Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
Bước sang quý 2, bất động sản công nghiệp dần "ngấm đòn" khi nhu cầu thuê khu công nghiệp ở trong nước có dấu hiệu sụt giảm, tình trạng khan hiếm quỹ đất cho công nghiệp khiến "dòng chảy" FDI đang chậm lại.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam mong muốn được lắng nghe, chia sẻ và thấu hiếu, đồng hành cùng các nhà đầu tư nước ngoài...
Hiệp hội doanh nghiệp từ châu Âu cho đến Hoa Kỳ, Nhật Bản… đều đặt nhiều kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nhưng con số đầu tư tư nhân trong 2 tháng đầu năm vẫn chưa khởi sắc.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/12, ước tính các dự án đầu tư nước ngoài FDI đã giải ngân được khoảng gần 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng năm 2022 hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi mạnh mẽ. Điểm sáng nổi bật là vốn FDI thực hiện tại Việt Nam tăng 16,3% so với cùng kỳ, là mức tăng cao nhất của 9 tháng các năm từ 2018-2022, tỷ lệ vốn FDI thực hiện trên vốn đăng ký ghi nhận kỷ lục đạt 82,3%.
Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư lớn cho các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), và chúng tôi rất vui mừng về triển vọng của đất nước trong trung và ngắn hạn.
Gần đây, tại Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP. Hồ Chí Minh, buổi làm việc giữa JETRO và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước đã diễn ra, thu được những kết quả đầy khả quan.
Các chuyên gia của VnDirect vẫn duy trì dự báo từ đầu năm nay, vốn đăng ký của các dự án FDI và vốn thực hiện của các dự án FDI vào năm 2022 sẽ tăng lần lượt 10% so với cùng kỳ và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, giá tiêu dùng tăng chủ yếu do tăng giá năng lượng, song lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.
Chuyên gia cảnh báo không phải là không có khả năng xảy ra việc dòng vốn FDI rời khỏi Việt Nam cho dù hiện tại chúng ta vẫn là điểm sáng về thu hút FDI.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh, thành phố, song 8 tháng đầu năm 2021, Việt Nam thu hút được 19,12 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Bất chấp những tác động tiêu cực của Covid-19, từ đầu năm đến nay, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đạt gần 15,3 tỷ USD, bằng 97,4% so với cùng kỳ năm 2020. Con số "biết nói" này hứa hẹn Việt Nam tiếp tục là “thỏi nam châm” hút FDI của khu vực.  
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Quyết định công bố 65 thủ tục hành chính mới và bãi bỏ gần 60 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Theo Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/5, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 14 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.