ở xử lý tài sản đảm bảo, mà cần hướng đến xử lý nợ xấu, chứ không đơn thuần là xử lý tài sản đảm bảo; cần quan tâm giải pháp xử lý nợ xấu gắn liền với tái cơ cấu…
Theo các chuyên gia, nợ xấu là vấn đề luôn hiện hữu của ngành Ngân hàng. Vài tháng nữa, Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu hết hiệu lực. Nếu không gia hạn hoặc luật hóa, nợ xấu có nguy cơ trở thành “cục máu đông” tiếp tục treo lơ lửng trên đầu các nhà băng.
Theo chuyên gia Tài chính ngân hàng, TS Cấn Văn Lực, việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu là rất cần thiết, theo đó, các quy định xử lý nợ xấu sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Việc xử lý nợ xấu tốt sẽ giúp hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp phát triển lành mạnh hơn.
Mặc dù áp lực nợ xấu tăng cao, song xác định mối quan hệ cộng sinh với doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang ứng biến linh hoạt trong việc giảm lãi suất cũng như lùi thời hạn cho vay vốn để trợ lực doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau giãn cách.
Theo Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng, Covid-19 “níu chân” dư nợ tài chính tiêu dùng, “cõng” nợ xấu tăng vọt lên khoảng 9-10%, trong khi đó, vào thời điểm cuối năm 2020, tỷ lệ nợ xấu chỉ đạt khoảng 6%. Dự kiến đến cuối năm 2021, nợ xấu sẽ tiếp tục tăng.
Tác động dây chuyền khi khu vực doanh nghiệp suy kiệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới "sức khỏe" ngành ngân hàng, bởi nợ xấu dự báo sẽ tăng lên, cùng với việc phải giảm lãi suất hỗ trợ theo định hướng của NHNN... Mặc dù vậy, vẫn có thể thấy những điểm sáng lạc quan trong "bức tranh" ngân hàng những tháng cuối năm 2021.
"Do tác động của dịch, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng. Từ nay tới cuối năm, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là thận trọng nới lỏng điều kiện cho vay nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu", ông Đào Minh Tú nhận định.
Có hiện tượng tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện bán nợ cho bên mua nợ không phải là TCTD và được thanh toán chậm. Hoạt động này có thể dẫn đến việc phản ánh thiếu khách quan về tình trạng của các khoản nợ cấp tín dụng tại các TCTD.
Kiến nghị tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đại diện các ngân hàng cho rằng, cần có cơ chế đặc biệt để tháo gỡ những "rào cản", giúp ngành ngân hàng "giải bài toán không có tiền lệ" đó là vừa trợ lực cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm an toàn hệ thống.
Ngân hàng chính là “ông trùm” lớn nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp mấy tháng qua, tuy nhiên, có hay không hiện tượng lợi ích nhóm để “lách” tín dụng hoặc đảo nợ... gây bất lợi cho nền kinh tế? Những lo ngại này sẽ được chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu giải đáp.
Trao cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận vốn rẻ hơn để phục hồi sản xuất, ngân hàng không phải “làm phúc”, mà tự cứu mình bởi doanh nghiệp phá sản, thì nhà băng sẽ ngấm nặng đòn nợ xấu.