Thứ hai, 24/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Soi qua những thăng trầm trong danh sách tỷ phú Mỹ mới nhất của Forbes

Hải Ngư
- 15:46, 07/06/2021

(DNTO) - Giới tỷ phú Mỹ đã kiếm được bao nhiêu tiền trong đại dịch Covid-19? Đối chiếu danh sách tỷ phú Mỹ do Forbes vừa đưa ra, tân tổng thống Mỹ Joe Biden đã có câu trả lời: Tài sản ròng của khoảng 650 tỷ phú đã tăng hơn 1 nghìn tỷ USD

Trước Quốc Hội Hoa Kỳ, ngay giữa mùa dịch, Tổng thống Joe Biden đưa ra một nhận xét phơi bày hai mặt trái ngược của tình hình sở hữu kinh tài xã hội. Theo ông, 20 triệu người Mỹ đã mất việc làm trong đại dịch, nhưng khoảng 650 tỷ phú nước này lại chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình tăng hơn 1 nghìn tỷ USD, và hiện chúng trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD.

Các tỷ phú Hoa Kỳ chính xác đã giàu thêm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Ảnh Forbes

Các tỷ phú Hoa Kỳ chính xác đã giàu thêm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Ảnh Forbes

Tính đến thời điểm thị trường chứng khoán đóng cửa vào ngày 28/4, tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ là 4,6 nghìn tỷ USD. Con số này đã tăng 35% so với 3,4 nghìn tỷ USD khi thị trường mở cửa vào ngày 1/1/2020, thời điểm Covid-19 bắt đầu gây bão thế giới. Nói cách khác, các tỷ phú Hoa Kỳ chính xác đã giàu thêm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch.

Giới cự phú Mỹ thường là những người có phần lớn tài sản gắn liền với các công ty riêng lẻ, hoặc sở hữu danh mục đầu tư là cổ phần tư nhân và quỹ đầu cơ, những khoản vốn không dành cho những người Mỹ bình thường. Tất cả các thứ ấy đều đang hoạt động tốt hơn trước. Ba phần tư trong số 722 tỷ phú của Hoa Kỳ giàu bằng hoặc giàu hơn so với trước đại dịch, một số lên đến hàng tỷ, hàng chục tỷ hoặc thậm chí hàng trăm tỷ USD.

Elon Musk từng trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm tháng 1 năm 2021. Ảnh Reuters

Elon Musk từng trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm tháng 1 năm 2021. Ảnh Reuters

20 cổ phiếu tăng giá lớn đã chiếm hơn một nửa mức tăng tài sản của tất cả các tỷ phú Hoa Kỳ. Người sở hữu lượng cổ phiếu tăng giá nhiều nhất là Elon Musk. Giá trị tài sản ròng của giám đốc Tesla và SpaceX đã tăng vọt một cách đáng kinh ngạc, lên đến 540%, tức từ khoảng 27 tỷ USD vào đầu tháng 1/2020, bứt lên hơn 170 tỷ USD hiện nay. Riêng cổ phiếu xe điện Tesla tăng hơn 700%, giúp Musk trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm tháng 1/2021, dù sau đó ông đã lùi xuống vị trí thứ 3, nhường thứ hạng đầu cho Jeff Bezos.

Cổ phiếu Amazon của vị thương gia này đã tăng 87% chỉ trong vòng 15 tháng, thời gian khách hàng mua sắm ở cửa hàng truyền thống bị cách ly nên phải đổ xô đến gã khổng lồ thương mại điện tử, khiến tài sản của Bezos tăng 86 tỷ USD kể từ tháng 1/2020. Forbes ước tính vị tỷ phú này có thể là người đầu tiên trong lịch sử sở hữu đống của cải trị giá hơn 200 tỷ USD.

Dẫn đầu danh sách tỷ phú Mỹ đa phần vẫn là các ông trùm công nghệ. Ảnh Forbes

Dẫn đầu danh sách tỷ phú Mỹ đa phần vẫn là các ông trùm công nghệ. Ảnh Forbes

Những nhân vật giàu thêm trong thời dịch, trong số 25 tỷ phú còn có các CEO đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, với lần lượt làm chủ 102 tỷ USD và 99 tỷ USD, tức mỗi người có thêm khoảng trên dưới 40 tỷ USD so với trước đại dịch.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, cứ sau 17 giờ lại có một tân tỷ phú, tạo nên con số kỷ lục 493 gương mặt mới gia nhập danh sách "Tỷ phú thế giới của Forbes". List này bao gồm thêm 98 cái tên từ Mỹ, như: Kim Kardashian West, nhà làm phim Tyler Perry và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Lọt vào “bảng phong thần” mới giàu nhờ làn sóng SPAC còn có các ông trùm Austin Russell, Chamath Palihapitiya và Bill Foley. Với giá trị tiền điện tử tăng vọt, 9 tỷ phú nữa xuất hiện, bao gồm cặp song sinh Winklevoss, người sáng lập sàn giao dịch FTX Sam Bankman - Fried, và nhà đầu tư Thung lũng Silicon Tim Draper.

Kế tiếp danh sách là những gương mặt thành công nhờ cuộc chiến với virus Covid-19. Đó là August Troendle, ông chủ Medpace phất lên nhờ giúp các công ty dược phẩm chạy thử nghiệm lâm sàng cho thuốc Covid-19. Đó còn là ba cổ đông người Mỹ của nhà phát triển vaccine Covid Moderna gồm Timothy Springer, Noubar Afeyan và Robert Langer.

Hai mươi triệu người Mỹ đã mất việc làm trong đại dịch. Ảnh Reuters

Hai mươi triệu người Mỹ đã mất việc làm trong đại dịch. Ảnh Reuters

Thế nhưng, nhóm trùm dầu mỏ như Harold Hamm và George Kaiser lại bị sụt giảm giá trị tài sản do ngành năng lượng phục hồi chậm. Nhiều tay bất động sản cũng phải đối mặt sóng gió khi sức cạnh tranh cơ ngơi bán lẻ truyền thống và nhu cầu về không gian văn phòng hụt hơi. Điều đó đã làm suy yếu vận may của các tỷ phú nhà đất như Jeff Sutton, Jerry Speyer, và đặc biệt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với khối tài sản 3,1 tỷ USD trước dịch, nay chỉ còn  2,4 tỷ USD.

Giờ đây, “gió tài chính” đổi chiều ở Washington sẽ có thể gây ra nhiều rắc rối hơn cho tài khoản ngân hàng của các tỷ phú. Tổng thống Biden vừa đề xuất chi tiết về việc tăng thuế đối với giới siêu giàu, bao gồm thuế suất thu nhập cao nhất lẫn thuế thu nhập vốn dài hạn nhiều nhất. Tuy nhiên nỗ lực tìm công bằng trong cách biệt giàu nghèo cho nước Mỹ của Đảng Dân chủ e rằng không dễ. Bởi tính ra, chỉ trong một ngày tài sản của tập thể tỷ phú ở quốc gia này đã tăng thêm 200 tỷ USD, dù tỷ lệ tăng nghe khá khiêm tốn, chỉ 5%.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc đâm đơn của hai gã khổng lồ Universal và Sony nhắm vào Suno đã phơi bày mâu thuẫn sâu sắc trong ngành âm nhạc toàn cầu. Giữa vòng vây kiện tụng, quyết định hợp tác của Warner Music đang mở ra một mô hình khai thác bản quyền hoàn toàn mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
23 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhờ những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
1 ngày
Hội địa phương
Tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ I (2026 – 2029), ông Nguyễn Văn Được -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần đổi mới, khát vọng vươn tầm quốc tế và cam kết đồng hành của chính quyền thành phố đối với đội ngũ doanh nhân trẻ.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Thay vì những lời kêu gọi chung chung, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang thẳng thắn đề xuất các cơ chế đột phá nhằm xóa bỏ sự chia cắt về địa giới, biến các tiềm năng phân tán thành một chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Miền Nam đang sở hữu nguồn lực dồi dào, nhưng tăng trưởng vẫn đối mặt với những 'điểm nghẽn' về thể chế và hạ tầng khiến doanh nghiệp nội địa chưa thể bứt phá vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Khu vực kinh tế phía Nam hội tụ nhiều tiềm năng từ tài chính, thương mại, logictics, khoa học - công nghiệp với TP.HCM là trung tâm, cực tăng trưởng toàn vùng. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm sao để kết nối lợi thế riêng của từng địa phương thành hệ sinh thái kinh tế thống nhất, cùng cộng hưởng, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh vùng.
2 ngày
Hội địa phương
Cú hích hợp nhất địa giới hành chính đang mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới, thúc đẩy Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM chuyển mình từ một nền tảng kết nối truyền thống sang hệ sinh thái kiến tạo giá trị toàn diện cho doanh nghiệp.
2 ngày
VYEA
Nhiệm kỳ I, 2026 - 2029 Hội DNT TP.HCM (YBA) mở ra với những đòi hỏi khắt khe về hiệu quả thực tế thay vì những con số bề nổi. Trò chuyện với Doanh Nhân Trẻ, ông Phan Tấn Đạt - tân Chủ tịch YBA thẳng thắn chia sẻ về chiến lược chuyển dịch từ "kết nối rộng" sang "kết nối có giá trị", nơi mỗi hoạt động của Hội đều được định lượng bằng khả năng tháo gỡ điểm nghẽn, tạo ra doanh thu thực chất cho hội viên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ những linh kiện mua trên mạng và khuôn thạch cao, HTI UAS mất nhiều năm thử nghiệm để từng bước làm chủ thiết kế UAV, hướng tới xây dựng hệ sinh thái drone phục vụ quốc phòng và kinh tế.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình “Hội tụ Giao thương – Kết nối & Kiến tạo 2026” được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao khi mở ra cơ hội tìm kiếm đối tác, khách hàng và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được duy trì thường xuyên, từng bước chuyển kết nối thành những hợp tác và giá trị kinh doanh cụ thể.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi nhiều doanh nghiệp tập trung vào dòng luân chuyển lợi nhuận thuần, SATRA đã chủ động triển khai hàng loạt chương trình ký kết chiến lược. Các đối tác của SATRA mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế cho đến các tổ chức chính trị - xã hội.
3 ngày
VYEA
Với mục tiêu thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong cùng hệ sinh thái và giúp doanh nghiệp tiết giảm 8-20% định phí, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nội khối, hướng kết nối doanh nghiệp thành những cơ hội kinh doanh cụ thể.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chưa tới ba năm, nhóm kỹ sư từng xử lý dữ liệu tài chính tại Cambridge đã đưa Suno từ một công cụ thử nghiệm thành startup AI âm nhạc định giá 5,4 tỷ USD. Sự bùng nổ của nền tảng này đang đặt ngành công nghiệp sáng tạo toàn cầu trước một bước ngoặt chưa từng có.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ford Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm với quy mô lớn “Sẵn sàng bứt phá cùng Ready Set Ford”, khởi đầu tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước gồm thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk và Đà Lạt.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
5 ngày
Xem thêm