Thứ bảy, 24/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngày 6/3, thêm nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suẩt

Thư Linh
- 10:36, 06/03/2023

(DNTO) - Nhiều nhà băng đã áp dụng biểu lãi suất mới bắt đầu từ sáng nay (ngày 3/6) như: Sacombank, LienVietPostBank, BacABank...

Sacombank là một trong những ngân hàng thông báo điều chỉnh lãi suất từ ngày 6/3. Cụ thể, với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng của nhà băng này đã giảm từ 9,5% xuống còn 7,9%; với các kỳ hạn dưới 6 tháng, mức lãi suất giảm ít hơn, giao động từ 0,3-0,5 điểm %.

Với hình thức gửi trực tuyến, lãi suất kỳ hạn 12 tháng của Sacombank còn 8,1%, thay vì mức 9,5% như trước đây; kỳ hạn 6 tháng cũng điều chỉnh giảm chỉ còn 7,7% so với tỷ lệ 9,5% vừa qua.

Tại LienVietPostBank, với kỳ hạn 12 tháng, khách hàng thông thường gửi tại quầy, mức lãi suất điều chỉnh giảm từ 8,5% xuống còn 8%; với các kỳ hạn trên 13% giảm còn 8,5%; kỳ hạn 6 tháng còn 7,6% thay vì 8,1% như trước. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, LienVietPostBank cũng giảm lãi suất huy động với gói kỳ hạn 12 tháng trả lãi cuối kỳ từ 9,1% còn 8,6%; từ 6 đến 12 tháng từ 9% còn 8,5%; riêng kỳ hạn 13 tháng, ngân hàng này có mức lãi suất 9,2%/năm.

Saigonbank cũng công bố biểu lãi suất mới từ ngày 6/3 với mức điều chỉnh khoảng 0,2-0,3 điểm % ở một số kỳ hạn.

Ngoài Sacombank, LienVietPostBank, một số ngân hàng khác cũng tham gia điều chỉnh như Saigonbank, BacABank, VPBank ...

Trước đó, qua một cuộc họp do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, các ngân hàng đã đồng thuận  điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ ngày 6/3. Không chờ đến ngày này, nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động giảm lãi suất từ vài ngày trước đây trước đó như VietABank, NCB... 

Như vậy tính đến hôm nay, nhiều ngân hàng đã nhập cuộc giảm lãi suất, một tiền đề quan trọng góp phần giảm lãi suất cho vay, giảm áp lực chi phí vốn đối với doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Theo các chuyên gia của VNDirect, việc FED có thể đạt đỉnh lãi suất trong quý 2; NHNN chủ động hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản qua nghiệp vụ thị trường mở hoặc mua ngoại tệ và nhu cầu tín dụng đang bị chậm lại sẽ là những nguyên nhân quan trọng để lãi suất huy động giảm.

"Chúng tôi kỳ vọng xu hướng lãi suất tăng sẽ tiệm cận điểm đảo chiều từ quý 2 nhờ lãi suất huy động hạ nhiệt", các chuyên gia nhận định.

Trong khi đó, kinh tế trưởng của VinaCapital, ông Michael Kokalari, tin rằng nếu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng giảm khoảng 2% xuống còn khoảng 6%, cùng đó là sự mất giá 1-2% giá trị tiền đồng thì sẽ thúc dòng tiền gửi tiết kiệm chạy sang cổ phiếu và bất động sản.

Tuy nhiên, ông Michael Kokalari cho biết, khi tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tăng trưởng tiền gửi 3% liên tục trong 3 năm qua khiến tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) toàn hệ thống Việt Nam đã gần 100% cuối năm qua thì lượng tiền gửi cũng khó giảm nhiều trong năm nay. 

Năm 2023, VinaCapital kỳ vọng, GDP danh nghĩa (bao gồm cả lạm phát) sẽ tăng khoảng 10%, từ đó có thể hút khoảng 40 tỷ đô la Mỹ tiền gửi vào hệ thống ngân hàng. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Hai tuần qua, giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tục sụt giảm mạnh. Nếu như trước Tết giá lúa dao động 9.400-9.500 đồng/kg thì sau Tết, giá lúa đông xuân chỉ còn khoảng 8.600-8.900 đồng/kg tùy loại. Nhiều thương lái bỏ tiền cọc vì sợ "bị hớ", thị trường giao dịch chậm với tâm lý chờ giá giảm thêm nữa.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cuộc trỗi dậy nhanh đến chóng mặt của thương mại điện tử ngành “thời trang nhanh”, như Shein và Temu, đang đè nặng áp lực lên ngành vận tải hàng không.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các mặt hàng xăng dầu đều giảm từ hơn 300-400 đồng/lít, riêng dầu mazut tăng nhẹ.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán năm 2024 được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn khi mà thị trường bất động sản hay trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa được như kỳ vọng của nhà đầu tư.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước hồi phục, sự nới lỏng chính sách tiền tệ, cùng với việc hạ lãi suất cho vay với các khoản vay mới tiếp tục nằm trong sự kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thêm một phiên tăng mạnh ngày 20/2, nhóm cổ phiếu họ Vin bao gồm VRE, VIC, VHM đã chính thức vượt qua vùng đáy và mang lại khối tài sản khổng lồ cho tỉ phú Phạm Nhật Vượng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tăng trưởng tín dụng tại hầu hết ngân hàng sụt giảm trong tháng 1/2024, để thúc tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ định hướng dòng vốn vào những lĩnh vực ưu tiên và có khả năng phục hồi tốt theo như chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là tăng gấp đôi gói vay 15.000 tỷ đồng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tăng gần 15% trong phiên giao dịch, mã BHI của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội trở thành cổ phiếu có mức tăng lớn trên sàn chứng khoán trong ngày vía Thần Tài.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động thương mại cải thiện trong những tháng cuối năm 2023. Các chuyên gia dự báo, hoạt động thương mại phục hồi có thể sẽ hỗ trợ cho khả năng phục hồi của sản lượng container với mức tăng 4,5% so với cùng kỳ trong năm 2024.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều người giữ thói quen mua vàng cầu may vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch). Chuyên gia chỉ cách nên chọn loại vàng gì để chốt lời, cũng như giảm thiểu được rủi ro khi giá vàng biến động mạnh.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền của nhà đầu tư sớm quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết; tâm lý nhà đầu tư trong nước hưng phấn trước những thông tin kinh tế khả quan..., là những yếu tố cho thấy chưa có dấu hiệu nào có khả năng “làm đảo chiều” xu hướng tăng hiện nay của thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo chu kỳ giảm giá nhiều loài thủy sản có thể vẫn tiếp diễn ít nhất tới hết nửa đầu năm 2024, cho thấy đà phục hồi cho xuất khẩu thuỷ sản sẽ còn đối diện nhiều cam go. Ngoài việc đòi hỏi các doanh nghiệp phải vượt khó, rất cần các giải pháp tăng năng lực cạnh tranh cho ngành thủy sản.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều sản phẩm chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê... đang dần chiếm lĩnh các thị trường như Philippines, Nam Phi, Bắc Âu... với nhiều cơ hội không kém các thị trường lớn truyền thống.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Năm 2024 được đánh giá có thể tạo ra một bức tranh đầu tư nhiều màu sắc. Nhiều nhóm ngành mang triển vọng lớn như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, hàng tiêu dùng, vàng, tiền USD... đều có cơ hội đầu tư.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chiều nay, 15/2, giá xăng dầu quay trở lại tăng mạnh từ 600-700 đồng/lít.
1 tuần