Thứ hai, 22/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thấy gì qua bức tranh kinh tế 2 tháng đầu năm?

Huyền Trang
- 16:26, 03/03/2023

(DNTO) - Nhiều chỉ số của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm sụt giảm đã bộc lộ những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm sáng trong khu vực. Ảnh: T.L.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm sáng trong khu vực. Ảnh: T.L.

Khó khăn chỉ là tạm thời

Bức tranh kinh tế 2 tháng đầu năm đã có những tín hiệu khả quan như vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tăng 18,3% so với cùng kì; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 24,9% so với cùng kì 2019 – năm trước khi xảy ra đại dịch.

Bên cạnh những chỉ số tích cực, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 đầu năm của Tổng cục Thống kê vừa công bố cũng ghi nhận những thách thức qua nhiều chỉ số của nền kinh tế vĩ mô.

So với cùng kì, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước giảm 6,3%; doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động giảm 11,2%; doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 14,5%. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm 38%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 10,4%; nhập khẩu giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân hai tháng đầu năm 2023, CPI tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2022; lạm phát cơ bản tăng 5,08%, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 4,6%).

Nhiều quan điểm lo ngại cho rằng sự sụt giảm của nhiều chỉ số kinh tế quan trọng báo hiệu những thách thức không nhỏ ở cả nội tại cũng như tác động bên ngoài đến kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, với cái nhìn tích cực hơn, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho biết thực tế, 2 tháng đầu năm chưa phản ánh được nhiều hoạt động của nền kinh tế. Đặc biệt thời điểm này rơi vào thời gian nghỉ Tết Dương lịch và Âm lịch của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhìn chung, chỉ số kinh tế của Việt Nam vẫn tốt.

Trước hết, ngành nông nghiệp có tăng trưởng tốt cả về sản lượng cũng như xuất khẩu, đặc biệt khi Trung Quốc mở cửa toàn diện với Việt Nam, kim ngạch thương mại hai bên đã vượt 11 tỷ USD. Hoạt động thương mại, dịch vụ tăng trưởng tốt, số khách nước ngoài đến Việt Nam. Tính chung hai tháng đầu năm 2023 lượt người, gấp 36,6 lần cùng kỳ năm trước. Từ cuối tháng 10/2022, hoạt động xuất nhập khẩu sụt giảm nhưng cuối tháng 1/2023, hoạt động xuất nhập khẩu đã quay trở lại và đang tạo ra đà để chúng ta có hi vọng để đạt con số 800 tỷ USD.

“Nếu rơi vào 2 tháng đầu năm, thì CPI năm nay vẫn tăng tương đối thấp và mặc dù lạm phát so với cùng kì tăng nhưng vẫn theo đà giảm chung so với các năm. Tháng 1 chỉ số này là 4,89% và tháng 2 đã giảm xuống 4,6%.

Như vậy, vẫn kì vọng đà lạm phát có thể suy giảm ở mức vừa phải, mặc dù cũng tính toán đến yếu tố có thể tăng một số dịch vụ công, giá điện nước, tăng lương, nhưng chúng tôi vẫn hi vọng trong quá trình chúng ta điều chuyển các hoạt động của nền kinh tế, việc kiểm soát vĩ mô vẫn tốt.

Mức sụt giảm về hoạt động công nghiệp 2 tháng qua vẫn có, nhưng trong tháng 2 đã quay trở lại tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy với số ngày làm việc ngắn, với mức độ tăng trưởng như vậy thì đây vẫn là dấu hiệu tốt chứ chưa phải vấn đề gì ghê gớm”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Chờ đợi ‘cú hích’ từ đầu tư công

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính. Ảnh: T.L.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính. Ảnh: T.L.

Năm 2023 cũng chứng kiến làn sóng đầu tư công mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm. Tất cả các bộ ngành ra quân, Thủ tướng và những người đứng đầu bộ ngành đều thị sát các dự án trọng điểm để thúc đẩy đầu tư công.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, mục tiêu giải ngân hơn 700.000 tỷ đầu tư công trong năm nay là con số lớn, có thể giải quyết một khối lượng công ăn việc làm lớn.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy đầu tư công kéo theo nhu cầu một số lượng lớn nguyên vật liệu, thiết bị máy móc, tạo ra xung lực cho các ngành nghề tăng trưởng và phát triển. Đây cũng là động lực thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng trong năm nay mà còn tháo gỡ những điểm nghẽn hạ tầng trong những năm tới.

“Tất nhiên không thể trông đợi một ngày hay một tháng mà cần có thời gian dần dần tác động. Chúng ta có thể hy vọng ngay trong tháng 3 này của quý 1 năm 2023 sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ từ nhiều ngành sản xuất trong nền kinh tế”, ông Thịnh cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia, khó khăn của nền kinh tế chỉ là khó khăn tạm thời, các xung lực của nền kinh tế vẫn rất tốt. Ngay cả những nhân tố bên ngoài như thị trường các nước đã ấm hơn. Tăng trưởng của Mỹ, EU hiện đã tốt hơn so với những tháng cuối năm 2022. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam nhập được những sản phẩm giá rẻ hơn vì lạm phát đang giảm đi rất nhanh; đồng thời có khả năng đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường.

Mặc dù doanh nghiệp gặp khó khăn nhưng Chính phủ đã có động thái vào cuộc rất kịp thời và cương quyết. Thị trường chứng khoán đã được cơ cấu lại từ cách thức tổ chức thành lập công ty chứng khoán, thay đổi cơ chế lẫn cách thức quản lý để thị trường công khai, minh bạch và phát triển bền vững hơn. Từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hành cổ phiếu bổ sung.

Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp cũng đang được sửa đổi để giúp doanh nghiệp có thể quay trở lại phát hành trái phiếu riêng lẻ, gỡ khó khăn về vốn.

Do nguồn vốn của doanh nghiệp vẫn có phụ thuộc lớn vào vốn tín dụng nên năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng có quyết định giữ mức tăng trưởng tín dụng từ 14-15% dù đây là con số tăng trưởng tương đối lớn.

“Đây cũng là quá trình chúng ta kích hoạt để tái cấu trúc thị trường bất động sản, đẩy mạnh đầu tư công và có sự tăng trưởng đáng kể của hoạt động xuất nhập khẩu cũng như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Vì vậy, thị trường sẽ có hồi phục tốt hơn một số nhận định của các chuyên gia”, ông Thịnh nói.

Tin khác

Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
20 giờ
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
20 giờ
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
1 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
1 ngày
Sự Kiện
HĐND TP.HCM khóa XI đã thông qua nhiều chủ trương đầu tư quan trọng với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng, trong đó nổi bật là Dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng, cùng các dự án giao thông liên vùng mang tính chiến lược như tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 19/6, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách, đầu tư công 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.
2 ngày
Sự Kiện
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
5 ngày
Sự Kiện
Thỏa thuận ngừng bắn lịch sử giữa Mỹ và Iran đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại eo biển Hormuz, chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng tột độ trên thị trường năng lượng. Dòng chảy dầu thô toàn cầu được khơi thông kéo theo làn sóng bán tháo trên sàn giao dịch, mở ra tia hy vọng mới cho bài toán kiểm soát lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn.
6 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/7/2026, việc giao kết và quản lý hợp đồng lao động điện tử sẽ có thay đổi quan trọng khi người lao động và người sử dụng lao động phải sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập và thực hiện các thủ tục trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử theo quy định mới của Bộ Nội vụ.
1 tuần
Sự Kiện
 Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định kiểm tra và quản lý đo lường, chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng và vàng nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.
1 tuần
Sự Kiện
Việc nộp hồ sơ đất đai trực tuyến và nhận kết quả chỉ sau 2 - 4 giờ làm việc đối với một số thủ tục đang trở thành bước tiến mới trong cải cách hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Sự Kiện
Một trong những dấu ấn đáng chú ý nhất của AFF 2026 là việc mở rộng không gian đối thoại và kết nối các chủ thể tham gia vào tiến trình hợp tác khu vực.
1 tuần
Sự Kiện
Sự hồi sinh mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sức bật ấn tượng từ ngành "công nghiệp không khói" cùng nhịp sản xuất công nghiệp sôi động đã dệt nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2026. Doanh nghiệp hồi sinh, thu ngân sách cán mốc ấn tượng.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ đã ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
1 tuần
Sự Kiện
Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ASEAN trở thành chủ thể định hình xu thế toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và cộng đồng thực sự lấy người dân làm trung tâm.
1 tuần
Xem thêm