Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khối ngoại bất ngờ quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán

Thư Linh
- 15:56, 07/03/2023

(DNTO) - Dù khá giằng co nhưng thị trường chứng khoán vẫn kết phiên trong sắc xanh. Khi nhóm bất động sản đã hạ nhiệt đà tăng thì nhóm vật liệu xây dựng, chứng khoán lại khá tích cực. Sau hơn hai tuần chủ yếu bán ròng, khối ngoại hôm nay cũng đã mua ròng trở lại.

Thị trường bật tăng ngay từ đầu phiên, 7/3, sau đó dành phần lớn thời gian chỉ đi ngang trong buổi sáng. Sang đến phiên nhiều, VN-INdex có thời điểm bật lên trên 1.040 điểm, tuy nhiên ngay sau đó điều chỉnh, kết phiên chỉ còn 1.037 điểm, tăng hơn 10 điểm so với phiên hôm qua.

Điểm yếu là thanh khoản trên cả ba sàn đạt khoảng 8,2 ngàn tỷ đồng, dù có cải thiện nhẹ so với vài phiên gần đây tuy nhiên vẫn còn khá èo uột và chưa có gì nổi bật. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nhóm bất động sản từng tăng mạnh trong ngày hôm qua thì hôm nay đã hạ nhiệt. Toàn nhóm này tăng trung bình chỉ 0,25%, không có mã nào đủ sức tăng kịch trần. Một số mã tăng giá gồm PDR tăng 0,8%, VHM tăng 0,4%, VIC tăng 0,1%..., trong khi đó NVL giảm 1,8%, DXS giảm 1,5%, KDH giảm 0,3%... Dòng tiền tham gia có dấu hiệu đuối sức. Nhà đầu tư đã có vẻ bình tĩnh hơn sau nhiều tin vui dồn dập ngày cuối tuần vừa qua.

Trong khi đó, nhóm vật liệu xây dựng lại tăng điểm khá tốt với mức tăng trung bình trên 3%, đặc biệt các doanh nghiệp ngành thép với HPG tăng 3,4%; HSG tăng 4,8%, NKG tăng 6,8%, HT1 tăng trên 5%... Có thể thấy kỳ vọng về việc thúc đẩy đầu tư công tiếp tục là điểm nhấn trên thị trường, hỗ trợ tích cực cho nhóm cổ phiếu này. Trong bối cảnh trống vắng thông tin, nhà đầu tư khá khó khăn để lựa chọn cổ phiếu đầu tư, nhóm đầu tư công dường như luôn cho họ sự an tâm nhất định.

Sau nhóm vật liệu xây dựng là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình 2,6%. Toàn nhóm có tới 15 mã tăng giá như SSI tăng trên 3,4%, VND tăng trên 2,5%, VCI tăng 3,2%, HCM tăng 3,8%, SHS tăng 3%... và 7 mã đứng giá, 3 mã giảm giá là BVS, TSI và PSI.

Khối ngoại hôm nay bất ngờ quay đầu mua ròng với giá trị mua ròng trên 158 tỷ đồng trên HoSE, tập trung gom các mã như STB, HDB, HSG, NKG và SSI. Ở chiều ngược lại, HPG, VND, TPB, KBC lại bị khối này bán mạnh.

Dù VN-Index tăng mạnh trong phiên nhưng theo các chuyên gia của Chứng khoán SHS, hiện tại thị trường chứng khoán đang cần một giai đoạn tích lũy khá dài trước khi hình thành một uptrend (xu hướng tăng) mới.

Theo các chuyên gia, tín hiệu giảm lãi suất của các nhà băng tích cực nhưng chưa thực sự rõ ràng. Trong khi đó, dù có các chính sách mới nhưng ẩn số đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa thể định lượng và tiềm ẩn rủi ro. 

Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với các vấn đề như nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát cao và lãi suất tiếp tục tăng, cuộc xung đột Nga-Ukraine có xu hướng leo thang...

Do đó, "Kịch bản thị trường đi vào khu vực tích lũy là khá hợp lý khi mặt bằng giá cổ phiếu cũng đã giảm khá sâu và trở nên hấp dẫn nhưng động lực tạo uptrend chưa hình thành. Với trạng thái tích lũy dần như hiện tại của thị trường sẽ phù hợp các nhà đầu tư trung - dài hạn với chiến lược giải ngân dần", các chuyên gia SHS khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày