Thứ năm, 09/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trump nói ông không có kế hoạch sa thải Chủ tịch Fed Powell, thị trường chứng khoán tăng vọt

Xuân Hạo
- 10:21, 23/04/2025

(DNTO) - Thị trường chứng khoán khởi sắc sau khi Trump bác bỏ việc muốn sa thải Chủ tịch Fed và báo hiệu một thoả thuận thuế quan nhẹ hơn với Trung Quốc đang tiến triển.

 

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, gần đây thường bị đe doạ sa thải bởi Tổng thống Trump. Ảnh: Nikkei Asia

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, gần đây thường bị đe doạ sa thải bởi Tổng thống Trump. Ảnh: Nikkei Asia

Thứ Ba (rạng sáng 23/4), Tổng thống Donald Trump đã rút lại lời đe dọa sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sau nhiều ngày chỉ trích gay gắt giám đốc ngân hàng trung ương vì không cắt giảm lãi suất.

"Tôi không có ý định sa thải ông ấy", Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục vào thứ Ba. "Tôi muốn thấy ông ấy tích cực hơn một chút về ý tưởng hạ lãi suất", ông nói thêm.

Lời bình “hạ nhiệt” đã nhận được sự ủng hộ ngay lập tức từ Phố Wall, khi chỉ số tương lai của cổ phiếu tăng gần 2% khi giao dịch được nối lại vào tối thứ Ba. Cổ phiếu, trái phiếu và đồng đô la Mỹ đều giảm vào thứ Hai trước đó sau khi ông Trump liên tục chỉ trích Powell vì không cắt giảm lãi suất thêm nữa kể từ khi Trump nhậm chức vào tháng 1.

Trong cùng một cuộc hỏi đáp với các phóng viên vào thứ Ba, Trump cũng bày tỏ sự lạc quan rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể "cắt giảm đáng kể" thuế quan, điều này cũng tạo động lực cho các nhà đầu tư. Ông cho biết một thỏa thuận đang được bàn thảo sẽ đưa ra mức thuế “không giống” với mức thuế hiện tại. Nhưng "sẽ không bằng không", ông nói thêm.

Sự kết hợp giữa việc chính sách thuế quan khắc nghiệt của Trump, kèm với những lời chỉ trích liên tục của ông đối với Powell và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến các nhà đầu tư lo lắng và đẩy mạnh việc bán tháo tài sản của Hoa Kỳ, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la.

Những lời chỉ trích của Trump thường đi kèm với những phát biểu mang tính đe dọa, chẳng hạn như bài đăng trên mạng xã hội tuần trước rằng việc sa thải Powell khỏi vị trí chủ tịch Fed "cần diễn ra sớm hơn nữa". Những lời đe dọa này đã làm bấn loạn các thị trường tài chính vốn coi sự độc lập của Fed là yếu tố quan trọng để củng cố uy tín của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, nơi có ảnh hưởng nhất thế giới và là nền tảng của sự ổn định tài chính toàn cầu.

Tuy Trump có vẻ đã gác lại những lời đe dọa đó vào lúc này, nhưng những lời chỉ trích của ông đối với chính sách lãi suất của Fed vẫn còn gay gắt.

"Chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm hoàn hảo để hạ lãi suất và chúng tôi muốn thấy chủ tịch Fed hạ lãi suất sớm hoặc đúng hạn, thay vì hạ muộn", Trump nói.

Sự khó chịu của Trump với Powell bắt nguồn từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông tại Nhà Trắng. Trump đã đưa Powell từ thành viên Hội đồng Thống đốc Fed lên làm người đứng đầu ngân hàng trung ương nhưng nhanh chóng cảm thấy khó chịu vì lãi suất liên tục tăng dưới sự giám sát của Powell. Trump công khai cân nhắc đến việc sa thải Powell, nhưng cuối cùng đã bị các cố vấn của ông can ngăn.

Vẫn không rõ ông Trump có thẩm quyền sa thải Jerome Powell hay không. Powell khẳng định rằng Đạo luật Dự trữ Liên bang năm 1913 sẽ không cho phép điều đó. Luật này chỉ ra rằng bảy thống đốc Fed, do Tổng thống bổ nhiệm và Thượng viện phê chuẩn theo nhiệm kỳ 14 năm, chỉ có thể bị cách chức vì "lý do" là có hành vi sai trái chứ không phải bất đồng chính sách.

Tuy nhiên, luật này không đề cập đến giới hạn xóa bỏ nhiệm kỳ bốn năm của chủ tịch Fed, một trong bảy thống đốc.

Những lời lẽ gay gắt của Trump xuất hiện cùng lúc với việc chính quyền của ông đang kiện lên toà án tối cao Hoa Kỳ, yêu cầu quyền sa thải các viên chức từ các ban và cơ quan liên bang độc lập khác. Những vụ việc này đang được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà đầu tư.

Fed đã hạ lãi suất một phần trăm vào cuối năm ngoái xuống mức hiện tại là 4,25% - 4,5%, nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất trong hai cuộc họp chính sách được triệu tập kể từ khi Trump trở lại Nhà Trắng. Cuộc họp thiết lập lãi suất tiếp theo của Fed sẽ diễn ra sau hai tuần nữa.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed lo ngại rằng mức thuế quan mạnh tay mà Tổng thống Trump áp dụng từ đầu tháng 2 có thể làm bùng phát lại lạm phát, làm việc đạt mục tiêu 2% trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách lo ngại công việc của họ có thể sẽ trở nên  phức tạp hơn nếu mức thuế quan làm chậm tăng trưởng và đẩy cao tình trạng thất nghiệp, cùng lúc gây áp lực lên lạm phát.

Thái độ hiện tại của Fed là chờ đợi và quan sát, mặc dù hầu hết các nhà hoạch định chính sách vẫn thấy một số đợt cắt giảm lãi suất có khả năng diễn ra vào cuối năm nay.

Cho đến nay, các chỉ số của nền kinh tế Hoa Kỳ, chẳng hạn như báo cáo việc làm và doanh số bán lẻ, đã cho thấy khả năng phục hồi, nhưng các cuộc khảo sát hộ gia đình và doanh nghiệp cho thấy sự tự tin đang suy giảm nhanh chóng. Sự đồng thuận hiện nay giữa các nhà kinh tế là rủi ro đang bị lệch về phía thuyên giảm do tác động của thuế quan chồng chất.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng của cả Hoa Kỳ và toàn cầu trong năm nay, lấy lý do chính từ chính sách thuế quan của chính quyền Trump.

Tin khác

Du Lịch
Đây là diễn đàn quốc tế đầu tiên về du lịch Halal do các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, thể hiện quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Halal, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng của một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
3 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
22 giờ
Sự Kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 87/2026/TT-BTC, quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Thông tư có nhiều quy định đáng chú ý liên quan đến mức thu nhập xác định người phụ thuộc, hồ sơ giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
4 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng.
4 ngày
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
1 tuần
Sự Kiện
Sự kiện “Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng” vừa diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ cùng đông đảo sinh viên.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 29/6/2026, thị trường tài chính Việt Nam đã chính thức ghi nhận một cột mốc lịch sử khi Sàn giao dịch carbon trong nước được đưa vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
1 tuần
VYEA
Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp; phối hợp phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; truyền thông và quảng bá hình ảnh tỉnh; tôn vinh và khen thưởng doanh nhân.
1 tuần
VYEA
Đây cũng chính là dịp để thế hệ doanh nhân trẻ tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần vun đắp những giá trị nhân văn và khơi dậy khát vọng cống hiến vì sự phát triển của đất nước.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
2 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
2 tuần
Xem thêm