Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất khẩu gạo có cơ hội kiếm bộn tiền trước làn sóng ‘gom’ lương thực

Huyền Trang
- 16:15, 21/02/2023

(DNTO) - Giá gạo dự kiến sẽ vẫn ở mức cao do nhiều quốc gia như Philippines, Trung Quốc, Indonesia... đang mua để tăng dự trữ quốc gia.

Gạo Việt đang hiện diện ở nhiều thị trường trong khu vực và trên thế giới. Ảnh: T.L.

Gạo Việt đang hiện diện ở nhiều thị trường trong khu vực và trên thế giới. Ảnh: T.L.

Trong cuộc họp đánh giá tình hình xuất khẩu gạo sáng 21/2, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, dù đối mặt với nhiều thách thức, xuất khẩu gạo năm qua vẫn đạt 7,13 triệu tấn, đạt giá trị 3,45 tỷ USD; tăng 13,8% về số lượng và tăng 5,1% giá trị so với cùng kỳ và tăng trưởng ở tất cả các thị trường xuất khẩu.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu 3,2 triệu tấn gạo sang thị trường Philippines. Thị trường EU cũng ghi nhận mức xuất khẩu 95.510 tấn gạo, vượt hạn ngạch 80.000 tấn mà khối này dành cho Việt Nam. Các thị trường truyền thống và trọng điểm như Trung Quốc, châu Phi, Cuba… vẫn tiếp tục ổn định.

Điều đáng nói, gạo Việt đang đi đúng hướng khi giảm tỷ trọng xuất khẩu các loại gạo có chất lượng thấp; đẩy mạnh xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng và các loại gạo có giá trị khác như gạo thơm, gạo nếp…

Ghi nhận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 5/2 vừa qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt mức cao nhất trong vài năm qua. Cụ thể, loại 5% tấm giao dịch ở 473 USD/tấn, gạo 25% tấm 453 USD/tấn. 

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận định, trong 2 quý đầu năm, nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, châu Phi... nhìn chung sẽ ổn định do các nước tăng cường dự trữ lương thực và chuẩn bị cho dịp năm mới.

Thị trường nội địa cũng dự báo tiếp tục ổn định ở mức cao do vụ Thu Đông kết thúc với sản lượng thấp hơn mọi năm; trong khi giữa tháng 3/2023, vùng Đồng bằng sông Cửu Long mới bước vào cao điểm thu hoạch vụ Đông Xuân 2022/23.

Để tiếp tục xuất khẩu bền vững, việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là rất quan trọng với gạo Việt. Ảnh: T.L.

Để tiếp tục xuất khẩu bền vững, việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là rất quan trọng với gạo Việt. Ảnh: T.L.

Đồng tình với quan điểm giá gạo vẫn sẽ ở mức cao, ông Nguyễn Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Lương thực Phương Đông cho biết, hiện nhiều quốc gia đang mua để tăng dự trữ quốc gia. Đặc biệt tại Philippines, từ năm 2019 đến nay, nước này chấm dứt điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo đã giúp xuất khẩu gạo Việt sang thị trường này liên tục tăng.

Ở thị trường EU, ông Nguyễn Văn Nhật, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Minh Nhật cho biết, các đơn hàng nằm trong danh mục được cấp hạn ngạch 80.000 tấn theo Hiệp định EVFTA sẽ được miễn thuế 175 ER/tấn. Đây là lợi thế rất lớn nên doanh nghiệp cần tìm cách gia tăng sản lượng và chủng loại gạo để tận dụng tối đa lợi thế.

Tại thị trường Trung Quốc, việc nước này mở cửa trở lại cũng là một tín hiệu tích cực cho ngành gạo nước ta, như nhận định của ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, doanh nghiệp Việt “có khả năng hút hàng khi có những hợp đồng lớn”.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương cũng nhận định thị trường vẫn còn nhiều khó khăn tiềm ẩn liên quan đến giá cước vận tải biển cao, giá cả đầu vào sản xuất lúa gạo cao, bất ổn chính trị trên thế giới tác động đến giá các mặt hàng lương thực khác. Do vậy, để đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo sát tình hình thị trường, đồng thời chủ động trong các hoạt động xúc tiến thương mại.

Để tận dụng tối đa ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do, ông Phan Văn Chinh khuyến nghị doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng gạo, đảm bảo các yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm dịch thực vật, truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, cần theo sát tín hiệu từ các thị trường, nhất là thị trường Trung Quốc để có ứng biến phù hợp.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
54 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày