Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngày 6/3, thêm nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suẩt

Thư Linh
- 10:36, 06/03/2023

(DNTO) - Nhiều nhà băng đã áp dụng biểu lãi suất mới bắt đầu từ sáng nay (ngày 3/6) như: Sacombank, LienVietPostBank, BacABank...

Sacombank là một trong những ngân hàng thông báo điều chỉnh lãi suất từ ngày 6/3. Cụ thể, với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng của nhà băng này đã giảm từ 9,5% xuống còn 7,9%; với các kỳ hạn dưới 6 tháng, mức lãi suất giảm ít hơn, giao động từ 0,3-0,5 điểm %.

Với hình thức gửi trực tuyến, lãi suất kỳ hạn 12 tháng của Sacombank còn 8,1%, thay vì mức 9,5% như trước đây; kỳ hạn 6 tháng cũng điều chỉnh giảm chỉ còn 7,7% so với tỷ lệ 9,5% vừa qua.

Tại LienVietPostBank, với kỳ hạn 12 tháng, khách hàng thông thường gửi tại quầy, mức lãi suất điều chỉnh giảm từ 8,5% xuống còn 8%; với các kỳ hạn trên 13% giảm còn 8,5%; kỳ hạn 6 tháng còn 7,6% thay vì 8,1% như trước. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, LienVietPostBank cũng giảm lãi suất huy động với gói kỳ hạn 12 tháng trả lãi cuối kỳ từ 9,1% còn 8,6%; từ 6 đến 12 tháng từ 9% còn 8,5%; riêng kỳ hạn 13 tháng, ngân hàng này có mức lãi suất 9,2%/năm.

Saigonbank cũng công bố biểu lãi suất mới từ ngày 6/3 với mức điều chỉnh khoảng 0,2-0,3 điểm % ở một số kỳ hạn.

Ngoài Sacombank, LienVietPostBank, một số ngân hàng khác cũng tham gia điều chỉnh như Saigonbank, BacABank, VPBank ...

Trước đó, qua một cuộc họp do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, các ngân hàng đã đồng thuận  điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ ngày 6/3. Không chờ đến ngày này, nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động giảm lãi suất từ vài ngày trước đây trước đó như VietABank, NCB... 

Như vậy tính đến hôm nay, nhiều ngân hàng đã nhập cuộc giảm lãi suất, một tiền đề quan trọng góp phần giảm lãi suất cho vay, giảm áp lực chi phí vốn đối với doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Theo các chuyên gia của VNDirect, việc FED có thể đạt đỉnh lãi suất trong quý 2; NHNN chủ động hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản qua nghiệp vụ thị trường mở hoặc mua ngoại tệ và nhu cầu tín dụng đang bị chậm lại sẽ là những nguyên nhân quan trọng để lãi suất huy động giảm.

"Chúng tôi kỳ vọng xu hướng lãi suất tăng sẽ tiệm cận điểm đảo chiều từ quý 2 nhờ lãi suất huy động hạ nhiệt", các chuyên gia nhận định.

Trong khi đó, kinh tế trưởng của VinaCapital, ông Michael Kokalari, tin rằng nếu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng giảm khoảng 2% xuống còn khoảng 6%, cùng đó là sự mất giá 1-2% giá trị tiền đồng thì sẽ thúc dòng tiền gửi tiết kiệm chạy sang cổ phiếu và bất động sản.

Tuy nhiên, ông Michael Kokalari cho biết, khi tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tăng trưởng tiền gửi 3% liên tục trong 3 năm qua khiến tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) toàn hệ thống Việt Nam đã gần 100% cuối năm qua thì lượng tiền gửi cũng khó giảm nhiều trong năm nay. 

Năm 2023, VinaCapital kỳ vọng, GDP danh nghĩa (bao gồm cả lạm phát) sẽ tăng khoảng 10%, từ đó có thể hút khoảng 40 tỷ đô la Mỹ tiền gửi vào hệ thống ngân hàng. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày