Thứ bảy, 07/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thấy gì qua bức tranh kinh tế 2 tháng đầu năm?

Huyền Trang
- 16:26, 03/03/2023

(DNTO) - Nhiều chỉ số của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm sụt giảm đã bộc lộ những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm sáng trong khu vực. Ảnh: T.L.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm sáng trong khu vực. Ảnh: T.L.

Khó khăn chỉ là tạm thời

Bức tranh kinh tế 2 tháng đầu năm đã có những tín hiệu khả quan như vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tăng 18,3% so với cùng kì; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 24,9% so với cùng kì 2019 – năm trước khi xảy ra đại dịch.

Bên cạnh những chỉ số tích cực, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 đầu năm của Tổng cục Thống kê vừa công bố cũng ghi nhận những thách thức qua nhiều chỉ số của nền kinh tế vĩ mô.

So với cùng kì, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước giảm 6,3%; doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động giảm 11,2%; doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 14,5%. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm 38%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 10,4%; nhập khẩu giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân hai tháng đầu năm 2023, CPI tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2022; lạm phát cơ bản tăng 5,08%, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 4,6%).

Nhiều quan điểm lo ngại cho rằng sự sụt giảm của nhiều chỉ số kinh tế quan trọng báo hiệu những thách thức không nhỏ ở cả nội tại cũng như tác động bên ngoài đến kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, với cái nhìn tích cực hơn, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho biết thực tế, 2 tháng đầu năm chưa phản ánh được nhiều hoạt động của nền kinh tế. Đặc biệt thời điểm này rơi vào thời gian nghỉ Tết Dương lịch và Âm lịch của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhìn chung, chỉ số kinh tế của Việt Nam vẫn tốt.

Trước hết, ngành nông nghiệp có tăng trưởng tốt cả về sản lượng cũng như xuất khẩu, đặc biệt khi Trung Quốc mở cửa toàn diện với Việt Nam, kim ngạch thương mại hai bên đã vượt 11 tỷ USD. Hoạt động thương mại, dịch vụ tăng trưởng tốt, số khách nước ngoài đến Việt Nam. Tính chung hai tháng đầu năm 2023 lượt người, gấp 36,6 lần cùng kỳ năm trước. Từ cuối tháng 10/2022, hoạt động xuất nhập khẩu sụt giảm nhưng cuối tháng 1/2023, hoạt động xuất nhập khẩu đã quay trở lại và đang tạo ra đà để chúng ta có hi vọng để đạt con số 800 tỷ USD.

“Nếu rơi vào 2 tháng đầu năm, thì CPI năm nay vẫn tăng tương đối thấp và mặc dù lạm phát so với cùng kì tăng nhưng vẫn theo đà giảm chung so với các năm. Tháng 1 chỉ số này là 4,89% và tháng 2 đã giảm xuống 4,6%.

Như vậy, vẫn kì vọng đà lạm phát có thể suy giảm ở mức vừa phải, mặc dù cũng tính toán đến yếu tố có thể tăng một số dịch vụ công, giá điện nước, tăng lương, nhưng chúng tôi vẫn hi vọng trong quá trình chúng ta điều chuyển các hoạt động của nền kinh tế, việc kiểm soát vĩ mô vẫn tốt.

Mức sụt giảm về hoạt động công nghiệp 2 tháng qua vẫn có, nhưng trong tháng 2 đã quay trở lại tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy với số ngày làm việc ngắn, với mức độ tăng trưởng như vậy thì đây vẫn là dấu hiệu tốt chứ chưa phải vấn đề gì ghê gớm”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Chờ đợi ‘cú hích’ từ đầu tư công

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính. Ảnh: T.L.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính. Ảnh: T.L.

Năm 2023 cũng chứng kiến làn sóng đầu tư công mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm. Tất cả các bộ ngành ra quân, Thủ tướng và những người đứng đầu bộ ngành đều thị sát các dự án trọng điểm để thúc đẩy đầu tư công.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, mục tiêu giải ngân hơn 700.000 tỷ đầu tư công trong năm nay là con số lớn, có thể giải quyết một khối lượng công ăn việc làm lớn.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy đầu tư công kéo theo nhu cầu một số lượng lớn nguyên vật liệu, thiết bị máy móc, tạo ra xung lực cho các ngành nghề tăng trưởng và phát triển. Đây cũng là động lực thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng trong năm nay mà còn tháo gỡ những điểm nghẽn hạ tầng trong những năm tới.

“Tất nhiên không thể trông đợi một ngày hay một tháng mà cần có thời gian dần dần tác động. Chúng ta có thể hy vọng ngay trong tháng 3 này của quý 1 năm 2023 sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ từ nhiều ngành sản xuất trong nền kinh tế”, ông Thịnh cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia, khó khăn của nền kinh tế chỉ là khó khăn tạm thời, các xung lực của nền kinh tế vẫn rất tốt. Ngay cả những nhân tố bên ngoài như thị trường các nước đã ấm hơn. Tăng trưởng của Mỹ, EU hiện đã tốt hơn so với những tháng cuối năm 2022. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam nhập được những sản phẩm giá rẻ hơn vì lạm phát đang giảm đi rất nhanh; đồng thời có khả năng đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường.

Mặc dù doanh nghiệp gặp khó khăn nhưng Chính phủ đã có động thái vào cuộc rất kịp thời và cương quyết. Thị trường chứng khoán đã được cơ cấu lại từ cách thức tổ chức thành lập công ty chứng khoán, thay đổi cơ chế lẫn cách thức quản lý để thị trường công khai, minh bạch và phát triển bền vững hơn. Từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hành cổ phiếu bổ sung.

Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp cũng đang được sửa đổi để giúp doanh nghiệp có thể quay trở lại phát hành trái phiếu riêng lẻ, gỡ khó khăn về vốn.

Do nguồn vốn của doanh nghiệp vẫn có phụ thuộc lớn vào vốn tín dụng nên năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng có quyết định giữ mức tăng trưởng tín dụng từ 14-15% dù đây là con số tăng trưởng tương đối lớn.

“Đây cũng là quá trình chúng ta kích hoạt để tái cấu trúc thị trường bất động sản, đẩy mạnh đầu tư công và có sự tăng trưởng đáng kể của hoạt động xuất nhập khẩu cũng như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Vì vậy, thị trường sẽ có hồi phục tốt hơn một số nhận định của các chuyên gia”, ông Thịnh nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump đang rơi vào một "vòng xoáy pháp lý" đầy kịch tính.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Quyết định hạ mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 xuống mức 4,5% - 5% của Bắc Kinh đánh dấu một giai đoạn mới trong tư duy điều hành kinh tế. Đây không chỉ là con số thống kê đơn thuần mà còn là sự thừa nhận về những rào cản nội tại và áp lực địa chính trị đang bủa vây nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Với kế hoạch vốn kỷ lục vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng, đầu tư công đang được kỳ vọng là "trục xương sống" thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2026. Tuy nhiên, bức tranh giải ngân trong hai tháng đầu năm đang bộc lộ những phân hóa rõ rệt giữa các địa phương và bộ ngành.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Xung đột vũ trang leo thang tại khu vực Trung Đông kể từ ngày 28/02/2026 đang tạo ra một cơn sang chấn dây chuyền lên mạng lưới hàng không toàn cầu. Khi các hành lang bay huyết mạch bị cắt đứt, ngành công nghiệp không vận không chỉ đối mặt với thiệt hại trực tiếp hàng tỷ USD mà còn phải giải quyết bài toán chi phí vận hành biến động ngoài tầm kiểm soát.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình thế giới phức tạp hiện nay để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam điều chỉnh lộ trình, tuyệt đối không khai thác qua các vùng trời tiềm ẩn rủi ro xung đột quân sự.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng quân sự leo thang giữa Israel và Iran đang gây ra những hệ lụy trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải kích hoạt phương án ứng phó khẩn cấp.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tháng 3/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; cư trú; tài khoản ngân hàng…
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel nhắm vào Iran đang đẩy thị trường năng lượng thế giới vào tình trạng báo động đỏ. Rủi ro gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz có thể trở thành ngòi nổ cho một cuộc suy thoái kinh tế quy mô toàn cầu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 1723/VPCP-CN ngày 27/2/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về triển khai lộ trình sản xuất, phối trộn và sử dụng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ các giải pháp miễn, giảm và gia hạn thuế nhằm thúc đẩy đà phục hồi cho cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2026. Trọng tâm của kế hoạch này hướng đến khu vực kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đang bước vào giai đoạn then chốt để hoàn tất hiệp định thương mại sau hơn một thập kỷ đàm phán. Sự đồng thuận tại Geneva mở ra kỳ vọng về việc ký kết chính thức vào tháng 6/2026.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Xây dựng vừa chấp thuận mức thu phí tại 5 dự án thành phần thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam do Nhà nước đầu tư. Các tuyến này sẽ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng (ETC), tính tiền theo số km phương tiện thực tế lưu thông, dự kiến triển khai thu phí từ 1/3/2026.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).
1 tuần
Xem thêm