Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vốn FDI: Kỳ vọng và thực tế rất khác nhau

Huyền Trang
- 16:24, 13/03/2023

(DNTO) - Hiệp hội doanh nghiệp từ châu Âu cho đến Hoa Kỳ, Nhật Bản… đều đặt nhiều kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nhưng con số đầu tư tư nhân trong 2 tháng đầu năm vẫn chưa khởi sắc.

Doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều áp lực khi khó vay vốn, lãi suất cao. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều áp lực khi khó vay vốn, lãi suất cao. Ảnh: T.L.

Đầu tư tư nhân giảm là hiển nhiên

Kinh tế thế giới bất ổn kéo theo hoạt động đầu tư toàn cầu cũng gặp nhiều bất ổn. 2 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 3,1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện ước đạt 2,55 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Trong khi đó, 2 tháng đầu năm, vốn ngân sách ước đạt 56,9 nghìn tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam cho rằng đầu tư công tăng hơn 18% là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ, cơ quan và các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Tuy nhiên điều này cho thấy năm nay nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư công. Đây vừa là điểm tích cực nhưng cũng là thách thức cần phải khắc phục để vốn đầu tư tư nhân quay trở lại thúc đẩy nền kinh tế.

Mặc dù đầu tư công đang được coi là vốn mồi cho đầu tư tư nhân. Nhưng theo TS Trần Toàn Thắng, Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cũng phải nhìn nhận thực tế rằng, đầu tư tư nhân kể cả bên ngoài và bên trong là đầu tư theo kỳ vọng, triển vọng kinh tế. Trong một giai đoạn nhất định, khi triển vọng kinh tế chưa sáng, việc giảm đầu tư tư nhân ở một góc độ nào đó là điều hiển nhiên. Lúc này, vai trò của Nhà nước lúc này là cần gửi tín hiệu rằng các vấn đề của nền kinh tế sẽ được giải quyết và kỳ vọng của nền kinh tế sẽ tốt lên.

Trong thời gian qua, Nhà nước đã gửi tín hiệu rằng các công trình hạ tầng lớn, kết nối các tỉnh sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Tuy nhiên, thu hút đầu tư tư nhân cũng đang nghẽn, đặc biệt là vốn đầu tư dài hạn của doanh nghiệp. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ đầu đến năm 2022 cho đến nay. Một số Nghị định sửa đổi vẫn chưa thể kỳ vọng có thể giải quyết nhanh vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi đó, sức ép rất lớn với doanh nghiệp hiện nay là lãi suất cao.

“Chúng ta đang kỳ vọng vào đầu tư tư nhân trên nền tảng nền kinh tế tư nhân tương đối còn mỏng về tiềm lực, về vốn”, TS Thắng nói.

Hiện thực hóa kỳ vọng của nhà đầu tư

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là mong muốn được nhiều doanh nghiệp nước ngoài kỳ vọng ở Việt Nam. Ảnh: T.L.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là mong muốn được nhiều doanh nghiệp nước ngoài kỳ vọng ở Việt Nam. Ảnh: T.L.

Đầu tư tư nhân chững lại và nếu tiếp đà suy giảm sẽ là điểm nghẽn cho những nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế. Và khi vốn đầu tư tư nhân rót xuống dựa vào những kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế, thì phải làm thế nào để kỳ vọng đó được hiện thực hóa. Bởi theo TS Trần Toàn Thắng, kỳ vọng và thực tế rất khác nhau, nếu chúng ta nhìn vào con số vốn đăng kí FDI và vốn thực hiện FDI thì khoảng chênh khá lớn.

“Hàng năm, Việt Nam thu hút vốn FDI tăng thêm từ 1-2 tỷ USD. Điều này thể hiện thực chất môi trường kinh doanh, đầu tư. Các Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu hay Nhật Bản hàng năm đều có những điều tra thể hiện kỳ vọng về môi trường kinh doanh Việt Nam, nhưng nó thể hiện ở con số vốn đăng kí nhiều hơn vốn thực hiện. Ngay kể cả với EU, khối này đầu tư rất lớn vào ASEAN, nhưng chưa phải Việt Nam”, ông Thắng phân tích.

Bên cạnh môi trường kinh doanh, trình tự thủ tục, theo ông Thắng, còn những điểm nghẽn trong vòng 5-10 năm nay vẫn chưa giải quyết được, đó là nguồn lao động chất lượng cao. Hàng năm, tỷ trọng lao động qua đào tạo chỉ tăng 1-2%, như vậy rất khó để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp công nghệ cao.

Đặc biệt, việc Việt Nam cam kết sẽ áp dụng thuế thu nhập tối thiểu toàn cầu cũng là khó khăn khi sẽ phải từ bỏ “thuế thấp” - một công cụ mạnh đã sử dụng nhiều năm qua. Khi không còn lợi thế thuế thấp để thu hút các công ty lớn, Việt Nam sẽ phải tăng lợi thế khác dành cho nhà đầu tư nước ngoài lớn.

“Đó là sự ổn định về chính trị và kinh tế. Trong vài năm vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, chúng ta đã làm được điều đó. Tôi cho rằng đây là mục tiêu quan trọng nhất của kinh tế Việt Nam 2023. Khi các doanh nghiệp nước ngoài phải nộp mức thuế tối thiểu là 15%, đổi lại, Việt Nam cần tạo một môi trường đầu tư, kinh doanh với các nhà cung ứng Việt Nam để họ đảm bảo lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh”, TS Thắng nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày