Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rầm rộ huy động vốn nghìn tỷ, trái phiếu bất động sản liệu đã qua cơn sóng gió?

Hồng Gấm
- 14:29, 08/10/2023

(DNTO) - Dù giữ vị trí á quân trong xếp hạng các nhóm ngành "có máu mặt" mua lại trái phiếu đã phát hành. Tuy nhiên, hàng loạt những rủi ro đối với kênh huy động vốn của khối doanh nghiệp bất động sản vẫn đang ở mức đáng báo động. Rất cần thêm giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp được phát hành và tỉ lệ phát hành riêng lẻ. Ảnh: TL.

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp được phát hành và tỉ lệ phát hành riêng lẻ. Ảnh: TL.

Gần 55.600 tỷ đồng trái phiếu được hâm nóng

Sau thời gian dài "án binh bất động", thị trường trái phiếu đã ấm dần khi các doanh nghiệp bất động sản triển khai phương án phát hành trái phiếu có giá trị nghìn tỷ đồng. Trong báo cáo mới cập nhật, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, xét về cơ cấu, giá trị trái phiếu phát hành riêng lẻ của nhóm nhóm bất động sản tính từ đầu năm đến nay thành công đạt khoảng 55.600 tỷ đồng. Xét riêng trong quý 3, có hơn 10 doanh nghiệp bất động sản hoàn thành các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ thu hút gần 31.400 tỷ đồng. 

Trong đó, Công ty TNHH Capitaland Tower là đơn vị phát hành thành công nhiều trái phiếu riêng lẻ nhất với tổng giá trị 12.240 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đã phát hành 4 lô trái phiếu đều vào 25/7, kỳ hạn 60 tháng và lãi suất cố định 1%/năm. Ngay sau Capitaland Tower, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Hưng Yên cũng huy động thành công 7.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm, lãi suất 0%/năm.

Những cái tên khác huy động được trên 4.000 tỷ đồng trái phiếu như Đầu tư và Kinh doanh Nam An, Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi sao Phương Nam, Bất động sản Lan Việt, Tiếp vận và Bất động sản Tân Liên Phát Tân Cảng. Các lô trái phiếu có lãi suất từ 10% đến 13.3%/năm.

Mới nhất, trong tháng 9, nhóm doanh nghiệp thuộc Becamex IDC đã hoàn tất chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu. Becamex IDC phát hành 2.000 tỷ đồng (lãi 12%/năm, kỳ hạn 4 năm) và Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) phát hành 2.000 tỷ đồng (lãi 10,5%/năm, kỳ hạn 7 năm).

Tương tự, ngày 25/9, CTCP Sàn giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha đã công bố thông tin huy động thành công 1.050 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu riêng lẻ. Theo đó, Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Anpha đã phát hành 10.500 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, huy động được 1.050 tỷ đồng...

Về kế hoạch phát hành sắp tới, có 2 đơn vị đã công bố thông tin thực hiện là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) và Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (HoSE: VPI). Cụ thể, Nam Long sẽ chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, kỳ hạn 5 năm, lãi suất trong 6 tháng đầu 9,6%/năm, các năm sau thả nổi với biên độ 2,5%/năm. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Ở một diễn biến khác, hoạt động đàm phán gia hạn kỳ hạn trái phiếu vẫn diễn ra sôi động. Tính đến ngày 3/10, hơn 50 tổ chức phát hành đã đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu với các trái chủ và báo cáo chính thức lên HNX. Tổng giá trị trái phiếu đã được gia hạn kỳ hạn hơn 95,2 nghìn tỉ đồng.

VNDirect kỳ vọng sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ sẽ sôi động và có sự bùng nổ về thanh khoản sau khi toàn bộ các TPDN còn dư nợ được đăng ký và giao dịch qua sàn vào cuối tháng 10/2023, bởi khi ấy theo quy định, toàn bộ TPDN riêng lẻ còn dư nợ sẽ bắt buộc phải đăng ký, lưu ký và phải thực hiện thông qua sàn giao dịch. "Dự kiến sẽ có khoảng 1.600 mã TPDN riêng lẻ được niêm yết và giao dịch trên sàn", ông Nguyễn Bá Khương, Chuyên viên phân tích tại VNDirect, cho hay.

Kiến nghị gia hạn các quy định hỗ trợ các doanh nghiệp trước đợt cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản. Ảnh: TL.

Kiến nghị gia hạn các quy định hỗ trợ các doanh nghiệp trước đợt cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản. Ảnh: TL.

Vẫn cần không gian 'dễ thở' hơn cho trái phiếu 

Thực tế cho thấy, trong khi các doanh nghiệp bất động sản vẫn miệt mài đàm phán gia hạn nợ với các nhà đầu tư thì danh sách chậm thanh toán gốc và lãi trái phiếu vẫn chưa co hẹp lại. Số liệu tổng hợp từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), cho thấy, 33% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn từ nay đến cuối năm thuộc nhóm Bất động sản với hơn 29.644 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, trong 3 tháng còn lại của năm nay, trung bình mỗi tháng doanh nghiệp bất động sản sẽ phải thanh toán 10.000 tỷ đồng trái phiếu. 

Đáng chú ý, giá trị trái phiếu doanh nghiệp mua lại trước hạn năm nay tăng khá mạnh so với cùng kỳ. Trong đó, các công ty cổ phần đại chúng mua lại gần 99 ngàn tỷ đồng tăng gần 61% so với cùng kỳ. Nhóm doanh nghiệp chưa đại chúng mua lại hơn 54 nghìn tỷ đồng, tăng 16%. Nhóm công ty trách nhiệm hữu hạn mua 12,3 ngàn tỷ đồng, tăng 13%.

Các chuyên gia cho rằng, sự sụt giảm nêu trên ứng với những biến động trên thị trường trái phiếu trong 2 năm vừa qua, tình hình năm 2023 cho thấy nhà đầu tư dường như vẫn chưa sẵn sàng quay lại thị trường. Trong khi đó, các giải pháp hiện tại mang tính ngắn hạn, thiên về hỗ trợ cho các tổ chức phát hành sẽ khó có thể ngay lập tức khôi phục được niềm tin của nhà đầu tư.

Đưa giải pháp khôi phục niềm tin thị trường, Chủ tịch HĐQT Fiin Group Nguyễn Quang Thuận nhận định, thị trường TPDN nên được tiếp tục hoàn thiện khung chính sách theo hướng phân luồng với các điều kiện được thiết kế theo các loại hình phát hành và đối tượng nhà đầu tư khác nhau.

"Kênh trái phiếu chào bán đại chúng nên được tập trung phát triển theo hướng minh bạch hơn và thông thoáng hơn. Tôi cho rằng, nên xem xét áp dụng miễn trừ phê duyệt với trái phiếu chào bán ra công chúng của các doanh nghiệp niêm yết tốt như thông lệ một số thị trường trong khu vực", ông Thuận đề xuất.

Đặc biệt, sang năm 2024, giá trị TPDN đáo hạn sẽ lên đến 329.500 tỷ đồng, là năm cao điểm nhất trong 3 năm gần đây (năm 2022 chỉ có 144.500 tỷ đồng, năm 2023 là 271.400 tỷ đồng). Theo đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA , cho rằng, rất cần thiết tiếp tục thực hiện đầy đủ các quy định của Nghị định số 08 trong năm 2024. 

Ông Châu nhấn mạnh, để từng bước xây dựng hoàn thiện thị trường TPDN dần tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế như việc xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì cần phải có thời gian và thông qua một quá trình chuyển đổi phù hợp. Tuy nhiên, Điều 3 Nghị định số 08 quy định “ngưng hiệu lực thi hành” đối với các quy định của Nghị định số 65 chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2023 đang là cản trở lớn.

"Do vậy, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho gia hạn việc áp dụng Điều 3 Nghị định số 08 đến hết ngày 31/12/2024, để bảo đảm sự phù hợp với tình hình thực tiễn của nước ta hiện nay", Chủ tịch HoREA vừa gửi kiến nghị.  

Tin khác

Bất động sản
Để chặn tình trạng người trúng đấu giá "trên trời" rồi bỏ cọc, đại biểu Quốc hội cho rằng cần có các biện pháp như nâng mức đặt cọc cao hơn nữa so với quy định hiện hành. Đặc biệt, có thể tham khảo kinh nghiệm quốc tế, bổ sung quy định xử lý hình sự những hành vi "bóp méo" thị trường đất đai.
2 ngày
Bất động sản
Lễ thắp sáng cây thông Noel khổng lồ, hội chợ Giáng sinh Marche De Noel tái hiện khung cảnh lễ hội niềm nam nước Pháp, vũ hội Hóa trang Monte Carlo, dạ tiệc đón năm mới 2024… là những chuỗi trải nghiệm đặc sắc nằm trong 10 chương trình điểm nhấn liên tục khuấy động không khí mùa lễ hội cuối năm “Wake Up Festival – Nha Trang” tại quần thể Vinpearl trên đảo Hòn Tre xuyên suốt từ 9/12/2023 tới hết 20/1/2024.
6 ngày
Bất động sản
Tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức), các công trình tiện ích chủ lực phục vụ cuộc sống của cư dân đang liên tục được bổ sung trong nội khu. Cùng với loạt hạ tầng trọng điểm của TP. Thủ Đức đang được đẩy mạnh, đại đô thị tiếp tục thu hút đông đảo khách hàng “chuyển khẩu” về đô thị đáng sống bậc nhất khu Đông TP. HCM.
6 ngày
Bất động sản
"Nội soi" từng phân khúc bất động sản, giới chuyên gia dự báo sản phẩm bất động sản nhà ở trong phân khúc trung và cao cấp, khu đô thị vệ tinh và các dự án phức hợp bất động sản công nghiệp sẽ là nhóm “gánh” thị trường chung, với đà hồi phục ở tốp đầu. 
6 ngày
Bất động sản
Chung cư liên tục tăng giá bất chấp thị trường bất động sản khó khăn, trở thành "miếng bánh" cho nhà đầu tư "lướt sóng". Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên cân nhắc bởi khi thị trường ổn định, cho thuê tốt, giá bán tăng 10% sẽ có lời, trường hợp kém thuận lợi, có thể lỗ trong ngắn hạn.
1 tuần
Bất động sản
Thủ tướng chỉ đạo NHNN tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp khả thi triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội. Khẩn trương báo cáo Thủ tướng về kết quả triển khai thực hiện chương trình này trong tháng 11/2023.
1 tuần
Bất động sản
Nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp giai đoạn 2021-2030, dự kiến khoảng 2,4 triệu căn. Song, đến nay, số dự án được khởi công vẫn chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Để tăng tốc  có thêm số lượng lớn dự án, các chuyên gia kiến nghị thiết kế lại gói tín dụng với lãi suất "mềm" hơn.
1 tuần
Bất động sản
Cuối năm thường là thời điểm các CĐT đẩy mạnh hoạt động bán hàng, tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm kích cầu thị trường. Đây cũng là cơ hội tốt để khách hàng sở hữu BĐS với mức giá ưu đãi.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Xây dựng cho hay, tuy thị trường bất động sản đã thoát khỏi nguy cơ “mất phanh”, và đang lấy lại đà, xong lực cầu mới đang phục hồi 30%. Trong khi đó, nguồn cung bất động sản vẫn chủ yếu ở phân khúc đắt tiền khiến tỷ lệ giao dịch giảm mạnh 50%. 
2 tuần
Bất động sản
Để giảm bớt áp lực, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nới lỏng, tối giản hóa các điều kiện cho vay, đồng thời kéo dài thời gian cho vay lên 24 tháng, thay vì tối đa là 12 tháng như hiện nay.
2 tuần
Bất động sản
Trong các giải pháp chính gỡ khó cho thị trường bất động sản, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh, Thông tư 03 và Thông tư 06 đang là những rào cản cần kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn thị trường, để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế. 
2 tuần
Bất động sản
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đang tồn tại nhiều lỗ hổng được xem là tiếp tay cho các nhà băng "đi buôn" bất động sản không khác một công ty địa ốc chuyên nghiệp. Theo đó HoREA kiến nghị, cần siết tỷ lệ mức trần doanh thu kinh doanh bất động sản không vượt quá 15% doanh thu của tổ chức tín dụng. 
2 tuần
Bất động sản
Nhấn mạnh, trong các khó khăn hiện tại, pháp lý khiến vốn dự án bị "ăn mòn" nặng nề nhất, chuyên gia nhận định thị trường sẽ có cơ hội phục hồi rõ nét từ cuối năm nay và cần cú hích mạnh hơn, đồng bộ hơn đặc biệt là việc "tháo rào" cần kịp thời, hiệu quả.   
3 tuần
Bất động sản
Trước tình trạng thông đồng, dìm giá gây lũng đoạn thị trường, Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chế tài trong đấu giá tài sản. Trong đó, nhấn mạnh cần áp quy định phạt 30%-50% giá trúng đấu giá khi "từ chối" mua tài sản, đồng thời cấm tổ chức, cá nhân vi phạm tham gia đấu giá 3-5 năm.
3 tuần
Bất động sản
Thị trường địa ốc đang "cựa mình" phục hồi cải thiện rõ nét so với 3 quý trước, do niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp, đặc biệt tận dụng sức cầu từ phân khúc nhà ở sẽ tạo bước chạy đà cho thị trường giai đoạn nước rút.
3 tuần