Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngân hàng đầu tư Silicon Valley sụp đổ - Cộng đồng startup công nghệ Mỹ bấn loạn

Xuân Hạo
- 09:38, 11/03/2023

(DNTO) - Ngân hàng Silicon Valley đã bị các nhà chức trách California buộc ngừng hoạt động, ngăn chặn ảnh hưởng lan rộng của một cuộc sụp đổ tài chính lớn nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Nhiều người xếp hàng trước Ngân hàng Silicon Valley chờ rút tiền. Ảnh: ANSA

Nhiều người xếp hàng trước Ngân hàng Silicon Valley chờ rút tiền. Ảnh: ANSA

Sáng 11/3/2023, Ngân hàng đầu tư Silicon Valley Bank (SVB) đã trở thành sự sụp đổ tài chính lớn nhất kể từ Washington Mutual (2008).

Cuộc sụp đổ diễn ra vô cùng đột ngột đã gây chấn động thị trường, làm nhiều công ty và các nhà đầu tư sững sờ khi hàng triệu đô la bỗng dưng bị “đóng băng”.

Cơ quan quản lý ngân hàng bang California đã buộc SVB ngưng hoạt động và điều Tổng Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (Federal Deposit Insurance Corporation - FDIC) quản lý thanh lý tài sản.

FDIC cho biết văn phòng chính và các chi nhánh của SVB sẽ mở cửa trở lại vào ngày 13/3, và tất cả những người gửi tiền có bảo hiểm sẽ được quyền truy cập vào khoản tiền gửi của họ không muộn hơn sáng thứ Hai.

Tuy vậy, có hơn 89% của khoảng 175 tỷ đô la tiền gửi trong SVB không được bảo hiểm, tính đến 2022. Số phận của những khoản tiền gửi này vẫn đang treo lơ lửng.

Cuộc sụp đổ của Sillicon Valley Bank bắt nguồn từ những tài sản đầu tư lâu dài mà họ nắm giữ. Nhưng trong bối cảnh lãi suất cho vay tăng cao, giá trị các tài sản đầu tư này rớt thê thảm.

Những công ty như hãng làm game Roblox Corp và nhà sản xuất thiết bị stream Roku cho biết, họ có hàng trăm triệu đô la tiền gửi trong SVB.

Roku nói, hầu hết tiền gửi của họ trong SVB có bảo hiểm, nhưng thị trường chứng khoán vẫn đẩy cổ phiếu của hãng này xuống 10% sau tin này.

Sillicon Valley Bank là một trong những cột trụ tài chính trọng tâm của nhiều công ty startup trong ngành công nghệ, với danh tiếng sẵn sàng “đánh cược” vào những công ty non trẻ vốn bị xem là quá mạo hiểm bởi các ngân hàng khác.

Vì thế, SVB có một mối quan hệ mật thiết với những tên tuổi lớn trong thung lũng Sillicon, chẳng hạn như Snapchat.

Cuộc sụp đổ của Sillicon Valley Bank bắt nguồn từ những tài sản đầu tư lâu dài mà họ nắm giữ. Nhưng trong bối cảnh lãi suất cho vay tăng cao, giá trị các tài sản đầu tư này rớt thê thảm. Kèm theo ảnh hưởng của tình trạng ngành công nghệ đang khó khăn, số ký gửi trong ngân hàng này đã xuống thấp rất nhiều so với thời hoàng kim 2021.

Đến hôm 8/3, SVB công bố họ sẽ phải bán ra một lượng lớn cổ phiếu trị giá hơn 2,25 tỷ đô la để cân bằng khoản lỗ 1,8 tỷ đô la từ các đầu tư nói trên.

Tin này lan truyền trong giới đầu tư và dấy lên một làn sóng hoang mang. Một loạt hãng đầu tư cùng các công ty startup của họ rút tiền ồ ạt ra khỏi SVB.

Cổ phiếu SVB tuột dốc không phanh. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu SVB tuột dốc không phanh. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của công ty mẹ SVB Financial Group đã rớt hơn 60% trong thứ Năm vừa qua, và tiếp tục mất 60% khi phiên giao dịch thứ Sáu bắt đầu.

Tình trạng tệ hại này đã khiến chính quyền California nhanh chóng vào cuộc, ấn định số phận cho SVB.

Tính về tầm cỡ, đây sẽ là cuộc sụp đổ ngân hàng ngang tầm với cuộc sụp đổ các ngân hàng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế 2008.

Cuộc sụp đổ lớn trước đó là Washington Mutual, vốn đã giữ 307 tỷ đô la tài sản.

Số phận của Sillicon Valley Bank đã đổ một cái bóng đen tối lên tương lai vốn đầu tư cho ngành công nghệ.

Tác động tổng thể của sự kiện này sẽ phải mất nhiều tuần mới lộ rõ. Hiện tại, nó đã gây ra sự bấn loạn trong cộng đồng công ty startup công nghệ tại Mỹ, với nhiều công ty lo lắng không biết liệu họ có thể trả lương cho nhân viên trong thời gian tới.

Ashley Tyrner, CEO của hãng startup FarmboxRx, đang trong kỳ nghỉ thì nhận được hàng loạt tin nhắn báo động từ đồng nghiệp, yêu cầu cô rút toàn bộ tiền gửi ra khỏi SVB. Nhưng Ashley Tyrner đã không thể thực hiện vì trang web của SVB ngưng hoạt động.

“Tim tôi ngừng đập” - Ashley Tyrner nói. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ngân hàng này sẽ phá sản”.

Số phận của Sillicon Valley Bank đã đổ một cái bóng đen tối lên tương lai vốn đầu tư cho ngành công nghệ. Tuy vẫn còn vài tia hy vọng nhen nhóm từ những xu hướng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ trí thông minh nhân tạo, ngành công nghệ đang phải trải qua một thời gian rất khó khăn. Hầu hết các hãng công nghệ đã tiến hành “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi phí và nhân sự để đối phó với doanh thu yếu ớt. 

Và cuối cùng, ta có thể nói SVB là “nạn nhân” của chính sách tăng lãi suất, chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Giới đầu tư Wallstreet đang tranh cãi liệu ảnh hưởng này có còn lan rộng ra toàn bộ hệ thống tài chính hay không.

 

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày