Thứ sáu, 27/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Soi qua những thăng trầm trong danh sách tỷ phú Mỹ mới nhất của Forbes

Hải Ngư
- 15:46, 07/06/2021

(DNTO) - Giới tỷ phú Mỹ đã kiếm được bao nhiêu tiền trong đại dịch Covid-19? Đối chiếu danh sách tỷ phú Mỹ do Forbes vừa đưa ra, tân tổng thống Mỹ Joe Biden đã có câu trả lời: Tài sản ròng của khoảng 650 tỷ phú đã tăng hơn 1 nghìn tỷ USD

Trước Quốc Hội Hoa Kỳ, ngay giữa mùa dịch, Tổng thống Joe Biden đưa ra một nhận xét phơi bày hai mặt trái ngược của tình hình sở hữu kinh tài xã hội. Theo ông, 20 triệu người Mỹ đã mất việc làm trong đại dịch, nhưng khoảng 650 tỷ phú nước này lại chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình tăng hơn 1 nghìn tỷ USD, và hiện chúng trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD.

Các tỷ phú Hoa Kỳ chính xác đã giàu thêm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Ảnh Forbes

Các tỷ phú Hoa Kỳ chính xác đã giàu thêm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Ảnh Forbes

Tính đến thời điểm thị trường chứng khoán đóng cửa vào ngày 28/4, tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ là 4,6 nghìn tỷ USD. Con số này đã tăng 35% so với 3,4 nghìn tỷ USD khi thị trường mở cửa vào ngày 1/1/2020, thời điểm Covid-19 bắt đầu gây bão thế giới. Nói cách khác, các tỷ phú Hoa Kỳ chính xác đã giàu thêm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch.

Giới cự phú Mỹ thường là những người có phần lớn tài sản gắn liền với các công ty riêng lẻ, hoặc sở hữu danh mục đầu tư là cổ phần tư nhân và quỹ đầu cơ, những khoản vốn không dành cho những người Mỹ bình thường. Tất cả các thứ ấy đều đang hoạt động tốt hơn trước. Ba phần tư trong số 722 tỷ phú của Hoa Kỳ giàu bằng hoặc giàu hơn so với trước đại dịch, một số lên đến hàng tỷ, hàng chục tỷ hoặc thậm chí hàng trăm tỷ USD.

Elon Musk từng trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm tháng 1 năm 2021. Ảnh Reuters

Elon Musk từng trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm tháng 1 năm 2021. Ảnh Reuters

20 cổ phiếu tăng giá lớn đã chiếm hơn một nửa mức tăng tài sản của tất cả các tỷ phú Hoa Kỳ. Người sở hữu lượng cổ phiếu tăng giá nhiều nhất là Elon Musk. Giá trị tài sản ròng của giám đốc Tesla và SpaceX đã tăng vọt một cách đáng kinh ngạc, lên đến 540%, tức từ khoảng 27 tỷ USD vào đầu tháng 1/2020, bứt lên hơn 170 tỷ USD hiện nay. Riêng cổ phiếu xe điện Tesla tăng hơn 700%, giúp Musk trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm tháng 1/2021, dù sau đó ông đã lùi xuống vị trí thứ 3, nhường thứ hạng đầu cho Jeff Bezos.

Cổ phiếu Amazon của vị thương gia này đã tăng 87% chỉ trong vòng 15 tháng, thời gian khách hàng mua sắm ở cửa hàng truyền thống bị cách ly nên phải đổ xô đến gã khổng lồ thương mại điện tử, khiến tài sản của Bezos tăng 86 tỷ USD kể từ tháng 1/2020. Forbes ước tính vị tỷ phú này có thể là người đầu tiên trong lịch sử sở hữu đống của cải trị giá hơn 200 tỷ USD.

Dẫn đầu danh sách tỷ phú Mỹ đa phần vẫn là các ông trùm công nghệ. Ảnh Forbes

Dẫn đầu danh sách tỷ phú Mỹ đa phần vẫn là các ông trùm công nghệ. Ảnh Forbes

Những nhân vật giàu thêm trong thời dịch, trong số 25 tỷ phú còn có các CEO đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, với lần lượt làm chủ 102 tỷ USD và 99 tỷ USD, tức mỗi người có thêm khoảng trên dưới 40 tỷ USD so với trước đại dịch.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, cứ sau 17 giờ lại có một tân tỷ phú, tạo nên con số kỷ lục 493 gương mặt mới gia nhập danh sách "Tỷ phú thế giới của Forbes". List này bao gồm thêm 98 cái tên từ Mỹ, như: Kim Kardashian West, nhà làm phim Tyler Perry và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Lọt vào “bảng phong thần” mới giàu nhờ làn sóng SPAC còn có các ông trùm Austin Russell, Chamath Palihapitiya và Bill Foley. Với giá trị tiền điện tử tăng vọt, 9 tỷ phú nữa xuất hiện, bao gồm cặp song sinh Winklevoss, người sáng lập sàn giao dịch FTX Sam Bankman - Fried, và nhà đầu tư Thung lũng Silicon Tim Draper.

Kế tiếp danh sách là những gương mặt thành công nhờ cuộc chiến với virus Covid-19. Đó là August Troendle, ông chủ Medpace phất lên nhờ giúp các công ty dược phẩm chạy thử nghiệm lâm sàng cho thuốc Covid-19. Đó còn là ba cổ đông người Mỹ của nhà phát triển vaccine Covid Moderna gồm Timothy Springer, Noubar Afeyan và Robert Langer.

Hai mươi triệu người Mỹ đã mất việc làm trong đại dịch. Ảnh Reuters

Hai mươi triệu người Mỹ đã mất việc làm trong đại dịch. Ảnh Reuters

Thế nhưng, nhóm trùm dầu mỏ như Harold Hamm và George Kaiser lại bị sụt giảm giá trị tài sản do ngành năng lượng phục hồi chậm. Nhiều tay bất động sản cũng phải đối mặt sóng gió khi sức cạnh tranh cơ ngơi bán lẻ truyền thống và nhu cầu về không gian văn phòng hụt hơi. Điều đó đã làm suy yếu vận may của các tỷ phú nhà đất như Jeff Sutton, Jerry Speyer, và đặc biệt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với khối tài sản 3,1 tỷ USD trước dịch, nay chỉ còn  2,4 tỷ USD.

Giờ đây, “gió tài chính” đổi chiều ở Washington sẽ có thể gây ra nhiều rắc rối hơn cho tài khoản ngân hàng của các tỷ phú. Tổng thống Biden vừa đề xuất chi tiết về việc tăng thuế đối với giới siêu giàu, bao gồm thuế suất thu nhập cao nhất lẫn thuế thu nhập vốn dài hạn nhiều nhất. Tuy nhiên nỗ lực tìm công bằng trong cách biệt giàu nghèo cho nước Mỹ của Đảng Dân chủ e rằng không dễ. Bởi tính ra, chỉ trong một ngày tài sản của tập thể tỷ phú ở quốc gia này đã tăng thêm 200 tỷ USD, dù tỷ lệ tăng nghe khá khiêm tốn, chỉ 5%.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier giữ chức Phó Tổng Giám đốc, phụ trách mảng Quản trị rủi ro, Pháp chế và Tuân thủ.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ theo đuổi mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững, Tập đoàn TTC còn vun đắp các giá trị nhân văn thông qua chuỗi hoạt động vì cộng đồng.
23 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Chi phí xăng dầu, logistisc đồng loạt tăng trong bối cảnh tỷ giá, lãi suất neo cao buộc các doanh nghiệp cần có các giải pháp căn cơ và những hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ còn xấp xỉ 3 tuần nữa, ngày 16/4/2026, Nghị định 46/2026/NĐ-CP sẽ có hiệu lực trở lại sau một thời gian “tạm dừng”. Một hệ thống quản lý hàng hóa thực phẩm sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn, tiến tới tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế. Các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng thực phẩm cần làm gì?
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vượt qua cung đường đẹp nối dài trên 400km, đoàn Caravan không chỉ mang theo năng lượng kết nối, sẻ chia, mà còn mang theo khát vọng bứt phá của đoàn doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Nam đến với thành phố du lịch biển Nha Trang.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường bán lẻ năm 2026 chứng kiến những biến đổi sâu sắc về hành vi mua sắm, việc ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đang trở thành yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp Việt duy trì vị thế.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/3/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn TTC và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2031, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Diễn đàn quốc gia "Văn hóa với doanh nghiệp" năm 2026 nhấn mạnh vai trò của các giá trị đạo đức và bản sắc dân tộc trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Niềm vui tại công sở trực tiếp cải thiện biên lợi nhuận thông qua việc giảm thiểu sai sót vận hành và thúc đẩy sáng tạo. Khi nhân viên cảm thấy được an toàn và trân trọng, khả năng giải quyết vấn đề phức tạp tăng thêm 31%.
1 tuần
Hoạt động Hội
Không chỉ chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp trong môi trường đại học, khóa học còn hướng đến mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học, để sinh viên có thể học hỏi, thử nghiệm ý tưởng khởi nghiệp, kết nối với doanh nghiệp và từng bước chuyển hóa tri thức thành các dự án, giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chi phí logistics tăng, nguồn nguyên liệu gián đoạn do xung đột Trung Đông đang đẩy doanh nghiệp dệt may, da giày, nhựa vào thế khó, đối mặt nguy cơ thiếu hàng và giảm đơn xuất khẩu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Xây dựng các mắt xích liên kết chặt chẽ, không chỉ từ trong chính chuỗi cung ứng mà còn mở rộng với các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, SATRA đang hiện thực hóa tham vọng trở thành doanh nghiệp đầu mối cho các thương hiệu lớn, định vị vai trò dẫn dắt trong kênh phân phối hàng hoá trên thị trường nội địa.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Los Angeles ( Hoa Kỳ),  Herbalife với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu toàn cầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố việc biểu tượng thể thao toàn cầu Cristiano Ronaldo mua 10% cổ phần của HBL Pro2col Software, LLC, một công ty con gián tiếp do Herbalife sở hữu toàn bộ vốn, hiện nắm giữ công nghệ Pro2col.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc - bà Nguyễn Thị Kiều Anh kiêm nhiệm vai trò là Người quản trị công ty và Công bố thông tin. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở ghi nhận năng lực quản trị và tuân thủ, khả năng kết nối, điều phối công việc và hiện thực hóa mục tiêu của bà Kiều Anh.
1 tuần
Xem thêm