Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
Chỉ số lạm phát tại Mỹ lần đầu tiên cho thấy dấu hiệu đi xuống. Đây là thời điểm Fed có thể nghĩ đến việc ngừng tăng lãi suất.
Báo cáo thị trường việc làm tại Mỹ đã làm thất vọng giới đầu tư. Fed rất có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuối tháng.
Ngân hàng đầu tư Bank of America cho rằng lạm phát tại Mỹ có thể “hạ nhiệt” dù nền kinh tế này không đi vào suy thoái.
Thanh khoản tụt mạnh, cùng đó lượng cổ phiếu giao dịch giảm sâu cho thấy tâm lý thị trường đang thận trọng hơn sau thông tin ngưng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Khảo sát của Bloomberg cho thấy có đến 61% nhà đầu tư cho rằng chính sách lãi suất của Fed sẽ dẫn đến suy thoái.
Ảnh hưởng “hậu Covid-19” tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế Mỹ giữ sức bền bỉ, mặc cho lãi suất tăng cao.
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất cho vay lên 0,25%. Nhưng các quan chức bãi bỏ kế hoạch cho các mức tăng kế tiếp, cho thấy đây có thể là lần tăng cuối cùng.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn mong muốn giữ vững chiều hướng tăng lãi suất cho vay, nhấn mạnh đòi hỏi cần phải linh động. Cố vấn của họ lại cảnh báo suy thoái kinh tế sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
Ngân hàng Silicon Valley đã bị các nhà chức trách California buộc ngừng hoạt động, ngăn chặn ảnh hưởng lan rộng của một cuộc sụp đổ tài chính lớn nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng kinh tế.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.
Mức đi xuống của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giúp Fed tiến gần hơn đến chiến thắng chống lạm phát tại Mỹ. Trong khi giới đầu tư chứng khoán mong đợi Fed sẽ sớm ngưng tăng lãi suất cho vay, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng vẫn còn quá sớm để hy vọng.