Thứ sáu, 27/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào?

Duy Vũ
- 15:28, 16/08/2021

(DNTO) - Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett, Bill Gates, là những cái tên không còn xa lạ trong giới nhà giàu. Nhưng họ đã bị CEO của tập đoàn thương hiệu xa xỉ LVMH - Bernard Arnault, soán ngôi vương những người giàu nhất thế giới, khi giá trị tài sàn ròng của gia đình ông cán mốc 200 tỷ USD.

Bernard Arnault là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock.

Bernard Arnault là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock.

Bernard Arnault là ai?

Bernard Arnault là gương mặt đại diện cho LVMH (Louis Vuitton Moët Hennessy), một thương hiệu xa xỉ, bao gồm 3 thương hiệu trong tên của công ty và những hãng thời trang nổi tiếng như Christian Dior, Fendi và Givenhy.

Ngoài ra, Bernard còn sở hữu những thương hiệu khác như: hãng champagne Dom Pérignon, mỹ phẩm Sephora. Trong tháng 1 vừa qua, Bernard đã mua lại Tiffany & Co với giá 15,8 tỷ USD

Bernard Arnault bắt đầu sự nghiệp bằng cách làm việc cho bố mình là Jean Arnault trong lĩnh vực xây dựng, và năm 1979 ông đã thay bố làm Chủ tịch công ty xây dựng này.

5 năm sau, ông đã mua Boussac Saint-Frères, công ty sở hữu tài sản của Christian Dior với giá 15 triệu USD. Đến năm 1988, ông chuyển sang nắm giữ phần lớn cổ phần của LVMH.

Vào giữa những năm 90, giá trị của LVMH đã tăng gấp 15 lần so với trước kia, và lợi nhuận tăng gấp 5 lần.

Làm thế nào Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới?

Bernard Arnault sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng. Ảnh: Shutterstock.

Bernard Arnault sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng. Ảnh: Shutterstock.

Forbes đã lập nên danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới, với phần lớn những cái tên thuộc Mỹ, và Arnault là người Pháp đã nằm trong top 10 vào năm 2005. Tới năm 2018, ông đã nằm ở top 5, và năm 2019 thì lên top 3 với tổng tài sản trị giá 76 triệu USD.

Công ty của ông tăng trưởng không ngừng, bất chấp việc đóng cửa các hoạt động bán lẻ, các buổi tiệc sang trọng và du lịch quốc tế do đại dịch Covid-19. Doanh số bán hàng cũng được phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là ở Trung Quốc, làm cho giá cổ phiếu của LVMH không ngừng gia tăng.  

Vào cuối tháng 5, cổ phiếu của LVMH đã tăng 0,4 % trong những giờ giao dịch đầu tiên, nâng tài sản cá nhân của Arnault thêm 600 triệu USD, và đánh bật Jeff Bezos, nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch Amazon, khỏi ngôi vương. Hiện Bezos đang nằm ở vị trí thứ 2 với “chỉ” 190 tỷ USD.

Cách để đầu tư vào người giàu nhất thế giới

123

Cổ phiếu của LVMH tuy không được giao dịch trên sàn giao dịch lớn của Mỹ, nhưng không có nghĩa bạn không thể mua tích trữ. Một cách để có được cổ phiếu của LVMH là sử dụng ADR (biên lai lưu ký, được giao dịch trên thị trường chứng khoán), chưa được công ty tài trợ, hoặc biên lai lưu ký của Mỹ, chứng chỉ do ngân hàng Mỹ cấp có thể dùng để giao dịch như cổ phiếu bình thường.

Cách dễ hơn để sở hữu cổ phiếu của LVMH là thông qua bất kỳ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) có chứa LVMH. Với ứng dụng đầu tư hiện đại, việc thêm bất kỳ ETF vào danh mục đầu tư là rất đơn giản. Sau khi danh mục đầu tư đã được thiết lập, một số ứng dụng sẽ tự động đầu tư những “đồng lẻ” để tiền của bạn sẽ luôn tăng lên.

Nếu bạn muốn giảm thiểu rủi ro bằng cách đầu tư cho những đối thủ của Arnault, bạn luôn có thể mua một chút từ Amazon, Tesla hoặc Berkshire Hathaway. Toàn bộ cổ phiếu của những công ty trên có giá lần lượt là 3,293 USD; 717USD và 432,900 USD. Với cổ phiếu lẻ thì bạn có thể tiêu bất cứ gì bạn thích.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Đúng hai giáp (24 năm) kể từ cuộc triển lãm đầu tay gây tiếng vang vào năm Nhâm Ngọ (2002), năm nay - khi vòng quay thời gian đưa năm Ngựa trở lại, Thạc sĩ - Nhà thư pháp Nguyễn Hiếu Tín lại trình làng bộ tác phẩm “Bát Mã Thư” đầy ấn tượng, như một sự giao thoa hoàn hảo giữa hoài niệm và sáng tạo.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong nhịp sống hối hả của kỷ nguyên số, có những giá trị vẫn ẩn mình trong sự trân trọng của người thợ làng nghề. Hủ tiếu Mỹ Tho - món ăn nằm trong Top 100 đặc sản châu Á, không chỉ là một phong vị ẩm thực, mà còn là câu chuyện về sự tiếp biến văn hóa của những "doanh nhân chân đất" đang nỗ lực giữ gìn hồn cốt quê hương.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, ca sĩ Phương Mỹ Chi đã có phát biểu trước lãnh đạo TP.HCM, đại ý: Nghệ sĩ cần được bảo vệ tốt hơn để yên tâm sáng tạo và cống hiến. Cô mong muốn có cơ chế bảo vệ rõ ràng hơn đối với người làm nghệ thuật.  
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không quá lời khi xin được nói ngay là món sản vật này rất hiếm có, khó tìm vì cả làng nghề giờ chỉ còn lại duy nhất một gia đình làm bún bắp, mà không phải ngày nào cũng làm, chỉ khi có người đặt mới làm. Vậy nên, sản vật bún bắp này không phải muốn ăn là có ngay.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong cái se lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm, được thưởng thức tô phở Master Y nóng hổi, tỏa hương thơm nồng nàn như đánh thức toàn bộ vị giác của thực khách. Nhấp một ngụm nước dùng thanh nhẹ, cảm nhận vị bò thơm mềm cùng bò viên giòn sần sật… thực khách bỗng muốn ăn chậm lại để tận hưởng trọn vẹn những ký ức thân quen khó gọi thành lời.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hà Thanh Tú – chàng trai trẻ có cái tên đậm chất tài tử nhưng lại chọn viết nên chương mới của cuộc đời ở tuổi 30 bên bếp lửa quê nhà. Anh tìm thấy đam mê trong sự nồng đượm từ những món ăn mang đậm hương vị của mảnh đất đã sinh ra mình.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua lối đi nhỏ dẫn vào sân vườn, thực khách như tách biệt khỏi sự ồn ào để chạm vào một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Nơi đây, mỗi chi tiết, từ kiến trúc sân vườn, bàn ăn gỗ, đến nhịp bước nhẹ nhàng trên lối đi đều toát lên cảm giác bình yên, dễ chịu để Rêu kể câu chuyện về kiểu ăn chay theo cách mới.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Theo thông lệ, hoàn tất mâm cơm cúng Mùng Ba xem như hết tết. Thế nhưng với không ít người, tết mới bắt đầu. Với họ, tết thường đi theo sau lời chúc. Họ là ai? Vì hoàn cảnh hay xu thế?
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giới mộ điệu ưu ái gọi họ là "Bộ đôi sắc màu” nhờ lối tư duy dùng màu rực rỡ, hòa quyện giữa nét văn hóa dân tộc truyền thống và hơi thở Á Đông đương đại.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
“Tranh kiếng Nam Bộ: Nghệ phẩm của mọi nhà” của tác giả Huỳnh Thanh Bình là tập sách mới được Nhà xuất bản Tổng hợp ra mắt bạn đọc dịp đầu năm, với những khám phá thú vị về một trong những dòng tranh thân thuộc gắn liền với văn hoá Nam Bộ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi khán giả nói “Tết này đi coi phim Trấn Thành”, đó không chỉ là một thói quen tiêu dùng mà còn là món quà, đồng thời cũng là “cái giá’’ với nhà sản xuất. Giá của niềm tin, giá của kỳ vọng, giá của việc họ ''không được phép'' làm ra một bộ phim dở.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Chỉ còn hai ngày nữa là năm Ất Tỵ thật sự bước qua. Nhưng dư âm của những buổi tổng kết liên hoan cuối năm vẫn còn để lại trong lòng chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc. Trong đó, có những trăn trở đầy nỗi niềm. Nó đặt ra câu hỏi lớn về giá trị văn hóa công sở và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau 5 năm gián đoạn, Trường Giang trở lại với điện ảnh trong dự án phim 'Nhà ba tôi một phòng'. Đây là một trong 4 phim ra rạp dịp Tết Bính Ngọ nhận được sự chú ý lớn từ công chúng, bởi ekip diễn viên nhiều gương mặt đinh đám: Lê Khánh, Anh Tú Atus Đoàn Minh Anh, Hoa hậu Như Vân,...
1 tuần
Xem thêm