Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Thị trường trái phiếu đang dần "tan băng". Để thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, vấn đề hiện nay là cả Nhà nước, doanh nghiệp và nhà đầu tư cần bình tĩnh, tỉnh táo và khôn ngoan trong "ứng xử" với trái phiếu, mới giúp khơi lại niềm tin thị trường.
Nhiều chỉ số của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm sụt giảm đã bộc lộ những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.
Ngày 20/12, Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) thông báo lô trái phiếu 10.000 tỷ đồng do công ty tư vấn phát hành đã hoàn tất thanh toán lãi và gốc trong tháng 12/2022.
Dù những chỉ báo về lãi suất chưa nhiều khả quan nhưng tăng trưởng tín dụng và chính sách bất động sản đang khá tích cực, đặt kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường bất động sản vào cuối năm sau.
Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi quy định về mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành trong việc sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu đúng mục đích.
Giá của bất động sản ở Việt Nam vẫn đang cao và là rào cản với người mua, khiến thị trường nhu cầu thì cao nhưng thanh khoản thấp.
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn, lòng tin nhà đầu tư bị dao động vì những vụ việc xảy ra gần đây. Dù thị trường chưa rơi vào khủng hoảng, nhưng những việc xảy ra chứng tỏ thị trường cần sự chấn chỉnh và cải cách mạnh mẽ.
Tháng 2/2022, thông qua 12 đợt đấu thầu tại HNX, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã huy động được 9.380 tỷ đồng trái phiếu chính phủ; giao dịch thứ cấp đạt trên 14 nghìn tỷ đồng/phiên.
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân về Dự thảo Thông tư về tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ thời gian qua đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.
Ngày 27/9, cổ phiếu của đơn vị sản xuất ô tô điện thuộc China Evergrande đã bị giảm 26%, sau khi họ được cảnh báo sẽ phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn trừ khi họ được bơm tiền nhanh chóng. Đơn vị này cho biết thêm sẽ không tiến hành kế hoạch ra mắt cổ phiếu RMB.
Sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 2 năm gần đây là đáng mừng, nhưng bên cạnh đó là tình trạng “vàng thau lẫn lộn” khi chất lượng doanh nghiệp thấp nhưng vẫn phát hành bằng mọi giá. Điều này đem đến những rủi ro cho nhà đầu tư tại thị trường này.
Một số doanh nghiệp cam kết lãi suất phát hành trái phiếu lên tới 12,5-13%/năm nhưng không có tài sản thế chấp hoặc chỉ đảm bảo bằng cổ phiếu chưa niêm yết.
Từ người mua lớn trái phiếu doanh nghiệp và phát hành đứng sau nhóm bất động sản, ngân hàng đã soán ngôi "vua" phát hành, huy động chiếm tới 2/3 giá trị trên thị trường nợ trong tháng 5.
Việc các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu để đáp ứng nhu cầu vốn trung- dài hạn có nguy cơ đẩy lãi suất trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh.