Thứ sáu, 15/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Động lực tăng trưởng 2024 đã hồi phục: Doanh nghiệp cần chủ động nhận diện điểm sáng cùng cơ hội kinh doanh

Hồng Gấm
- 11:56, 26/03/2024

(DNTO) - Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt của sự chuyển đổi, việc doanh nghiệp cần làm là có chiến lược chuẩn bị kỹ càng, tận dụng cơ hội từ chính sách và cải cách để tăng nội lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư, thì những điểm sáng kinh tế sẽ được thúc đẩy.   

Dự báo về kinh tế vĩ mô năm 2024 tại diễn đàn "Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư 2024",  sáng 26/3, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, mặc dù nền kinh tế năm nay có nhiều bất định song cũng có rất nhiều điểm tích cực. Dự báo của các tổ chức quốc tế như Bloomberg, Fitch Rating, Standard Chartered đều đánh giá tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay từ 6-6,7%, tương đồng với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra từ 6-6,5%.

Ông Thành phân tích: Một bên là trở ngại và một bên là cơ hội chưa từng có trong lịch sử. Đây là giai đoạn cần nắm bắt cơ hội để vượt qua và bứt quá. Kinh tế thế giới tuy khó khăn vẫn còn, vẫn chưa đạt được mức tăng trưởng trung bình trong nhiều năm qua, nhưng trong đó, vẫn có 2 điểm tốt.

Thứ nhất, nguy cơ suy thoái của các đối tác thương mại tài chính đầu tư lớn nhất của Việt Nam thấp, thậm chí có nơi còn thấp hơn, lạm phát giảm nhanh nên áp lực lên chính sách tiền tệ sẽ giảm. Thứ hai, xu thế "số", "xanh", kinh tế tuần hoàn, công nghệ đang rất mạnh mẽ, và Việt Nam được hưởng lợi lớn vì sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn đầu đang chuyển dịch...

Ngoài ra, giai đoạn này thanh khoản đã tốt trở lại; lãi suất điều hành không thay đổi, tài chính tiền tệ tốt hơn, giá trị tiền đồng Việt Nam (VND) được giữ vững, mất giá chỉ quanh mức 3% trở xuống (mức thấp).

"Rất tích cực là xuất khẩu tăng mạnh; điểm sáng từ FDI vẫn tốt; giải ngân 2 tháng đầu năm gần 10%, con số chưa từng có... Do đó, trong cái khó vẫn có điểm sáng, và điểm khó đã bớt khó", ông Thành phân tích.

Dự báo cáo chỉ số kinh tế vĩ mô 2024. Nguồn: Viện Đào tạo nghiên cứu BIDV.

Dự báo cáo chỉ số kinh tế vĩ mô 2024. Nguồn: Viện Đào tạo nghiên cứu BIDV.

Theo TS Võ Trí Thành, đây là những cơ hội chưa từng có trong giai đoạn này, vì vậy, dù doanh nghiệp hay nhà đầu tư, nhà điều hành chính sách, cần phải có công cụ phòng thủ và biết nhặt nhạnh cơ hội để vượt qua thách thức, từ đó giúp doanh nghiệp mình, giúp đất nước. 

Dự báo bức tranh kinh tế năm 2024-2025, Chuyên gia kinh tế TS Cấn Văn Lực cho rằng gam màu sẽ sáng lên. Cụ thể, vướng mắc về pháp lý sẽ dần được tháo gỡ; thể chế được quan tâm hoàn thiện. Niềm tin phục hồi, dù còn chậm. Khả năng huy động vốn và nguồn lực đầu tư – kinh doanh dễ dàng hơn vay vốn lãi suất thấp hơn, thanh khoản thị trường tốt hơn. 

Cùng với đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) 2 tháng liên tiếp tăng trên 50% trong khi giảm liên tục dưới 50% vào cuối năm 2023. Cụ thể, PMI tháng 1 đạt 50,3 điểm, tháng 2 đạt 50,4 điểm. Con số này thể hiện ngành sản xuất bắt đầu cải thiện rõ rệt.

"Đặc biệt, nhiều tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang dần phục hồi. Ban hành các chính sách tài khoá “mở rộng trọng tâm” thông qua việc giản hoãn, giảm thuế, phí, lệ phí trước bạ và chính sách tiền tệ “linh hoạt nới lỏng” thông qua 4 lần giảm lãi suất cho phéo cơ cấu lại nợ", ông Lực cho hay.

Song, nhìn tổng quan bức tranh kinh tế, ông Lực nhận định vẫn còn nhiều thách thức năm 2024. Rủi ro bên ngoài, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại dẫn đến đà phục hồi của xuất khẩu và đầu tư còn chậm, tăng trưởng đầu tư tư nhân và tiêu dùng còn thấp. Giải ngân đầu tư công chưa có đột phá. Doanh nghiệp còn nhiều khó khăn về pháp lý, nghĩa vụ tài chính và chi phí đầu vào còn cao, đơn hàng phục hồi còn chậm. Rủi ro thị trường doanh nghiệp và tổ chức tín dụng gặp nhiều thách thức, nợ xấu gia tăng...    

ktvn

Song, theo TS Cấn Văn Lực, dù còn nhiều thách thức trong bối cảnh chung, nhưng Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng khi có rất nhiều cơ hội đang chờ. Theo ông Lực, việc các doanh nghiệp cần làm lúc này là cần tận dụng các cơ hội từ việc nâng cấp quan hệ Việt Nam với Mỹ, Nhật Bản, Úc… Ông cho rằng cách xúc tiến thương mại đầu tư hiện nay cần phải khác hơn trước, không nên chỉ chăm chăm nói về cái mà chúng ta có mà cần phải thay đổi phù hợp nhà đầu tư. 

Doanh nghiệp cần cơ cấu lại hoạt động; kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá, nợ đáo hạn… Với các khó khăn hiện tại, doanh nghiệp cần kiến định đúng, trúng, kiên trì; cơ cấu lại hoạt động kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá; chủ động tìm hiểu, tiếp cận các chương trình, gói hỗ trợ tài khoá, thuế - phí; Đa dạng hoá nguồn vốn, thị trường, đối tác, nguồn cung; Đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng...

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư chứng khoán, ông Lực cho rằng, các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư cá nhân trước khi tìm kiếm các cơ hội bứt phá đều phải xác định rõ khẩu vị rủi ro và phương thức quản trị rủi ro của mình, cần đa dạng hoá danh mục đầu tư, đòn bẩy tài chính vừa phải, hạn chế tâm lý đám đông, tích luỹ kiến thức kinh nghiệm và sử dụng dịch vụ chuyên môn của các trung gian tài chính. 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/52026, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam thuộc hạng mục Thương hiệu Phát triển Bền vững tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5/2026, tổng lượng điện tiêu thụ của TP.HCM đạt xấp xỉ 191,5 triệu kWh, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó vào các ngày 7 và 8/4 (xấp xỉ 191 triệu kWh). Tuy nhiên đến ngày 12/5, tổng lượng điện tiêu thụ của thành phố tăng vọt, đạt 195,09 triệu kWh, cao hơn đến 9,1% sản lượng ngày cao nhất năm 2025 (178,8 triệu kWh, ngày 5/8/2025).
19 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5, Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức chương trình trọng điểm mang tên “8 giờ chốt đơn – bùng nổ mùa hè”. Sự kiện quy tụ sự tham gia của 24 Chi hội trực thuộc, khẳng định vị thế và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nhân thành phố trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
5 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Có những doanh nghiệp vận hành rất bài bản, tối ưu từng chi phí, kiểm soát lợi nhuận chặt chẽ bằng những con số chính xác. Nhưng rồi, giữa vô vàn thương hiệu ngoài kia, khách hàng vẫn không nhớ đến họ. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, lý do nằm ở một điều không thể đo đếm bằng công thức, đó là cảm xúc.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, điều này có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại cho thấy nền tảng ổn định của môi trường đầu tư Việt Nam.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần kiểm tra tính hợp pháp của phần mềm đang sử dụng, từ hệ điều hành, phần mềm văn phòng, kế toán, quản lý sản xuất, quản lý kho, truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì, xử lý hình ảnh.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vì sao những chuyên gia đang có vị thế vững chắc và mức thu nhập hấp dẫn tại Hong Kong – một trong những thị trường bảo hiểm phát triển bậc nhất châu Á – lại cân nhắc trở về Việt Nam và khởi đầu sự nghiệp tại một thị trường mới nổi?
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc các nền tảng gọi xe đồng loạt điều chỉnh tăng cước phí trong tháng 5/2026 đang mở ra một giai đoạn mới của thị trường vận tải công nghệ. Áp lực từ chi phí đầu vào không chỉ định hình lại chiến lược của các doanh nghiệp mà còn trực tiếp tác động đến chi tiêu của hàng triệu người dùng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ ghi nhận kết quả tăng trưởng vượt bậc trong quý 1, dựa trên nền tảng sẵn có, Masan Group còn kỳ vọng tạo ra dòng tiền hoạt động mạnh hơn khoảng 6.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong mảng tiêu dùng – bán lẻ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 4 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 23,04 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đang hiện lên với những gam màu tương phản đầy kịch tính. Một mặt là sự bùng nổ của các đơn vị gia nhập mới, mặt khác là áp lực đào thải vẫn duy trì ở mức cao. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc để nền kinh tế chuyển mình sang chất lượng cao hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế đã có hướng dẫn mới, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Đây là kết quả của chiến dịch cao điểm nhằm minh bạch hóa, chuẩn hóa quản lý thuế và thúc đẩy chuyển đổi số đối với hộ kinh doanh.
1 tuần
Xem thêm